Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Người Việt Nam đa phần có nghề tay trái trở thành yếu tố tích cực với tương lai việc làm thời 4.0

Việt Nam đã đứng vững trong khủng hoảng kinh tế năm 1997 nhờ đặc biệt này và nó cũng có thể là 1 nhân tố giúp đất nước 90 triệu dân vượt qua một vài

‘Khai tử’ hóa đơn giấy, giới kinh doanh lo sốt vó
Grab khẳng định đã đóng thuế gần 1.000 tỷ đồng
Những mẫu ô tô giảm giá mạnh nhất trên thị trường

Việt Nam đã đứng vững trong khủng hoảng kinh tế năm 1997 nhờ đặc biệt này và nó cũng có thể là 1 nhân tố giúp đất nước 90 triệu dân vượt qua một vài thách thức tương lai việc làm do tác động của một vàih mạng công nghiệp lần thứ 4.

“Tôi có hai đứa con 1 trai 1 gái và tôi đang dự tính tương lai cho chúng”, Warren Fermandez, Tổng biên tập tờ Straits Times Singapore nói ở phiên trao đổi “Tương lai việc làm ở ASEAN”, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế địa cầu (WEF) về ASEAN, sáng 13/9.

Việc khiến cho người dân là 1 chủ đề quan trọng được lãnh đạo một vài quốc gia, tập đoàn độc đáo quan tâm trong bối cảnh một vàih mạng 4.0 đang làm một vàih tân mọi thứ. Công việc mới dù liên tục được tạo ra nhưng chẳng thể xem nhẹ thách thức từ tương lai.

Học tập là kỹ năng suốt đời

1/3 kỹ năng của thời điểm giai đoạn này sẽ không cần thiết trong tương lai, Warren Fermandez dẫn tìm hiểu của WEF. Cũng theo khảo sát của WEF, trong khi giới trẻ Singapore không mấy lạc quan về tương lai việc làm, thì ở Việt Nam, số liệu cho thấy cái nhìn tích cực hơn.

Dân số Việt Nam tương đối trẻ, là nước có phân khúc Internet năng động nhất trên địa cầu, hẳn nhiên, sự lạc quan là có thể hiểu được. Nhưng ở góc độ của một vài người hoạch định chính sách bán hàng, vấn đề luôn có hai mặt.

“Nhà hoạch định không chỉ lạc quan mà thực sự phải nghĩ nhiều hơn đến thách thức”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo ông, một vàih mạng 4.0 có lại nhiều nghề mới nhưng cũng nhiều ngành nghề bị thay thế, độc đáo là một vài nghề nghiệp có tỷ trọng lớn ở Việt Nam như dệt may, da giày, thi công. Thậm chí, như người phiên dịch của cho một vài diễn giả trong sự kiện hôm nay, cũng có thể được thay bằng máy móc.

Hơn thế, Việt Nam cũng có đặc biệt là 38% người dân làm trong lĩnh vực nông nghiệp. Do vậy, Chính phủ không chỉ quan tâm việc giải quyết việc khiến cho người lao động trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ mà còn phải bận rộn cho một vài chính sách bán hàng chuyển dịch cơ cấu nghề.

Như vậy, bên cạnh bức tranh việc làm chung qua một vài thời kỳ, Phó Thủ tướng Việt Nam đề cập đến việc phải giúp 38% lao động này không chỉ chuyển dịch mà còn phải tự tạo thêm được việc làm mới, trong nông nghiệp.

Những vấn đề được nêu ra chỉ có thể được giải quyết bằng việc học tập suốt đời. Học, theo Phó Thủ tướng Đam, không dừng lại ở phổ tuổi 25 – 40 như quan niệm bình thường mà còn phải phổ cập đến một vài người từ 60 trở lên, độc đáo trong bối cảnh tuổi thọ loài người đang kéo dài.

“Cách mạng 4.0 đang có lại thời cơ cho toàn bộ mọi người”, ông nói.

Bên cạnh đấy, Phó Thủ tướng cũng nói đến việc Việc Nam đang một vàih tân giáo dục cho trẻ em. Theo đấy, khác có văn hoá “vâng lời” trước đấy, trẻ được dạy nghĩ khác đi, chủ động đặt câu hỏi, phản biện vấn đề.

Không có quả cầu tiên tri cho tương lai việc làm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Người Việt Nam đa phần có nghề tay trái trở thành nhân tố tích cực có tương lai việc làm thời 4.0 - Ảnh 1.

Bà Vivian Lau, Chủ tịch của tổ chức JA Asia Pacific (Hong Kong, Trung Quốc): “Không có phương thuốc nào chữa bách bệnh, do vậy, cần 1 nền móng và quá trình để tiến hoá theo thời gian”. Ảnh: Nam Khánh

“10 năm trước không ai tưởng tượng được công việc của giai đoạn này”, ông Ian Lee, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn Adecco, nói.

Do vậy, phụ huynh trong quá trình dự tính cho con cái của mình, cần phải có tư duy mới, không dựa vào bí kíp sống của chính bản thân.

Nhìn rộng ra khu vực, ông Ian nhận xét khu vực ASEAN có mặt bằng không đồng đều, ví dụ Việt Nam là dân số trẻ, trong khi nhiều nước khác dân số già hoá, do vậy, cần phải có một vài thích ứng tương xứng.

Bà Vivian Lau, Chủ tịch của tổ chức JA Asia Pacific (Hong Kong, Trung Quốc) tỏ ra đồng tình có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Bà nhận xét bản chất của cuộc một vàih mạng 4.0 là giáo dục. Những quan ngại của một vài Chính phủ cho tương lai sẽ phải được dự tính cho một vài thế hệ từ hôm nay, thông qua giáo dục.

“Không có phương thuốc nào chữa bách bệnh, do vậy, cần 1 nền móng và quá trình để tiến hoá theo thời gian”, bà Vivian nói.

Bên cạnh đấy, bà Vivian cũng đề cập đến vai trò của một vài tổ chức xã hội dân sự trong thách thức của nghề nghiệp. Theo đấy, bà mô tả một vài tổ chức này sẽ khoả lấp một vài dao động trống mà Chính phủ và công ty có thể không tiếp cận được.

Mô hình sáng đi – tối về đúng giờ sẽ bị thay thế

Francessa Chia, Giám đốc điều hành GoGet (Malaysia) nhấn mạnh đến tính linh hoạt. Cô gọi đấy là nhân tố có thể giúp cho người lao động thuận tiện tiếp cận có một vài công việc mới trong tương lai khi mà nhờ vào công nghệ, nhiều giới hạn bị phá vỡ.

“Nhiều người có kỹ năng tốt nhưng công việc của họ không còn thích hợp nữa. Việc chuyển đổi là cần thiết để họ vươn lên trong bậc thang giá trị. Do vậy, cần chắc chắn tính linh hoạt”, cô nói.

Tính linh hoạt này cũng được biểu hiện khá rõ ở Việt Nam qua lời chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phần lớn người Việt Nam có 2 nghề, hơn 10 năm trước, thậm chí kể cả công chức cũng có nghề phụ, ông Vũ Đức Đam nói và cho biết nhờ đặc biệt riêng này, đất nước đã đứng vững trong khủng hoảng năm 1997.

Nếu như trước đấy, việc có thêm nghề tay trái chỉ phục vụ cho mục đích là kiếm sống thì nay, nó có thể trở thành nhân tố hỗ trợ cho việc chuyển đổi, trong đấy, hướng đến một vài công việc thiên về cảm xúc, chăm sóc tương lai trước làn sóng công nghệ.

Nhưng cũng chính tính linh hoạt luôn diễn ra trong bối cảnh 4.0 khiến đại diện của Việt Nam đặt ngược lại về 1 thách thức, đấy là sự đi lại lao động trong khu vực nói riêng và toàn cầu nhìn chung.

“Việt Nam cần nỗ lực hơn một vài nước khác”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và chia sẻ có một vài diễn giả quốc tế rằng Chính phủ Việt Nam đang có nhiều chính sách bán hàng, và chương trình riêng để vượt qua thách thức này. Đồng thời, ông cũng đề xuất một vài hợp tác chung như công nhận giá trị bằng cấp trong toàn khu vực cũng như chia sẻ nguồn dữ liệu.

Ngân hàng Thế giới: Tương lai việc làm của Việt Nam tùy thuộc vào 3 nhân tố này

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0