Phó chủ tịch Huawei ra tòa tại Canada

Phó chủ tịch phụ trách tài chính của công ty công nghệ Huawei đối mặt có cáo buộc từ phía Mỹ rằng bà che giấu mối tel của công ty có 1 công ty khác t

Những điều ít biết về người đàn ông đứng sau những động thái gây sốc của Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung
Quyền sở hữu trí tuệ, thu hẹp khoảng cách phát triển và hội nhập kinh tế nằm trong số 12 hoạt động của SOM 3 ngày thứ 7
Mark Zuckerberg cho rằng người dùng thường bỏ qua chính sách quy định của hãng nên mới không hiểu Facebook lấy dữ liệu như thế nào

Phó chủ tịch phụ trách tài chính của công ty công nghệ Huawei đối mặt có cáo buộc từ phía Mỹ rằng bà che giấu mối tel của công ty có 1 công ty khác tìm một vàih phân phối thiết bị cho Iran dù Mỹ đã có lệnh cấm, 1 công tố viên Canada nói ở tòa án hôm thứ Sáu (giờ địa phương).

Phó chủ tịch Huawei ra tòa ở Canada - Ảnh 1.

Các phóng viên chờ tin ngoại khu tòa án ở Vancouver (Reuters)

Công tố viên này cho rằng chẳng thể cho bà Mạnh Vãn Châu nộp tiền để được ở ngoại trong khi bà đang đối mặt có khả năng dẫn độ về Mỹ.

Vụ án đối có bà Mạnh, con gái nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei khổng lồ của Trung Quốc, bắt nguồn từ bản tin của Reuters từ năm 2013 nói rằng Huawei có mối quan hệ nghiêm ngặt có công ty công nghệ Skycom Tech ở Hong Kong, đơn vị đã tìm một vàih phân phối thiết bị Mỹ cho Iran bất chấp lệnh cấm từ Mỹ và EU, vị công tố viên nói ở tòa án ở đô thị Vancouver, Canada.

Tại tòa, một vài công tố viên Mỹ lập luận rằng bà Mạnh đã không thành thật có một vài ngân hàng trong việc khai báo về mối quan hệ của hai công ty. Nếu bị dẫn độ về Mỹ, bà Mạnh có thể phải đối diện có cáo buộc âm mưu lừa dối nhiều tổ chức tài chính, có mức án tối đa 30 năm tù cho mỗi cáo buộc.

Mạnh Vãn Châu, 46 tuổi, con gái ông Nhậm Chính Phi, cựu sĩ quan và đại biểu quốc hội Trung Quốc, bị bắt ở Canada hôm 1/12 theo yêu cầu của giới chức Mỹ, cộng ngày có buổi gặp giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình ở Argentina có mục đích tìm biện pháp giảm căng thẳng thương mại.

Phiên tòa được mở nhằm chọn lọc bà Mạnh có thể nộp tiền bảo lãnh hay bị coi là có nguy cơ gây ra nguy hiểm hàng không và cần phải giam giữ.

Các công tố viên đã phản đối khả năng bảo lãnh, cho rằng bà Mạnh là nguy cơ cao có một vài chuyến bay, có 1 số mối quan hệ ở Vancouver và bởi gia đình bà rất giàu có, đồng nghĩa rằng thậm chí khoản tiền bảo đảm nhiều triệu USD cũng không chắc chắn bà này sẽ không vi phạm một vài quy định.

Mỹ cố 60 ngày đề đưa ra yêu cầu dẫn độ, và sẽ được 1 thẩm phán Canada chọn lọc nếu thấy cáo buộc đối có bà Mạnh là có đủ cơ sở. Và sau đây là quyền chọn lọc của bộ trưởng Tư pháp Canada, có cho phép dẫn độ hay không.

Thương vụ Iran

Cáo trạng Mỹ đưa ra đối có Mạnh Vãn Châu có đề cập Skycom, công ty có chi nhánh ở Tehran. Huawei từng nói đây là 1 trong các “đối tác địa phương quan trọng” của họ ở Iran.

Đầu năm 2013, Reuters đưa tin rằng Skycom, đang cố phân phối một vài máy tính Hewlett-Packard trong danh mục bị cấm cho nhà điều hành mạng tel di động lớn nhất Iran, có mối quan hệ có Huawei và cá nhân bà Mạnh.

Năm 2007, 1 công ty quản lý do Huawei kiểm soát đã mua tất cả cổ phần của Skycom. Tại thời điểm đây, bà Mạnh là thư ký của công ty quản lý nói trên. Bà cũng có chân trong ban lãnh đạo Skycom từ tháng 2/2008 tới tháng 4/2009, theo đăng ký của Skycom có cơ quan quản lý công ty Hong Kong.

Một số nguồn tin nói Huawei sử dụng văn phòng của Skycom ở Tehran cung cấp thiết bị mạng tel di động tới nhiều công ty viễn thông lớn ở Iran.

Một cựu nhân viên của Huawei làm việc ở Iran nói Huawei và Skycom là 1.

Tình báo Mỹ còn nghi ngờ rằng Huawei có mối tel có chính phủ Trung Quốc và một vài thiết bị của công ty này có thể chứa “cổng sau” để một vài điệp viên Trung Quốc sử dụng. Chưa có bằng chứng nào về việc này được công khai và công ty Huawei liên tục bác bỏ cáo buộc.

Giám đốc tài chính Huawei đối mặt hàng chục năm tù

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: