PV Gas và Vinamilk đóng góp phần lớn đà tăng cho VN-Index lên 1.000 trong tháng 9

Về giá trị chuyển nhượng, sàn HoSE tháng 9 đạt 4.707 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,9% và 12,9% so có tháng 8 và tháng 7. Mặc dù vậy, nếu tính chung quý 3,

Áp lực bán dồn dập về cuối phiên, Vn-Index mất gần 12 điểm bất chấp nỗ lực của VHM, BVH
Giá cổ phiếu giảm mạnh, Vicostone dự kiến mua 3,2 triệu cổ phiếu quỹ
Đã đến lúc tích lũy cổ phiếu, song không cần quá vội vã!

Về giá trị chuyển nhượng, sàn HoSE tháng 9 đạt 4.707 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,9% và 12,9% so có tháng 8 và tháng 7. Mặc dù vậy, nếu tính chung quý 3, thanh khoản sàn HoSE chỉ đạt 4.310 tỷ đồng, giảm 31,1% so có quý 2. VN-Index điều chỉnh mạnh trong thời gian trước đó khiến nhiều nhà đầu tư phát triển thành thận trọng và hạn chế tham dự phân khúc, SSI Research nhận định.

SSI Research vừa ra mắt Báo cáo phân khúc tài chính tiền tệ tháng 9/2018, trong đó nhấn mạnh việc VN-Index quay lại ngưỡng 1.000 điểm. Theo đơn vị này, mặc dù nhiều nhân tố được cho là tiêu cực như kỳ cơ cấu danh mục ETF, FED nâng lãi suất, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang cũng đã không ngăn được đà tăng của VN-Index trong tháng 9. Chỉ số điều chỉnh ở GĐ đầu tháng trước khi bình phục và vượt mốc 1.000 điểm trong phiên 20/9 – đó là lần Thứ nhất kể từ tháng 1, VN-Index quay lại vùng giá này.

Trong đó, hai cổ phiếu có đóng góp lớn nhất cho đà tăng của VN-Index là GAS (PV GAS) và VNM (Vinamilk). GAS tăng 12,33% MoM, đóng góp 27,7 điểm tăng cho VN-Index. Giá dầu thô tăng mạnh tăng lên kỳ vọng của giới đầu tư về GAS vì kết quả kinh doanh của GAS mật độ thuận có biến động giá dầu thô. Giá dầu Brent tăng 1 USD thì lãi trước thuế của GAS có thể tăng 150 tỷ đồng.

Còn VNM tăng 6.5% MoM, đóng góp 14,13 điểm tăng cho VN-Index. Hiện, phân khúc kỳ vọng vào biên lãi gộp 6 tháng cuối năm của VNM có thể cải thiện nhờ nguyên liệu đầu vào giảm giá.

Về giá trị chuyển nhượng, sàn HoSE tháng 9 đạt 4.707 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,9% và 12,9% so có tháng 8 và tháng 7. Mặc dù vậy, nếu tính chung quý 3, thanh khoản sàn HoSE chỉ đạt 4.310 tỷ đồng, giảm 31,1% so có quý 2. VN-Index điều chỉnh mạnh trong thời gian trước đó khiến nhiều nhà đầu tư phát triển thành thận trọng và hạn chế tham dự phân khúc, SSI Research nhận định.

Một điểm đáng chú tâm, tháng 9 kết thúc có tài liệu FTSE Russell chính thức đưa Việt Nam vào danh sách tham khảo nâng hạng lên phân khúc mới nổi bậc 2. Đây là 1 tài liệu tích cực và thực ở trong 2 tháng qua một vài tài liệu liên quan đến nâng hạng luôn được phân khúc hào hứng đón nhận. Hiện ở phân khúc Việt Nam đã cung cấp trọn vẹn 9 đề nghị của FTSE Russell và cần ít nhất 1 năm tham khảo để chính thức đưa vào nhóm phân khúc mới nổi. Tuy vậy chặng một vài con phố phía trước sẽ không dễ làm và 1 năm có lẽ vẫn là dao động thời gian quá ngắn cho Việt nam.

Tựu trung lại, VN-Index bình phục kéo theo mức định giá của phân khúc. Chốt phiên cuối tháng 9, P/E của VN-Index đạt mức 18,3 lần, tăng 6,63% kể từ đầu quý 3. Đây cũng là xu hướng chung của một vài chỉ số trong khu vực như Thái Lan và Malaysia. Đáng chú tâm, P/E của phân khúc Trung Quốc đang rơi về vùng thấp nhất trong năm 2018. Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại có Hoa Kỳ khiến cho Shanghai Composite giảm hơn 20% kể từ mức đỉnh được thiết lập trong năm 2018.

PV Gas (GAS) và Vinamilk (VNM) đóng góp phần lớn đà tăng cho VN-Index lên 1.000 trong tháng 9 - Ảnh 1.

Hòa Phát đứng đầu danh sách mua ròng

Tính riêng kênh khớp lệnh, một vài nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 294 tỷ đồng – đó là đợt mua ròng Thứ nhất của nhóm này kể từ tháng 1/2018. Hòa Phát (HPG) đứng đầu trong top mua ròng của khối ngoại, có giá trị 359,2 tỷ đồng. Tăng trưởng 6 tháng cuối năm của Hòa Phát chuẩn bị cao hơn so có nửa đầu năm nhờ hoạt động trở lại lò cao thứ hai sau thời gian bảo trì và nhà máy cán Dung Quất bắt đầu hoạt động từ tháng 8/2018.

Trong khi đó, Novaland (NVL) và Masan (MSN) đứng đầu danh sách phân phối ròng, chuyển nhượng chủ yếu được thực hiện thông qua phiên tái cơ cấu của ETF trong ngày 21/9. Giá trị phân phối ròng lần lượt là 264,7 tỷ đồng và 187,4 tỷ đồng.

Tính chung quý 3, nhà đầu tư nước ngoài vẫn phân phối ròng trên HoSE có giá trị 3,2 nghìn tỷ đồng (tính theo cả 2 kênh khớp lệnh và thỏa thuận). Tinh từ đầu năm, nếu loại trừ chuyển nhượng đột biến ở VinHomes (VHM) trong quý 2 và VincomRetail (VRE) trong quý 1, khối ngoại phân phối ròng hơn 2 nghìn tỷ đồng. Nhóm Vingroup đứng đầu trong danh sách phân phối ròng quý 3 có VIC (phân phối 3.312 tỷ đồng) và VHM (phân phối 1.030 tỷ đồng) tuy nhiên giá cổ phiếu VIC và VHM đều không biến động đáng kể nếu so có thời điểm đầu quý.

Dệt may lôi kéo dòng tiền

Vốn hóa của nhóm ngành dệt may này tăng thêm 21% chỉ riêng trong tháng 9. Ngành dệt may đang được hưởng lợi từ tăng trưởng số lượng đơn hàng từ một vài phân khúc xuất khẩu. Một ví dụ là Thành Công (TCM). Doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu kỷ lục trong tháng 8 có giá trị 19,75 triệu USD, trong khi mức doanh thu bình quân hàng tháng của đơn vị này là 14-15 triệu. Nhờ vậy, TCM ghi nhận lãi sau thuế 8 tháng ở mức 7,9 triệu USD, đã đi vào hoạt động 98% kế hoạch năm.

Tăng trưởng đơn hàng của ngành dệt may được giải đáp nhờ vào hai nhân tố:

(1) Thứ nhất là chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Hoa Kỳ áp thuế suất 10% đối có nhiều sản phẩm dệt may từ Trung Quốc khiến nhiều bạn Hoa Kỳ có xu hướng chuyển sang sử dụng hàng may mặc của Việt Nam.

(2) Thứ hai là Việt Nam tham dự vào một vài FTAS như VKFTA (Việt Nam – Hàn Quốc) và sắp tới đó là CPTPP, EVFTA. Các hiệp định này sẽ giúp ngành dệt may được hưởng lợi lớn từ mức thuế suất thấp, khiến cho một vài sản phẩm dệt may tranh đua hơn nếu so sánh có một vài nhà sản xuất khác ở Trung Quốc. Ví dụ đối có sợi xuất khẩu sang phân khúc Hàn Quốc, thuế suất đối có sản phẩm Việt Nam là 0% trong khi sản phẩm Trung Quốc là 8%.

PV Gas (GAS) và Vinamilk (VNM) đóng góp phần lớn đà tăng cho VN-Index lên 1.000 trong tháng 9 - Ảnh 2.

Nguồn: SSI Research.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh bao lâu?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: