Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức: Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Washington và Bắc Kinh

Kỳ vọng của các công ty Đức ở Việt Nam tương đối khả quan khi 54% công ty cho biết muốn mở rộng đầu tư trong vòng 1 năm tới. Cuộc khảo sát thường ni

Yêu cầu “bịt lỗ hổng” trong kinh doanh vận tải ôtô
Vì đâu Thaco Trường Hải giảm tới đáy các mẫu ô tô Mazda?
Đề xuất đánh thuế tài sản: “Tại sao là 700 triệu mà không phải 7 tỷ?”

Kỳ vọng của các công ty Đức ở Việt Nam tương đối khả quan khi 54% công ty cho biết muốn mở rộng đầu tư trong vòng 1 năm tới.

Cuộc khảo sát thường niên AHK World Business Outlook của Hệ thống các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức trên toàn địa cầu (AHKs), phỏng vấn 3.500 công ty Đức, đã cung cấp 1 số tài liệu thú vị liên quan đến tình hình đầu tư ở Việt Nam.

Theo đó, các công ty Đức phân tích nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Việc kết thúc đàm phán có EU về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tiếp tục tạo đà phát triển kinh tế ở nước này.

Sự ký kết EU – Việt Nam FTA sẽ là 1 dấu hiệu khả quan, 1 minh chứng cho xu hướng thương mại tự do và dựa trên tiêu chuẩn. Việt Nam là đối tác quan trọng của Châu Âu và Đức trong khối ASEAN.

Mặt khác, các công ty này cũng nhận định Việt Nam cũng là 1 quốc gia được hưởng lợi từ các tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, khi mà các công ty đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất sang các quốc gia kế bên Trung Quốc để tránh các giải pháp tăng thuế đang được ứng dụng.

AHK cho biết kỳ vọng của các công ty Đức ở Việt Nam tương đối khả quan. Cụ thể, 54% công ty Đức muốn tiếp tục mở rộng đầu tư ở đó trong vòng 12 tháng tới và 52% muốn tuyển thêm nhân sự ở nhà máy của mình.

Tuy nhiên, việc đầu tư, kinh doanh của các công ty Đức đang gặp vấn đề về hành lang pháp lý. Bên cạnh đó, nhiều công ty cho biết họ đang gặp khó trong việc tuyển dụng do thiếu vắng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó, từ khảo sát công ty, AHK cũng đưa ra 1 số phân tích về tình hình kinh tế địa cầu.

Đầu tiên, AHK cho rằng nền kinh tế và thương mại toàn cầu đang chịu các sức ép nhất định, kéo theo đó là sự phát triển không như chờ mong của nền kinh tế địa cầu. Một hệ lụy thứ hai được thể hiện khá đậm nét ở các nhận định không mấy khả quan về sự phát triển của kinh tế địa cầu của công ty Đức trên toàn cầu, khác hẳn so có các nhận định của họ vào đầu năm.

Nhiều rủi ro cũng được các công ty chỉ ra trong 1 năm tới, bao gồm: Hành lang pháp lý về kinh doanh và đầu tư (50%), nhu cầu nội địa (37%), sự ổn định của tỷ giá (33%).

Theo tiên đoán của Hiệp hội các phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), nền kinh tế toàn cầu năm 2018 sẽ phát triển ở mức 3,6%, thay vì 4% như nhận định vào đầu năm 2018. Về nhận định cho năm 2019, đơn vị này cho rằng nếu không có các sự biến động quá lớn thì GDP toàn cầu sẽ tăng ở mức 3,5%.

Nếu như đầu năm sự nhận định tăng trưởng thương mại địa cầu tương đối khả quan và ở mức 4,9% thì cuối năm tiên đoán này được hạ xuống còn 4%, thấp hơn cả mức phát triển trung bình trong suốt 20 năm qua là 5,1%. Tương lai cũng không mấy khả quan cho năm 2019 và mức tăng trưởng được nhận định chỉ ở mức 3,7%.

GS Bùi Xuân Tùng: Việt Nam phải có chiến lược khác nếu vốn FDI đổi hướng từ cuộc chiến Mỹ Trung

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: