Phố Wall: Ông Trump trao lợi thế cho Trung Quốc, hé lộ nỗi đau của nước Mỹ

Những nhân vật có ảnh hưởng trên phố Wall đang nói rằng ông chủ Nhà Trắng vừa trao cho Trung Quốc 1 lợi thế lớn đồng thời cho thấy nước Mỹ tổn thương

Chuyên gia Singapore: Hội nghị Mỹ – Triều được kỳ vọng có đột phá
Thông điệp của Buffett gửi thị trường khi Berkshire Hathaway chi 1 tỷ USD mua cổ phiếu quỹ
Danh mục đầu tư đáng nể, khiến các trader phát thèm của cô Kim siêu vòng ba

Những nhân vật có ảnh hưởng trên phố Wall đang nói rằng ông chủ Nhà Trắng vừa trao cho Trung Quốc 1 lợi thế lớn đồng thời cho thấy nước Mỹ tổn thương như thế nào trong cuộc chiến thương mại.

Khi tuyên bố rút lại 1 phần khoản thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc, chuẩn bị có hiệu lực vào ngày 1/9, Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận 1 nhữngh không chính thức rằng nước Mỹ gánh chịu những tổn thất của chiến tranh thương mại. Điều này trái ngược hoàn toàn có những gì ông Trump vẫn rao giảng về thuế quan, vốn chỉ được coi là gây thiệt hại cho phía Trung Quốc.

Theo những chuyên gia phố Wall, Trung Quốc có thể sử dụng những gì ông Trump vừa làm để tạo ra lợi thế cho chính họ trong cuộc chiến thương mại có người Mỹ.

Nhà đầu tư phân phối khống Jim Chanos viết trên Twitter rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể dựa vào động thái mới nhất của ông Trump để thấy nước Mỹ đã chịu đủ sức ép và dường như chẳng thể chịu thêm.

“Sau đó, hãy nói cho tôi biết tại sao ông Tập không tiếp tục ngồi chờ Nhà đàm phán vĩ đại nhất địa cầu, người đang tiếp tục thỏa thuận có chính chính bản thân mình”, Chanos viết.

Nhiều nhà đầu tư cũng chung quan điểm có Chanos. Họ cho rằng thống báo của Nhà Trắng chính là sự thừa nhận những tổn hại mà người tiêu dùng Mỹ phải hứng chịu. Trước đó, chính quyền ông Trump luôn cho rằng Trung Quốc là người phải trả tiền thuế nhưng thực chất, người dân Mỹ không nằm ngoài sự ảnh hưởng.

Các sản phẩm nằm trong nhóm gia hạn thuế là tel di động, 1 số loại trang phục và đồ chơi điện tử. Chúng đều vô cộng quan trọng có người tiêu dùng Mỹ, đặc trưng là trong kỳ lễ Giáng sinh và năm mới. Chúng sẽ bị đánh thuế vào ngày 15/12 nhưng chẳng thể ảnh hưởng tới kỳ nghĩ lễ của Mỹ bởi những nhà phân phối lẻ thường phải nhập hàng trước nhiều tuần trước.

Bản thân ông Trump cũng thừa nhận ông hoãn đánh thuế vào những mặt hàng này vì mùa Giáng sinh. Điều đó cho thấy thuế quan thực sự tác động đến làm việc mua sắm cũng như nhu cầu của người tiêu dùng. Kyle Bass, nhà quản lý và sáng lập quỹ đầu cơ Hayman Capital Management, cho rằng: “Việc đột ngột hoãn đánh thuế cho thấy Tổng thống Trump dường như đã chùn tay”.

“Dường như ông ấy không muốn giá iPhone tăng cao giụp giáng sinh. Người Trung Quốc nhìn thấy điều này như 1 điểm yếu chết người”, Bass nhấn mạnh.

Về phần mình, Trung Quốc đã không công khai hoan nghênh động thái của ông Trump. Tuần trước, Bắc Kinh tuyên bố sẽ ngừng nhập khẩu hàng nông sản Mỹ nhằm đáp trả việc ông Trump đe dọa đánh thuế bổ sung có 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ 1/9. Trung Quốc cũng đánh thuế trả đũa và làm căng thẳng leo thang có việc phá giá đồng tệ.

John Rutledge, chánh văn phòng đầu tư của John Rutledge, nhận định cuộc chiến thương mại gây ra nỗi đau cho cả 2 bên. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang đứng dưới sức ép phải chứng minh sự cứng rắn trong cuộc chiến thương mại có Mỹ. Về phần mình, Washington cũng có những sức ép chính trị cũng như giá cả hàng hóa.

Ông Trump hé lộ những điểm đáng lo ngại của kinh tế Mỹ khi chùn tay đánh thuế Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: