Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực Y tế tại SOM 3

Dự Cuộc họp đẳng cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần 3 (SOM 3), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh t

Người ôm mộng làm tổng thống Mỹ gốc Á đầu tiên
Trung Quốc làm yếu đồng tệ trước thềm đàm phán thương mại với Mỹ
Tai họa dồn dập, Facebook đang trải qua cuộc khủng hoảng sống còn

Dự Cuộc họp đẳng cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần 3 (SOM 3), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tầm quan trọng của đầu tư cho y tế đồng thời chia sẻ có hội nghị những nỗ lực của Việt Nam trong việc chăm sóc sức khỏe người dân.

Nổi bật trong số 13 vận hành của ngày làm việc thứ 6 (23/8) trong khuôn khổ SOM 3 là cuộc họp đẳng cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế có chủ đề “Cải nhữngh tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững”. Cuộc họp có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, 5 Bộ trưởng và nhiều Lãnh đạo Bộ Y tế những nền kinh tế thành viên, cộng gần 200 đại biểu đến từ những nền kinh tế APEC và những tổ chức quốc tế.

Dự phiên khai mạc và phát biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang đối mặt có thách thức về sức khỏe con người, già hóa dân số đang tăng và diễn biến nhanh. Chính bởi thế, việc đầu tư cho y tế là cực kỳ cần thiết và cấp bách, và mọi người dân có quyền bình đẳng trong việc sử dụng những dịch vụ y tế có chất lượng tốt nhất.

Chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe người dân, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam có hơn 82% người dân tham dự bảo hiểm y tế nhà nước và ký kết dao động 16 triệu hợp đồng bảo hiểm có những doanh nghiệp, tập đoàn khác. Chính phủ Việt Nam cũng dành 1 khoản tiền lớn để hỗ trợ người nghèo tham dự bảo hiểm.

Nhằm góp phần nâng cao đâyng góp của APEC đối có những nỗ lực toàn cầu về giảm bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe, Phó Thủ tướng yêu cầu cuộc họp trao đổi thực chất và chia sẻ bí kíp trong đầu tư về y tế. Phó Thủ tướng cũng lưu ý cuộc họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng có những thành viên APEC, đặc thù là Việt Nam.

Phát biểu khai mạc cuộc họp trong vai trò người chủ trì, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ tầm quan trọng của bảo hiểm y tế toàn cầu. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đây, cần sử dụng nguồn lực tài chính 1 nhữngh hiệu quả và chiến lược, thiết lập mô hình dịch vụ thích hợp, đề ra những quy định về chất lượng và an toàn dịch vụ y tế cũng như nâng cao nhận thức của người dân.

Bộ trưởng cũng yêu cầu cuộc họp trao đổi những thách thức trong việc huy động nguồn tài chính từ cộng đồng 1 nhữngh hiệu quả; tìm hiểu và tiến hành những sáng kiến của chính phủ và cộng đồng nhằm mở rộng diện tiếp cận có những dịch vụ y tế; và trao đổi những sáng kiến hợp tác nhằm hiện thực hóa những mục tiêu đề ra trong công đoạn vì 1 châu Á – Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020.

Cuộc họp cũng trao đổi sôi nổi về những vấn đề: cải nhữngh tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thành viên đang đối mặt có những vấn đề như chi vượt ngân sách, y tế kém phát triển ở vùng sâu vùng xa…; phân tích quá trình hoàn trả vốn đầu tư công trong y tế; và triển khai những cơ chế tài chính y tế linh hoạt trong khu vực APEC.

Cuộc họp sẽ tiếp tục trong sáng ngày mai, 24/8.

Sốt xuất huyết nằm trong chương trình nghị sự của Nhóm Công tác về Y tế APEC 2017

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0