Phó Giám đốc cùng nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền cho vay

Ngày 2-9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Phú Thọ, tin tức về vụ tham ô tài sản và vi phạm quy định về cho

VietinBank đã giải ngân toàn bộ 4.200 tỷ đồng trái phiếu huy động năm 2017
Bí quyết tối đa hóa lợi ích dòng tiền khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng
Triệt phá 3 nhóm cho vay nặng lãi, thu giữ cả ngàn tang vật

Ngày 2-9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Phú Thọ, tin tức về vụ tham ô tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong làm việc của 1 vài tổ chức tín dụng gây thiệt hại 13.815.400.000 đồng, xảy ra ở Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hạ Hoà và Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Yên Lập.

Cơ quan CSĐT (Phòng PC46) – Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối có 6 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Vinh Quân, Phó giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hoà; Nguyễn Thành Giáp – Trưởng kế toán ngân quỹ Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hoà và Lê Thái Hùng – Phó giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Yên Lập về hành vi “Tham ô tài sản” theo điều 278, BLHS; Nguyễn Tiến Cương, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Đức Thịnh – Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hoà về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong làm việc của 1 vài tổ chức tín dụng” theo điều 179, BLHS.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, 1 số cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hoà và Ngân hàng CSXH huyện Yên Lập đã có hành vi chiếm đoạt tiền trong quá trình cho vay và thu hồi nợ ở 1 vài xã, thị trấn trên địa bàn huyện dưới hình thức thu nợ trực tiếp của hộ vay, không nộp về ngân hàng và không thực hiện tổ chức giải ngân cho hộ vay.

Từ tin tức trên, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức nắm bắt tình hình. Cùng có việc thu thập hồ sơ pháp lý, quy chế làm việc; tổ chức và phân công nhiệm vụ của từng cán bộ, đơn vị đã xác minh 1 vài tin tức là hồ sơ vay vốn của 1 vài hộ thuộc diện chính sách bán hàng; xác minh ở 1 vài hộ dân đã được duyệt vay vốn chưa được giải ngân nhưng lại được theo dõi đã được giải ngân cho vay ở ngân hàng và 1 vài hộ dân bị chiếm dụng tiền sau khi đã trả nợ (gốc và lãi) để xác định hộ dân có nhu cầu vay vốn đã được nhận tiền vay hay chưa?. Thu nhập sổ vay vốn của 1 vài hộ dân đã trả hết nợ (gốc và lãi) để xác định cán bộ nào của ngân hàng đã chiếm dụng tiền.

Các đối tượng trong vụ án.

Các đối tượng trong vụ án.

Quá trình điều tra xác định: Ngân CSXH huyện Hạ Hòa thuộc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Phú Thọ, được thành lập theo Quyết định số 508, ngày 10-5-2013 của Ngân hàng CSXH, là đơn vị có 100% vốn Nhà nước, có con dấu riêng, làm việc theo điều lệ và tổ chức của Ngân hàng CSXH. Chức năng, nhiệm vụ chính của Ngân hàng CSXH là huy động, tiếp nhận vốn của 1 vài tổ chức trong và ngoài nước; nguồn vốn của Chính phủ và UBND 1 vài cấp để cho người nghèo vay và 1 vài đối tượng chính sách bán hàng khác.

Từ năm 2013 đến cuối năm 2016, 1 số cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hòa lợi dụng tính năng, nhiệm vụ được giao đã có hành vi chiếm dụng tiền trong quá trình thu hồi nợ (gốc và lãi) ở 1 vài xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hạ Hòa. Cụ thể là 1 vài đối tượng đã lập hồ sơ vay vốn cho bạn, nhưng sau khi thực hiện việc giải ngân lại không phát tiền cho 1 vài hộ vay.

Sau khi có đủ tin tức, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra chọn lọc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Quân, Giáp, Hải, Thịnh về hành vi tham ô tài sản; đối tượng Cương về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong làm việc của 1 vài tổ chức tín dụng.

Quá trình đấu tranh, Phòng PC46 làm rõ: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Quân cộng có Giáp, Hải, Thịnh và Cương đã thu hồi nợ ở 1 vài xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hạ Hòa, dưới hình thức thu nợ của hộ vay nhưng không nộp về ngân hàng hoặc thực hiện giải ngân nhưng không phát tiền vay cho 1 vài hộ có nhu cầu vay tiền.

Để che giấu hành vi phạm tội, thủ đoạn của 1 vài đối tượng rất tinh vi: Các đối tượng thu nợ trực tiếp của 1 vài hộ dân bằng 1 vàih, xác định số hộ đến hạn phải trả nợ, tổ chức thu hồi nợ trước ngày chuyển nhượng, thu nợ trực tiếp của 1 vài hộ trả nợ trước hạn, thu trực tiếp ở nhà của 1 vài hộ. Tổng số nợ của 1 vài hộ dân có tổng số tiền là hơn 4,4 tỷ đồng nhưng không nộp quỹ. Bên cạnh đây, 1 vài đối tượng lập hồ sơ vay vốn cho 1 vài hộ dân nhưng khi thực hiện việc giải ngân thì không thông báo cho 1 vài hộ vay vốn biết. Hoặc có thông báo nhưng khi 1 vài hộ đến nhận tiền thì lại hoãn, sau đây, tự ký chữ ký vào 1 vài chứng từ nhận tiền, chiếm dụng tổng số tiền gần 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có hành vi nhờ vay, vay hộ, vay lại sau khi giải ngân chiếm đoạt sử dụng 302 triệu đồng. Ngoài ra, 1 vài đối tượng còn có hành vi làm giả 1 vài pháp lý có liên quan đến quá trình thu nợ, thu lãi như biên lai thu tiền, phiếu chuyển nhượng…

Tại Phòng chuyển nhượng Ngân hàng CSXH huyện Yên Lập, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Lê Thái Hùng, Phó giám đốc Phòng chuyển nhượng- Ngân hàng CSXH đã có hành vi chiếm đoạt tiền trong quá trình thu hồi nợ ở 1 vài xã trên địa bàn huyện.

Cụ thể là khi thu nợ của 24 hộ vay, đối tượng không nộp tiền về ngân hàng, chiếm đoạt sử dụng chi tiêu là 420 triệu đồng và vay ké vào 1 vài hộ dân chiếm đoạt dao động 536 triệu đồng. Trong vụ án này, để che giấu hành vi phạm tội, Hùng tiếp tục nộp lãi thay cho 1 số bạn nên 1 thời gian dài, sự việc không bị phát hiện. Hiện 1 vài vụ việc trên đang được Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Lại có trường hợp nhân viên ngân hàng lợi dụng niềm tin của bạn để chiếm đoạt tài sản

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tin tức https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0