Phiên khai mạc toà xử Phạm Công Danh GĐ 2: Ông Trần Bắc Hà vắng mặt, 1 bị cáo đang cấp cứu, 2 bị cáo không cần luật sư bào chữa

Sáng 24/7, có 1 bị cáo vắng mặt vì đang cấp cứu ở trung tâm y tế. Tương tự phiên tòa GĐ (GĐ) 1, 1 số bị cáo vì nguồn gốc sức khỏe được ngồi trong quá

Đã nghỉ việc, cựu nhân viên Eximbank vẫn chiếm đoạt được hơn 34 tỷ của khách
Thu dịch vụ tăng mạnh, nhiều ngân hàng báo lãi lớn
Vietcombank, BIDV, Vietinbank tận thu nhất, Techcombank, VPBank ‘chiều’ khách hàng nhất

Sáng 24/7, có 1 bị cáo vắng mặt vì đang cấp cứu ở trung tâm y tế. Tương tự phiên tòa GĐ (GĐ) 1, 1 số bị cáo vì nguồn gốc sức khỏe được ngồi trong quá trình xét xử ở phiên tòa Phạm Công Danh GĐ 2.

Sáng 24/7, TAND Tp.HCM đã đưa vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm (GĐ 2) liên quan đến tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng ra xét xử.

Trong phiên tòa lần này, có gần 70 luật sư tham dự bào chữa cho một vài bị cáo và các người có ích lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập gần 235 người và đơn vị có liên quan tham dự phiên tòa có tư một vàih là người có ích lợi, nghĩa vụ liên quan; người làm chứng…

Tham dự phiên tòa, có 1 bị cáo vắng mặt vì đang cấp cứu ở trung tâm y tế. Tương tự phiên tòa GĐ (GĐ) 1, 1 số bị cáo vì nguồn gốc sức khỏe được ngồi trong quá trình xét xử. Theo ghi nhận từ HĐXX, sáng ngày 24/7 có 68 người có nghĩa vụ liên quan, 164 người làm chứng liên quan có mặt, các người vắng mặt sẽ không làm ảnh hưởng đến phiên tòa GĐ 2 lần này.

Phía một vài bị cáo, có 2 bị cáo không đề nghị luật sư bào chữa. Đặc biệt, trong số 46 bị cáo hầu tòa hôm nay, đáng chú tâm là bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Sacombank) và Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank).

Phiên tòa Phạm Công Danh GĐ 2: Ông Trần Bắc Hà vắng mặt, 1 bị cáo đang cấp cứu, 2 bị cáo không cần luật sư bào chữa - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa sáng 24/7.

Về nội dung xét xử GĐ 2, vụ án Phạm Công Danh và một vài đồng phạm được đưa ra xét xử có cáo buộc thực hiện nhiều hành vi sai phạm gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, ông Phạm Công Danh cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 29 Cty do ông Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, rồi lập hồ sơ khống, vay tổng cộng 6.126 tỷ đồng ở 3 ngân hàng Sacombank (1.835 tỷ đồng), TPBank (1.740 tỷ đồng) và BIDV (2.550 tỷ đồng).

Toàn bộ số tiền một vài doanh nghiệp vay được từ 3 ngân hàng được Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng cho một vài mục đích của Danh. Do một vài doanh nghiệp này làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam đoan trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. Ngân hàng VNCB thực hiện việc bảo lãnh nhưng không đề nghị cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh từ một vài doanh nghiệp đây dẫn đến bị thiệt hại trên 6000 tỷ đồng.

Đối có bị cáo Danh, là người chủ mưu và chỉ đạo việc lập khống hồ sơ vay gửi trên 6000 tỷ đồng của VNCB sang gửi phân khúc ở 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV và dùng số tiền đây cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho một vài doanh nghiệp vay tiền ở 3 ngân hàng đây lấy tiền để Danh sử dụng.

Bị cáo Trầm Bê đã bàn bạc thống nhất cho Danh vay 1800 tỷ đồng. Hồ sơ vay đều là một vài hồ sơ lập khống, một vài doanh nghiệp vay vốn đều không có vận hành kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay, bỏ mặc cho Danh sử dụng tiền vay trái quy định. Hành vi của Trầm Bê đã tạo điều kiện để Danh có được tiền, sử dụng trái phép gây thiệt hại cho VNCB. Như vậy, Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh phạm tội, gây thiệt hại 1.830 tỷ đồng.

Phiên tòa Phạm Công Danh GĐ 2 này nhận được sự quan tâm từ nhiều phía có đông đảo người tham dự. Kết phiên sáng, HĐXX cho biết phiên tòa sẽ tiếp tục vào chiều nay ngày 24/7 vào khi 14h.

Phiên tòa Phạm Công Danh GĐ 2: Ông Trần Bắc Hà vắng mặt, 1 bị cáo đang cấp cứu, 2 bị cáo không cần luật sư bào chữa - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên tòa sáng 24/7.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: