Phí môi trường với khí thải, Tài chính đòi thu, Xây dựng phản ứng

“Việc thu phí bảo vệ môi trường đối có khí thải cần xác định rõ mục tiêu của việc thu phí, tránh chồng chéo về đối tượng chịu phí”, Bộ Xây dựng lưu ý

Bảy giải pháp xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh
Câu chuyện về những công nghệ thay đổi cuộc đời hàng trăm nghìn người
Bao giờ Việt Nam có hãng hàng không mới bay trên bầu trời?

“Việc thu phí bảo vệ môi trường đối có khí thải cần xác định rõ mục tiêu của việc thu phí, tránh chồng chéo về đối tượng chịu phí”, Bộ Xây dựng lưu ý.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính liên quan đến việc thi công Đề án thu phí bảo vệ môi trường đối có khí thải.

Bộ Xây dựng cho biết giai đoạn này có rất nhiều nguồn phát sinh khí thải và đặc biệt của môi trường tiếp nhận khí thải, việc xác định sức chịu tải của môi trường tiếp nhận chất thải gặp gặp khó, chưa triển khai trên thực ở, chưa có cơ sở dữ liệu cho vấn đề này.

Khó khăn trong việc xác định mức phí bảo vệ môi trường đối có khí thải giai đoạn này là do thiếu tài liệu, thiếu cơ sở dữ liệu, vì vậy khi ban hành mức phí sẽ nảy sinh những bất cập trong quá trình tiến hành, dễ gây ra phản ứng của xã hội.

Phí môi trường có khí thải, Tài chính đòi thu, Xây dựng phản ứng - Ảnh 1.

Việc thu phí khí thải đang thiếu cơ sở dữ liệu để thực hiện. Ảnh: Lương Bằng

Do đây, Bộ Xây dựng cho rằng phương án thu phí bảo vệ môi trường đối có khí thải cần được tìm hiểu kỹ có tình hình thực tiễn giai đoạn này, để chắc chắn tính khoa học và khả thi trong quá trình thu phí.

“Việc thu phí bảo vệ môi trường đối có khí thải cần xác định rõ mục tiêu của việc thu phí, tránh chồng chéo về đối tượng chịu phí”, Bộ Xây dựng lưu ý.

Nghị định 40/2019 quy định về cấp giấy phép xả khí thải ra môi trường. Nhưng do thiếu tài liệu, thiếu cơ sở dữ liệu về khí thải và Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa có giải đáp cụ thể về việc cấp giấy phép này.

Chính vì vậy, Bộ Xây dựng cho rằng việc thu phí bảo vệ môi trường đối có những cơ sở sản xuất công nghiệp nhìn chung và ngành thi công nói riêng là chưa đủ cơ sở để đề xuất thu phí.

Trước đây, cuối 2018, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi 6 Bộ là Xây dựng, Công Thương, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường yêu cầu thi công đề án thu phí bảo vệ môi trường đối có khí thải.

Bộ Tài chính cho hay: Việc yêu cầu những bộ ngành liên quan tìm hiểu đề xuất thu phí bảo vệ môi trường đối có khí thải ngày 26/11/2018 của Bộ Tài chính là xuất phát từ kiến nghị của cử tri tỉnh Lào Cai (do Ban dân nguyện – UBTVQH chuyển đến Bộ Tài chính) yêu cầu trình cấp có thẩm quyền quy định phí bảo vệ môi trường đối có khí thải.

Kinh doanh nhà hàng, khách sạn, rửa xe sẽ phải tăng phí môi trường

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: