Phiên tòa chiều 24/7 xử Phạm Công Danh giai đoạn 2: Các bị cáo bị cáo buộc đã gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng

Bị cáo Trầm Bê và Phan Huy Khang cho rằng việc mình cho vay cũng như một số lãnh đạo ở TPBank, BIDV nhưng chỉ có một số bị cáo bị truy tố là chưa thỏ

“Soi” thu nhập nhân viên ngân hàng: Cao nhất hơn 34 triệu đồng mỗi tháng
Giá vàng tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch cuối tuần
Lãi suất, tỷ giá “chưa thấy vấn đề gì”

Bị cáo Trầm Bê và Phan Huy Khang cho rằng việc mình cho vay cũng như một số lãnh đạo ở TPBank, BIDV nhưng chỉ có một số bị cáo bị truy tố là chưa thỏa đáng.

Chiều ngày 24/7/2018, TAND Tp.HCM tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh (PCD) và đồng phạm (giai đoạn 2) về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng cho VNCB.

Mở đầu phiên tòa, HĐXX đề nghị Viện kiểm sát (VKS) đọc cáo trạng.

Theo cáo trạng, ông PCD cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 29 doanh nghiệp do ông PCD thành lập hoặc mượn pháp nhân, rồi lập hồ sơ khống, vay tổng cộng 6.126 tỷ đồng ở 3 ngân hàng Sacombank (1.835 tỷ đồng), TPBank (1.740 tỷ đồng) và BIDV (2.550 tỷ đồng).

Toàn bộ số tiền một số doanh nghiệp vay được từ 3 ngân hàng được PCD chỉ đạo sử dụng cho một số mục đích của Danh. Do một số doanh nghiệp này làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam đoan trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. Ngân hàng VNCB thực hiện việc bảo lãnh nhưng không đề nghị cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh từ một số doanh nghiệp đây dẫn đến bị thiệt hại trên 6.000 tỷ đồng.

Mặt khác, theo văn bản số 15/VKSTC-V3, VKS cho biết trên cơ sở thông tin, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra, hiện đã có đủ căn cứ để giải quyết một số đề nghị trong Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của HĐXX, Tòa án Tp.HCM, đối có vụ án PCD và đồng phạm.

Phiên tòa chiều 24/7 xử Phạm Công Danh giai đoạn 2: Các bị cáo bị cáo buộc đã gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo ngồi nghe cáo trạng ở phiên tòa chiều 24/7/2018.

Nhắc lại, ở phiên tòa trước đây, một số bị cáo là cán bộ ở Ngân hàng BIDV, TPBank và người bào chữa cho một số bị cáo này khẳng định một số bị cáo không quen biết có PCD, khi cho vay một số bị cáo cũng không biết được một số doanh nghiệp đi vay là do PCD thành lập hay có mối quan hệ có PCD hay không, mà chỉ biết là một số doanh nghiệp này do VNBC hoặc PCD ra mắt. Cùng có đây, một số bị cáo cũng không biết mục đích vay tiền là chuyển về cho PCD sử dụng cũng như chưa chứng minh được có sự tiếp nhận ý kiến từ phía bị cáo PCD, một số bị cáo có lỗi là sai sót trong quá trình nghiệp vụ nhưng là lỗi vô ý. Theo đây, luật sư và một số bị cáo cho rằng một số bị cáo không đồng phạm có Phạm Công Danh.

Bị cáo Trầm Bê nói không phục cáo buộc của VKS

Song song có đây, liên quan đến bị cáo Trầm Bê và Phan Huy Khang, hai bị cáo này cho rằng việc mình cho vay cũng như một số lãnh đạo ở TPBank, BIDV nhưng chỉ có một số bị cáo bị truy tố. Được biết, bị cáo Trầm Bê và Phan Huy Khang thừa nhận có gặp bị cáo PCD bàn bạc, song việc bàn bạc này liên quan đến vấn đề vay tiền là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật cũng như quy trình ngân hàng. Như vậy, việc sai sót là vấn đề nghiệp vụ của cấp dưới, một số bị cáo chỉ phê duyệt chủ trương, một số bị cáo cho rằng mình hoàn toàn không biết mục đích thật sự của một số doanh nghiệp vay tiền là để chuyển cho PCD, cũng như mục đích thực sự của bị cáo PCD khi ra mắt một số doanh nghiệp vay tiền. Hai bị cáo này khẳng định chẳng thể dựa vào đây để buộc một số bị cáo là đồng phạm của PCD, bị cáo Trầm Bê theo đây trình bày bị cáo không phục cáo buộc của VKS.

Tuy nhiên, theo kết luận công khai đã xác định rõ, Trầm Bê và Phan Huy Khang trực tiếp bàn bạc, thống nhất cho PCD vay 1.800 tỷ đồng, nhưng đề nghị PCD dùng tiền của VNCB để bảo lãnh. Sau đây, bị cáo chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện việc cho vay. Như vậy, một số bị cáo đều biết rõ PCD là Chủ tịch VNCB là đối tượng không được phép dùng tiền của VNCB để tổ chức tín dụng khác cấp tín dụng theo Luật tín dụng 2010 mà bỏ qua một số quy định ép buộc, có mục đích thu được lợi nhuận từ một số khoản vay này. Hành vi của Trầm Bê và Phan Huy Khang đã giúp sức tích cực, tạo điều kiện cho PCD vay tiền và gây thiệt hại cho VNCB, nên một số bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Về một số lãnh đạo TPBank, thông tin đã chứng minh rõ trách nhiệm phạm tội của bị cáo Đặng Thị Bích Thủy – nguyên PGĐ khối KHCN, GĐ trọng điểm kinh doanh Hội sở TPBank và bị cáo Đinh Việt Cường – nguyên GĐ khối KHDN TPBank. Riêng một số một số đối tượng là lãnh đạo khác của TPBank chưa đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội nên Cơ quan điều tra không khởi tố.

Nhìn chung, phiên tòa GĐ 2 tiếp tục xét xử điều tra làm rõ một số đối tượng là lãnh đạo BIDV, TPBank khi mặc dù đã xác định được vi phạm vận hành cho vay, tuy nhiên chưa đủ căn cứ xác định là đồng phạm có PCD.

Phiên tòa ngày 24/7 có 68 người có nghĩa vụ liên quan, 164 người làm chứng liên quan có mặt, các người vắng mặt sẽ không làm ảnh hưởng đến phiên tòa GĐ 2 lần này.

Phiên khai mạc toà xử Phạm Công Danh GĐ 2: Ông Trần Bắc Hà vắng mặt, 1 bị cáo đang cấp cứu, 2 bị cáo không cần luật sư bào chữa

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: