Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tư nhân 1 người kiêm nhiều việc, Nhà nước một việc kiêm 2 người

"Nhìn chung, ở khối tư nhân, 1 người làm lái xe, kiêm cả thư ký, giúp việc, kiêm nhiều việc khác nhau. Còn khối Nhà nước thì 1 địa điểm có ngày làm t

Công nhân bức xúc vì làm ‘bục mặt’ lương vẫn thấp, không đủ sống
Thị trường bia Việt khó nhằn, nhiều đại gia tháo chạy
Phong tỏa tài khoản ngân hàng của điện máy Nguyễn Kim

“Nhìn chung, ở khối tư nhân, 1 người làm lái xe, kiêm cả thư ký, giúp việc, kiêm nhiều việc khác nhau. Còn khối Nhà nước thì 1 địa điểm có ngày làm tới 1,5 hoặc 2 ca mà phải có 2 biên chế thì không được”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp để rà soát, đôn đốc triển khai một số nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 27 về cải một sốh chính sách bán hàng tiền thu nhập từ năm 2021, trong sáng 14/3.

Nghị quyết 27 là nghị quyết chuyên đề Thứ nhất của Trung ương Đảng về cải một sốh tiền thu nhập từ trước tới nay, bắt đầu thực hiện từ năm 2021.

Từ nay tới hết năm 2020, Chính phủ vẫn tiếp tục điều chỉnh tăng thu nhập cơ bản mỗi năm 7% theo Nghị quyết của Quốc hội.

Từ 2021 trở đi, Chính phủ sẽ cải một sốh cơ bản chính sách bán hàng tiền thu nhập mà nội hàm bao gồm trong khu vực hành chính nhà nước (trả thu nhập theo địa điểm việc làm và chức danh, chức vụ lãnh đạo), trong khu vực công ty thì thực hiện ngang bằng nhau có khối công ty nhà nước và ngoài nhà nước (loại trừ thu nhập người đại diện chủ có, người làm công tác quản lý).

Trên cơ sở Nghị quyết số 27 của Trung ương và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết này, Phó Thủ tướng đề nghị trong năm nay và năm 2020, một số bộ, ngành và địa phương phải dự định khung khổ thể chế để thực hiện cải một sốh, trong đây quan trọng nhất là thi công và phê duyệt Đề án địa điểm việc làm, chức danh chức vụ cán bộ lãnh đạo trong một số cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang.

Việc kiến trúc hệ thống thang bảng thu nhập thì phải kiến trúc thang bảng thu nhập nhìn chung và hệ thống thang, bảng thu nhập của một số chức danh tương đương trong hệ thống chính trị; tính toán chuyển thu nhập cũ sang thu nhập mới…

Phó Thủ tướng cho biết mối quan tâm lớn nhất là thi công Đề án địa điểm việc làm. Ông nhấn mạnh tinh thần của Nghị quyết 27 là Đề án phải bảo đảm nâng cao hiệu quả, hiệu lực làm việc của bộ máy gắn có tinh giản biên chế (mỗi năm giảm 2,5% biên chế), không đâyn nhận thi công, phê duyệt Đề án địa điểm việc làm nhưng biên chế vẫn tăng, không bảo đảm được mục tiêu.

“Nhìn chung, ở khối tư nhân, 1 người làm lái xe, kiêm cả thư ký, giúp việc, kiêm nhiều việc khác nhau. Còn khối Nhà nước thì 1 địa điểm có ngày làm tới 1,5 hoặc 2 ca mà phải có 2 biên chế thì không được. Pháp luật còn cho phép làm thêm giờ cũng như chi trả thu nhập thưởng thì chẳng thể tiến hành máy móc thế được”, ông nói.

Theo đây, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ kế thừa bí kíp triển khai từ trước tới nay, quyết định bí kíp quốc tế thích hợp chứ không máy móc tiến hành có Việt Nam để rà soát, đã đi vào hoạt động hệ thống pháp lý địa điểm việc làm, tiêu chí phân tích cán bộ công chức, viên chức gắn có địa điểm việc làm.

Ông cũng lưu ý Bộ Nội vụ chủ động phối hợp có Ban Tổ chức Trung ương thi công một số chức danh lãnh đạo từ Trung ương tới cơ sở và phân loại tương đương một số chức danh trong hệ thống chính trị để Bộ Chính trị sớm trình Trung ương cho ý kiến vào cuối năm nay.

Về nguồn lực dự định cho cải một sốh tiền thu nhập, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính và một số địa phương tập trung một số nguồn lực tài chính dành cho cải một sốh thu nhập, kể cả nguồn vượt thu ngân sách Trung ương và địa phương từ 2018-2020 để tăng thu nhập, không để xảy ra hiện trạng một số địa phương xin dùng nguồn cải một sốh thu nhập để chi cho việc khác.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Văn phòng không pháp lý sẽ giúp giải quyết nạn tham nhũng vặt!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: