Phó Thủ tướng: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể làm giảm 6.000 tỷ đồng GDP của Việt Nam trong 5 năm tới

Về dài hạn, thương chiến Mỹ - Trung sẽ có những tác động ảnh hưởng đến tăng trưởng của Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết ở Nghị trường

Nếu Apple Store “đặt chân” đến Việt Nam, diện mạo sẽ như thế nào?
Doanh nghiệp trong nước đóng góp 6 tỷ USD vào tăng trưởng xuất khẩu
Thị trường bia Việt: Cạnh tranh khốc liệt

Về dài hạn, thương chiến Mỹ – Trung sẽ có những tác động ảnh hưởng đến tăng trưởng của Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết ở Nghị trường sáng 6/6.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh là thành viên Chính Phủ “chốt” lại phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ông sẽ tham dự làm rõ những vấn đề liên quan được đặt ra trong 2 ngày làm việc vừa qua và trả lời những câu hỏi của đại biểu.

Đặt câu hỏi cho Phó Thủ tướng, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết: “Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang vào hồi quyết liệt, xin Phó Thủ tướng nêu quan điểm và hành động của chúng ta như thế nào cho thích hợp?”.

Trả lời vấn đề này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết đấy là câu hỏi được sự quan tâm của nhiều nước trên địa cầu, không riêng Việt Nam do thương chiến Mỹ – Trung tác động lớn đến kinh tế, thương mại khu vực, toàn cầu.

“TGĐ IMF đã nêu 1 trong 4 đám mây bao phủ nền kinh tế toàn cầu là chiến tranh thương mại Mỹ – Trung”, ông nói. Các tổ chức quốc tế cũng phân tích 1 khi cuộc chiến này kéo dài, tốc độ phát triển kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,5% xuống còn 3,2%.

Việt Nam là 1 nước có độ mở kinh tế rất lớn, lên đến 200% GDP, Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh bất cứ biến động gì của địa cầu cũng sẽ tác động đến Việt Nam. Do vậy, từ năm 2018, khi căng thẳng giữa hai cường quốc nổ ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo thành lập 1 ban nghiên cứu kỹ để phân tích tác động và kiến nghị chính sách bán hàng.

Về ngắn hạn, ông cho biết 1 số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể được lợi. Nhưng nếu trong dài hạn, nền kinh tế trong nước sẽ bị ảnh hưởng. “Trong 5 năm tới có thể giảm GDP dao động 6.000 tỷ đồng”, ông nói.

Về phương pháp, ông cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục kiên nhẫn có mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, đồng thời phải nâng cao năng lực tranh giành công ty trong xuất nhập khẩu, cải thiện môi trường đầu tư.

Một vấn đề quan trọng khác, theo Phó Thủ tướng, là trước xu hướng chuyển dịch dòng vốn nước ngoài vào, Việt Nam cần phải có sự chọn lọc những nhà nhà đầu tư có năng lực tốt, chắc chắn môi trường, công nghệ cao. “Ngoài ra chúng ta cũng phải cực kỳ cảnh giác, áp dụng những phương pháp phòng ngừa, chống gian lận thương mại”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói thêm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Mong SK và Vingroup hợp tác tốt hơn để có những sản phẩm mới

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: