Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Trong CMCN 4.0 nếu không tận dụng được cơ hội sẽ bị bỏ lại phía sau

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh Cách mạng công nghiệp 4.0 1 mặt tạo ra một số thời cơ lớn để phát triển, đồng thời đặt r

Cái giá để bước chân vào tầng lớp trung lưu ở Mỹ
Công ty Hàn Quốc rục rịch tìm cơ hội kinh doanh ở Triều Tiên
Triệu phú về hưu ở tuổi 37 chia sẻ 3 chiến lược đơn giản để nghỉ hưu sớm mà ai cũng có thể thực hiện được

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh Cách mạng công nghiệp 4.0 1 mặt tạo ra một số thời cơ lớn để phát triển, đồng thời đặt ra một số thách thức lớn, nếu một số nước không tận dụng được sẽ bị bỏ lại phía sau, tăng thêm khoảng một sốh phát triển.

Phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn kinh tế địa cầu về ASEAN, sáng ngày 13/9/2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ, cấu trúc khu vực đang được định hình. Cạnh tranh nước lớn tăng thêm, một số vấn đề đặt ra là một số nước phải thích ứng, thúc đẩy hợp tác chân thành, bình đẳng, cộng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, và bao trùm.

Bên cạnh đây, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Cách mạng công nghiệp 4.0 1 mặt tạo ra một số thời cơ lớn để phát triển, đồng thời đặt ra một số thách thức lớn, nếu một số nước không tận dụng được sẽ bị bỏ lại phía sau, tăng thêm khoảng một sốh phát triển”.

Ngoài ra, 1 trong một số thách thức mà Phó Thủ tướng nêu ra là khu vực cũng đang phải đối mặt có một số vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống như: Tranh chấp biển, biến đổi khí hậu và một số thách thức mới như an ninh mạng đang nổi lên.

Việc WEF mở 1 phiên trao đổi dành cho triển vọng địa chính trị ở châu Á cho thấy tầm quan trọng của vấn đề này đối có phát triển ở khu vực. Bên cạnh Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, tham dự phiên trao đổi có Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung-Wha, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Taro Kono và đại diện Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) Singapore, Tiến sỹ Lynn Kuok.

Về bối cảnh chung, một số đại biểu đều nhận định tình hình địa chính trị châu Á trong năm qua cũng có một số cải thiện nhất định, biểu hiện qua việc nối lại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, Hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ, mở ra một số triển vọng mới đối có hoà bình và phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Trong CMCN 4.0 nếu không tận dụng được thời cơ sẽ bị bỏ lại phía sau - Ảnh 1.

Ảnh: Nam Khánh

Vai trò trọng điểm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình nhưng một số diễn giả cũng nêu ra một số xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực như tranh giành chiến lược giữa một số nước lớn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc; chiến tranh thương mại cộng một số tranh chấp về biên giới lãnh thổ đang tạo ra một số rủi ro lớn đối có hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Trong khuôn khổ cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ghi nhận một số sáng kiến chiến lược khu vực như Vành đai và Con các con phố, Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương, … đồng thời nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ một số sáng kiến nếu bảo đảm dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền tự quyết của một số quốc gia.

“ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trọng điểm trong nỗ lực thi công cấu trúc khu vực vì hoà bình, hợp tác và phát triển”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng khẳng định chủ trương của Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Theo đây, Việt Nam tham dự nhiều Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương chất lượng cao, đâyng góp vào xu thế liên kết kinh tế quốc tế.

Về vấn đề dự định nguồn nhân lực cho tương lai, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của giáo dục, đào tạo nhằm sở hữu lại một số kỹ năng cho người lao động, đặc trưng là lao động trẻ để thích ứng và tận dụng được một số thời cơ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 có lại.

“Bộ trưởng hotboy” của Malaysia, chuyện khởi nghiệp của công ty Việt và câu hỏi bất ngờ dành cho đại diện Google làm nóng phiên trao đổi Thứ nhất của WEF ASEAN 2018

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0