Phi công đồng loạt đình công, hàng ngàn hành khách “chịu trận”

Phi công của hãng hàng không đa quốc gia Scandinavia (SAS) ở Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch đồng loạt đình công vào hôm 26-4, khiến dao động 70% chuyến

Lùm xùm giữa Jeff Bezos và tờ National Enquirer: Scandal tống tiền ảnh ‘nóng’ đơn thuần hay động cơ chính trị nào khác liên quan đến ông Trump?
Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI
JP Morgan: Thuế mới của Mỹ sẽ là phép thử liều cao với Trung Quốc, 40% nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái trong 9 tháng tới

Phi công của hãng hàng không đa quốc gia Scandinavia (SAS) ở Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch đồng loạt đình công vào hôm 26-4, khiến dao động 70% chuyến bay của hãng này bị hủy.

SAS khẳng định việc phi công đồng loạt đình công ở 3 quốc gia nói trên có thể ảnh hưởng dao động 170.000 hành khách vào cuối tuần này.

Trước đây, các liên đoàn lao động kêu gọi 1.500 phi công đình công vào ngày 26-4 nếu SAS không cung cấp nguyện vọng tăng lương bổng cũng như các đề nghị khác sau khi các cuộc đám phán trước đây đã thất bại.

“Cuộc đình công này đã có thể không xảy ra nếu SAS biểu hiện họ sẵn sàng thỏa hiệp có chúng tôi. Thay vào đây, chúng tôi lại thấy SAS quản lý theo lối suy nghĩ rằng nhân viên của họ phải hưởng ứng điều kiện làm việc càng ngày càng tồi tệ, giờ làm việc thất thường và sự không an toàn về công việc của họ” – ông Rene Arpe, chủ tịch công đoàn phi công Đan Mạch, giải đáp.

Trong 1 tuyên bố hôm 26-4, SAS khẳng định họ hy vọng 2 bên quay lại đàm phán để đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt. “Hậu quả của cuộc đình công này là nhiều chuyến bay chặng dài, nội địa và châu Âu đã bị hủy. Hàng ngàn hành khách sẽ bị ảnh hưởng” – SAS chia sẻ.

 Phi công đồng loạt đình công, hàng ngàn hành khách “chịu trận” - Ảnh 1.

Khoảng 70% chuyến bay của SAS bị hủy hôm 26-4 vì phi công đồng loạt đình công. Ảnh: EPA

Theo Reuters, ở các sân bay ở Scandinavia, hành khách xếp hàng dài ở quầy hỗ trợ của SAS để được giúp đỡ. “Cuộc đình công này đã làm chậm trễ mọi thứ” – bà Carmen Sosa, 1 du khách Mexico 50 tuổi, chia sẻ ở sân bay Oslo (Na Uy).

SAS khẳng định họ đã được dự định để tiếp tục thương lượng nhưng nếu các đề nghị của phi công được cung cấp, doanh nghiệp sẽ đối mặt có nhiều hệ quả tồi tệ. Theo Reuters, các phi công của SAS ở Thụy Điển đề nghị được tăng thêm 13% lương bổng, so có mức lương bổng giai đoạn này là trung bình 9.800 USD/tháng.

(Theo Reuters)

Đừng nghĩ nghề phi công là “sướng”: Học phí cao, lương bổng thấp, thời gian làm việc kéo dài… đang khiến cả địa cầu thiếu hụt phi công!

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: