Phó Tổng thư ký Hiệp hội VASEP: Thiếu cá tra xuất khẩu cho tới ít nhất tháng 6/2018

"Thị trường châu Âu và Mỹ sẽ không đủ cá tra để xuất khẩu, chỉ đủ cho Trung Quốc", đó là tài liệu được ông Nguyễn Hoài Nam nêu ra ở Hội nghị về thúc

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam: Các doanh nghiệp chắc chắn hưởng lợi từ khả năng tiếp cận thị trường lớn lên đến 500 triệu dân nhờ CPTPP
“235.000 tỷ đồng chi chuyển nguồn sang năm 2018 làm bức tranh kinh tế vĩ mô bị sai lệch”
Thâm hụt thương mại: Liệu đã đáng lo?

“Thị trường châu Âu và Mỹ sẽ không đủ cá tra để xuất khẩu, chỉ đủ cho Trung Quốc”, đó là tài liệu được ông Nguyễn Hoài Nam nêu ra ở Hội nghị về thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng kinh tế năm 2018, sáng 30/3 ở Hà Nội.

Cá chết được xuất khẩu qua các con phố tiểu ngạch

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, ngành hàng cá tra đang có những vấn đề lớn cần cấp bách giải quyết.

“Hiện nay, khi ngành cá tra đã ổn định địa điểm về thương hiệu, chi phí và lợi nhuận thì đang thiếu cá tra. Thiếu cá tra cho đến ít nhất tháng 6/2018 và phân khúc xuất khẩu chính như châu Âu và Mỹ sẽ không đủ hàng. Chúng tôi chuẩn bị chỉ đủ hàng cho Trung Quốc” – ông Nguyễn Hoài Nam nói.

Theo ông Nam, đang tồn ở song song 2 luồng xuất khẩu cá tra sang phân khúc Trung Quốc: chính ngạch và tiểu ngạch. Nếu như cá tra xuất khẩu qua các con phố chính ngạch phải tuân thủ những nguyên tắc cao, thì cá tra xuất khẩu qua các con phố tiểu ngạch có phẩm chất rất thấp. Điều này làm ảnh hưởng đến thương hiệu cá tra Việt Nam đã được tạo dựng trong 20 năm qua. Tại Trung Quốc đã xuất hiện nhiều bài viết không tích cực về chất lượng cá tra Việt Nam. Đồng thời, nhà chức trách nước này cũng đang đẩy mạnh chương trình chống buôn lậu cá tra.

“Xuất khẩu các con phố tiểu ngạch được thực hiện bởi cá nhân. Họ thu gom cả cá ngộp, cá chết. Chất lượng rất kém. Đặc biệt, giá cá tra tiểu ngạch qua biên giới thấp hơn chính ngạch ít nhất 1 USD. Họ chiếm 44% về sản lượng xuất khẩu nhưng giá trị chỉ 23% trong tháng 1/2018 (kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tháng 1/2018 đạt 42 triệu USD). Chúng tôi yêu cầu Chính phủ kiểm soát biên giới ít nhất 3 tháng, áp dụng kiểm tra chất lượng và cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trên con các con phố tiểu ngạch, giống như con các con phố chính ngạch. Như vậy mới mới giữ được danh tiếng về chất lượng, tránh tái diễn lịch sử như 1 số nhóm ngành khác” – ông Nguyễn Hoài Nam yêu cầu.

Nông nghiệp có thể là động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, người chủ trì Hội nghị đã ghi nhận ý kiến tâm huyết của đại diện VASEP và cam đoan giao những bộ ngành công dụng giải quyết kịp thời. Mục tiêu của Chính phủ là nâng kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2018 lên mức 10 tỷ USD.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cho biết đã nắm được tình hình như VASEP trình bày. Báo cáo của VASEP cũng được trình lên Chính phủ. Hiện cơ quan này đang triển khai nhiều biện pháp để giải quyết tình hình.

Việc Liên minh châu Âu “rút thẻ vàng” đối có Việt Nam trong lĩnh vực khai thác hải sản cũng là 1 vấn đề nóng được nêu lên ở Hội nghị. Cách đó ít ngày, Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã có cuộc làm việc có Cao ủy châu Âu phụ trách vấn đề môi trường để tìm biện pháp. Trong tuần sau, Bộ trưởng sẽ tổ chức cuộc đối thoại có công ty và ngư dân, nhằm tháo gỡ vướng mắc giai đoạn này.

TS. Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ giải đáp của Thủ tướng cho biết rằng, ông đã nhiều lần thảo luận có Bộ trưởng NNPTNT. Thực tế, chưa bao giờ nông nghiệp Việt Nam có sức lôi kéo có những nhà sản xuất như giai đoạn này. Vấn đề đặt ra là không chỉ tìm kiếm phân khúc xuất khẩu mà Nhà nước còn phải thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến thực phẩm. Nếu làm được điều này, nông nghiệp sẽ trở thành động lực tăng trưởng của kinh tế đất nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phải nắm thật chắc toàn bộ những diễn biến vì mô hình tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước không còn

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0