“Phù phép” 9.000 container, nữ Tổng giám đốc biển thủ 439 tỷ đồng

Ngày 4-10, Cơ quan ANĐT Bộ Công an cho biết vừa đã đi vào hoạt động bản kết luận điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Hồng Anh và đồng phạm cố ý làm trái qu

Âm mưu đẩy 5.256 tỉ nợ khống của bà Hứa Thị Phấn
Tài chính toàn diện trong nền kinh tế không tiền mặt
Đòi VietinBank bồi thường 885 tỉ đồng, các công ty trắng tay

Ngày 4-10, Cơ quan ANĐT Bộ Công an cho biết vừa đã đi vào hoạt động bản kết luận điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Hồng Anh và đồng phạm cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, xảy ra ở Hà Nội và nhiều tỉnh, đô thị.

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ sang VKS nhân dân Tối cao, đề nghị truy tố Nguyễn Hồng Anh và Nguyễn Thị Ngà về tội “Tham ô tài sản”. Nguyễn Hồng Anh còn bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quá trình điều tra xác định, Công ty liên doanh Container Vinashin- TGC (VTC), nay là Công ty Cổ phần Container Quốc tế CAS, gọi tắt là CAScon được thành lập theo chọn lọc số 2533/ GP của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Tập đoàn Vinashin) góp 55 % vốn liên doanh có Công ty Toong Goen Enterprise Co., Ltd (Đài Loan) góp 45 % vốn.

Tập đoàn Vinashin là doanh nghiệp Nhà nước được thành lập vào năm 2006. Đến ngày 21-10-2013, Bộ Giao thông Vận tải có Quyết định số 3287 tổ chức lại Công ty mẹ và 1 số đơn vị thanh viên của Tập đoàn Vinashin thành Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (SBIC).

Ngày 30-6-2010, Tập đoàn Vinashin ký hợp đồng chuyển nhượng 30 % vốn điều lệ ở VTC cho Công ty Best MingMei Technology Development Conpany Pte. LTD (Best MingMei) giá trị chuyển nhượng là 1.654.500 USD. Đến ngày 10-9-2010, VTC một vàih tân nội dung giấy chứng nhận đầu tư, đổi tên thành Công ty cổ phần Container Quốc tế CAS (CAScon).

Sau khi chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Best MingMei, Tập đoàn Vinashin còn 25% vốn góp; Nguyễn Hồng Anh có 15% vốn góp; Công ty Best MingMei có 60% vốn góp. Đến ngày 13-3-2012, SBIC còn 8,89% vốn góp ở Công ty CAScon.

 “Phù phép” 9.000 container, nữ Tổng giám đốc biển thủ 439 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Hồng Anh.


Ngày 23-7-2018, ông Nguyễn Quốc Ánh, ký chọn lọc bổ nhiệm Nguyễn Hồng Anh làm Tổng giám đốc. Thực hiện một vài nhiệm vụ của Tổng giám đốc và được sự ủy quyền của hội đồng quản trị, Nguyễn Hồng Anh đã chỉ đạo việc tổ chức sản xuất container; ký hợp đồng có một vài đối tác, vay vốn, ra chọn lọc bổ nhiệm và chỉ đạo một vài thành viên ban lãnh đạo và một vài đơn vị trực thuộc VTC thực hiện một vài nhiệm vụ được giao. Để quản lý phần vốn góp ở Công ty VTC, ngày 15-7-2008, Tập đoàn Vinashin ký chọn lọc cử ông Nguyễn Quốc Ánh, Tổng giám đốc kinh doanh; bà Phạm Thu Hằng, Trưởng ban Kinh doanh đối ngoại; ông Đoàn Văn Hạnh, Phó trưởng Ban Tổ chức cán bộ của Tập đoàn Vinashin tham dự Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty VTC, trong đó ông Nguyễn Quốc Ánh là Chủ tịch HĐQT.

Ngày 1-1-2009, Nguyễn Hồng Anh ký Quyết định số 14B, bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngà làm trưởng phòng Sale &Marketing VTC có nhiệm vụ quản lý một vài đơn hàng, soát xét một vài dự thảo hợp đồng (phân phối hàng, đấu thầu) trước khi trình Giám đốc kinh doanh và Tổng giám đốc để thương thảo một vài hợp đồng phân phối hàng… Đến ngày 28-10-2010, Nguyễn Hồng Anh ký chọn lọc bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngà làm trưởng phòng kinh doanh.

Ngày 27-4-2010, Công ty United Arab Shipping Company (UASC) có thủ tục mới thầu, đề nghị VTC sản xuất, phân phối 10 nghìn container cho UASC. Đối tượng Nguyễn Hồng Anh đã ký thư đề nghị UASC thỏa thuận sản xuất, phân phối số container cho UASC. Trong đó có 1.000 container VTC phân phối trực tiếp cho UASC, không chiết khấu. Còn lại 9.000 container sẽ xuất phân phối qua VTC ở nước ngoài, UASC được chiết khấu 1,5%… Để có nguồn vốn thực hiện đơn hàng có UASC, VTC đã phải vay vốn của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB).

Theo một vài thủ tục mà ngân hàng quy định, Hồng Anh đã chỉ đạo Ngà soạn thảo, ký hợp đồng số 1005/SNI-VTC ngày 12-6-2010 giữa VTC và Công ty Sunny Investment International Limited (SNI) cộng một vài phụ lục hợp đồng kèm theo để làm hồ sơ vay vốn. Trên thực ở, doanh nghiệp này không phải là VTC Hồng Kông theo thỏa thuận và biên bản ghi nhớ trước đó giữa VTC và UASC mà là doanh nghiệp do Hồng Anh thành lập và làm Giám đốc…

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định: Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Nguyễn Hồng Anh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Tổng giám đốc, được HĐQT Công ty VTC giao tổ chức, điều hành việc sản xuất, phân phối 9000 container cho Công ty UASC đã chiếm đoạt tiền của Công ty VTC. Cụ thể, sau khi được VCB cho vay vốn và đã thực hiện xong việc sản xuất, giao hàng và đã được bên mua hàng (UASC) chuyển trả hết tiền nhưng Nguyễn Hồng Anh đã có hành vi gian dối.

Cụ thể, đối tượng chỉ đạo Nguyễn Thị Ngà ký ở phần đại diện Công ty SNI trong hợp đồng có UASC số 100611- 2/ SNI- UASC, đề nghị Công ty UASC chuyển tiền chi trả cho Công ty VTC về tài khoản của Công ty SNI. Việc làm này, Hồng Anh không báo cáo HĐQT. Sau khi VCB có đề nghị, đối tượng tìm một vàih đối phó bằng một vàih không chuyển tiền trả về Công ty VTC (CAScon) để trả nợ cho VCB.

Căn cứ tin tức do Công ty CAScon cung cấp về hạch toán công nợ giữa CAScon, SNI giai đoạn này và chứng từ chuyển tiền chi trả cho đơn hàng 9.000 container theo hợp đồng 100611 do Công ty UASC cung cấp, Cơ quan ANĐT Bộ Công an có cơ sở xác định số tiền Nguyễn Hồng Anh đã chiếm đoạt của CAScon trong việc thực hiện sản xuất đơn hàng 9.000 container phân phối cho UASC hơn 20 triệu USD.

Về phần Nguyễn Thị Ngà, đối tượng đã không làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao là tiếp nhận tài liệu bạn, quản lý một vài đơn hàng, soát xét một vài dự thảo hợp đồng (phân phối hàng, đấu thầu…). Thực hiện theo sự chỉ đạo của Nguyễn Hồng Anh, đối tượng đã có hành vi gian dối, lấy tên là “Jenifer Nguyen” và “Maria Tsai” ký vào mục đại diện cho SNI để hợp thức hóa tin tức (Hợp đồng, phụ lục hợp đồng, thư xác nhận nợ), tạo điều kiện giúp Nguyễn Hồng Anh chiếm đoạt số tiền phân phối hàng do UASC trả cho VTC.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định, Nguyễn Thị Ngà đã tiếp nhận sự chỉ đạo của Nguyễn Hồng Anh, tham dự vào quá trình dự thảo văn bản, thỏa thuận ký một vài hợp đồng, phụ lục hợp đồng một vài tin tức mà Nguyễn Thị Ngà đã ký danh nghĩa đại diện SNI, trong đó khi ký hợp đồng 1005/SNI- VTC để vay vốn ngân hàng và sử dụng công khai ở Công ty VTC để sản xuất container nên Ngà lấy tên là “Maria Tsai” theo chỉ đạo của Hồng Anh mà không lấy tiền thật cũng như tên thường dùng ở VTC khi chuyển nhượng quốc tế là “Jennifer Nguyen” (tên này được Ngà sử dụng để ký hợp đồng 100611-2/ SNI-UASC, là hợp đồng không công khai ở VTC), đó là thủ đoạn để che giấu vi phạm tội.

Với công dụng, nhiệm vụ và trình độ chuyên môn, Ngà biết trách nhiệm, quyền hạn của mình ở Công ty VTC. Khi được Nguyễn Hồng Anh chỉ đạo làm không đúng quy định của pháp luạt thì phải báo cáo HĐQT và cấp trên nhưng Ngà đã bỏ mặc, vẫn làm theo một vài chỉ đạo trái pháp luật của Nguyễn Hồng Anh. Khi ký đại diện SNI, Ngà biết quy định của pháp luật về ủy quyền đại diện (phải bằng văn bản).

Trong khi Ngà không có chức trách nhiệm vụ gì ở SNI và không có văn bản ủy quyền của doanh nghiệp này cũng không biết Công ty SNI có một vài hợp đồng chuyển nhượng, kinh doanh gì có VTC nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo của Hồng Anh ký vào phần đại diện SNI, trong một vài hợp đồng chuyển nhượng container giữa VTC và UASC…

Nguyễn Thị Ngà biết việc UASC đã chuyển tiền vào tài khoản của SNI nhưng theo chỉ đạo của Hồng Anh vẫn lập hòm thư, ký vào một vài thư biểu hiện là người đại diện của SNI, đề nghị VTC (CAScon) gia hạn thời hạn chi trả, không trả tiền về cho VTC (CAScon). Trong quá trình thực hiện, Ngà biết Nguyễn Hồng Anh cố tình điều chỉnh dòng tiền UASC chi trả cho đơn hàng 9.000 container không trả về VTC nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Hồng Anh, tạo điều kiện để Hồng Anh chiếm đoạt được tiền phân phối hàng của VTC.

Trong thời gian thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Hồng Anh đối có một vài sai phạm trên, từ tháng 5-2010 đến tháng 2-1011, Công ty F. W Sunny Way Enterprise Co. Ltd, Công ty NeoTech Container Industrial Corp, Công ty SNI chuyển vào tài khoản của Ngà ở HSBC Việt Nam 25 nghìn USD. Ngà thừa nhận đó là tiền do Nguyễn Hồng Anh trả.

Ngoài số tiền trên, Nguyễn Hồng Anh còn chuyển vào tài khoản của Hoàng Mạnh Long (chồng của Ngà) hơn 25 nghìn USD, bởi thế tổng cộng số tiền là trên 50 nghìn USD… Căn cứ vào một vài tin tức Cơ quan ANĐT xác định, Nguyễn Hồng Anh đã chiếm đoạt hơn 439 tỷ đồng Ngà được chia hơn 1 tỷ đồng.

Kết luận điều tra cũng làm rõ trách nhiệm của thành viên HĐQT, Ban giám đốc Công ty liên doanh Container Vinashin – TGC (CAScon) trong quá trình điều hành, quản lý doanh nghiệp. Với một vài tin tức trong hồ sơ vụ án, không có đủ cơ sở xác định một vài cá nhân có liên quan đồng phạm có Nguyễn Hồng Anh.

Hơn 35% một vài tấn công lừa đảo nhắm vào mảng tài chính

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0