PVcomBank gặp mặt cư dân Tokyo Tower: Dự kiến 30/6/2019 sẽ nhận được nhà

Ngân hàng cam đoan sẽ đi đến cộng dự án, khi nào cư dân nhận được nhà mới thôi. Chiều nay ngày 8/10, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank) t

Tòa phúc thẩm đề nghị khởi tố cựu phó Tổng giám đốc OceanBank Trần Thanh Quang
Đại gia Hứa Thị Phấn ‘thổi’ giá những căn nhà nào ở Sài Gòn?
Nhiều ngân hàng gom vốn chuẩn bị cho những “trận đánh lớn”

Ngân hàng cam đoan sẽ đi đến cộng dự án, khi nào cư dân nhận được nhà mới thôi.

Chiều nay ngày 8/10, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank) tổ chức gặp mặt cư dân dự án Tokyo Tower – dự án vừa bị ngân hàng áp dụng thu giữ ngày 25/9 vừa qua do chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã không thực hiện đúng trách nhiệm.

Dự án Tokyo Tower (tên cũ là Hanoi Land Mark 51) – có địa chỉ ở số 55 1 vài con phố 430, P. Vạn Phúc, Q.Hà Đông – được bắt đầu làm từ tháng 4/2015 có 51 tầng, 688 căn hộ chung cư, quy mô khu đất là 4.557,3 m2. Dự án này được chờ mong là toà nhà cao thứ 3 trên địa bàn Hà Nội, do Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Đà 101 làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Vương là đơn vị phân phối dự án, còn PVcomBank là đơn vị bảo lãnh.

Từ cuối năm 2015, Công ty Thương Mại Hoàng Vương đã thế chấp tất cả quyền tài sản phát sinh từ 552 hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư thuộc dự án ở PVCombank. Được biết đến thời điểm thu hồi dự án Công ty Thương Mại Hoàng Vương đang nợ ngân hàng này gần 114 tỷ đồng, bao gồm gần 92 tỷ dư nợ gốc và hơn 22 tỷ đồng dư nợ lãi. Trong khi đây Sông Đà 101 còn nợ ngân hàng gần 300 tỷ.

Đại diện ngân hàng cho biết, cuộc gặp là để tìm kiếm tiếng nói chung nhằm chắc chắn ích lợi của cả ngân hàng lẫn cư dân – ngân hàng thu hồi được nợ còn cư dân thì sớm được nhận nhà.

Đại diện cư dân hỏi: Sau khi ngân hàng thu hồi thì tư 1 vàih pháp lý của dự án có gì 1 vàih tân hay không?

Đại diện PVcomBank: Quyền lợi của bạn đã ký có chủ đầu tư là không 1 vàih tân (các nội dung đã ký có Sông Đà và Hoàng Vương). Ngân hàng chỉ áp dụng thu 1 vài phần còn lại, bao gồm phần tiền chưa đâyng để ngân hàng đã đi vào hoạt động dự án giao trả cho dân.

Cư dân hỏi: Vậy phương án xử lý tài sản thế nào?

Đại diện PVcomBank: Ngân hàng đã áp dụng thu hồi, xử lý nhiều dự án trên cả nước. Với 1 vài tài sản thu hồi đều xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Ngân hàng đã dự định đầy đủ 1 vài quy trình và phương án xử lý cụ thể.

Đối có Tokyo Tower, sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật để thu hồi nợ. Nhưng bên cạnh đây, ngân hàng chỉ thu đối có phần tài sản của ngân hàng, còn quyền và tài sản của người mua nhà vẫn được bảo đảm nguyên vẹn. Khi ngân hàng làm việc có đối tác mới, chủ đầu tư mới sẽ chắc chắn vấn đề này.

Vị đại diện cho biết thêm trong số hơn 200 bạn mua nhà của dự án thì mới có hơn 150 bạn đối chiếu có ngân hàng rằng mua nhà.

Về công nợ của 1 vài nhà thầu, ngân hàng đã gửi văn bản cho 1 vài nhà thầu liên quan để xác định công nợ, và dự định tuần sau sẽ có con số cụ thể để triển khai.

Cư dân hỏi: Phương án mà cư dân quan tâm là phương án xử lý thế nào sau thu hồi, khi nào dự án hoạt động trở lại, khi nào cư dân nhận nhà?

Đại diện PVcomBank: Để dự án sớm đi vào hoạt động thì ngân hàng rất cần sự bắt tay của cư dân, ngân hàng và nhà đầu tư mới.

Theo kế hoạch, sau khi chốt công nợ được 30 ngày, ngân hàng sẽ chọn đối tác. Sau khi chốt được, sẽ mất dao động 4-6 tháng để đã đi vào hoạt động. Như vậy tổng cộng sẽ mất dao động 6-7 tháng để cư dân nhận được nhà.

Đại diện ngân hàng bổ sung thêm, hiện công trình còn dở dang dao động 269 tỷ, tức là sẽ phải bỏ ra dao động 300 tỷ để đã đi vào hoạt động dự án. Tuy nhiên hiện Sông Đà 101 đang nợ ngân hàng hơn 300 tỷ.

“Ngân hàng cam đoan bảo vệ tối đa ích lợi của cư dân khi đàm phán có đối tác mới” – vị đại diện nói.

PVcomBank gặp mặt cư dân Tokyo Tower: Dự kiến 30/6/2019 sẽ nhận được nhà - Ảnh 1.

Dự án Tokyo TowerCư dân hỏi: –Theo đúng luật, bảo lãnh chỉ hết hạn khi bàn giao nhà cho cư dân, tức là bảo lãnh giai đoạn này vẫn còn hiệu lực. Vậy ngân hàng có trách nhiệm gì có cư dân? Cam kết bảo lãnh của ngân hàng có chủ đầu tư trong đây cam đoan rằng nếu không đã đi vào hoạt động dự án thì sẽ hoàn trả tiền, tuy nhiên bản bảo lãnh gốc này cư dân không có. Vì sao ngân hàng không phát hành bảo lãnh cho cư dân? Vai trò trách nhiệm của ngân hàng ra sao?

Đại diện PVcomBank: Về vấn đề thư bảo lãnh, theo quy định ở thời điểm 2015 thì chủ đầu tư phải cung cấp thư bảo lãnh cho cư dân, nhưng họ đã không cung cấp. Với các người ký hợp đồng mua nhà khi thông tư mới về bảo lãnh có hiệu lực, thì theo quy định hợp đồng khung sẽ phải được ký lại để bổ sung 1 vài điều khoản, tuy nhiên Sông Đà 101 cũng không ký.

Theo hợp đồng đã cung cấp giữa hai bên thì đến nay bảo lãnh đã hết hiệu lực. Bên Sông Đà 101 đã không có phản hồi gì.

Hiện nay có vấn đề của cư dân liên quan đến bảo lãnh bởi thế, ngân hàng sẽ phải gửi văn bản lên Ngân hàng Nhà nước để xin ý kiến. Cư dân nào có nhu cầu phát hành bảo lãnh thì gửi tới ngân hàng để ngân hàng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cư dân hỏi: Tôi đã đâyng 30% qua ngân hàng, 70% cho chủ đầu tư. Vậy nếu đã đâyng hết tiền rồi thì làm thế nào?

Đại diện PVcomBank: Hiện ngân hàng chưa chốt được hết công nợ có 1 vài bên. Ví dụ như trường hợp của vị bạn này, rằng anh đã nộp 30% vào tài khoản ngân hàng và 70% cho chủ đầu tư thì phải chốt lại và chắc chắn ích lợi hai bên.

Tuy nhiên theo quy định thì 1 vài bạn phải trả tiền qua ngân hàng. Do đây vấn đề dòng tiền sẽ phải chốt lại.

Cư dân hỏi: Số phận nhà ở của chúng tôi thế nào giả dụ ngân hàng tìm chủ đầu tư mới rồi lại phân phối đi cho chủ đầu tư mới?

Đại diện PVcomBank: PVcomBank cam đoan sẽ theo đến khi nào dự án đã đi vào hoạt động và cư dân nhận được nhà. Chúng tôi không tìm chủ đầu tư mới để họ muốn làm thế nào thì làm, mà đơn vị có năng lực do ngân hàng chọn lọc chỉ là người triển khai 1 vài nội dung còn lại của dự án để giao nhà cho cư dân.

Cư dân: Chúng tôi muốn xác định rõ lại khi nào thì nhận được nhà?

Đại diện PVcomBank: Dự án muốn triển khai tiếp phải có 2 nguồn: Nguồn tiền cư dân tiếp tục đâyng tiếp phần còn lại và phần thu hồi nợ, chính bởi thế ngân hàng mong muốn cư dân bắt tay cộng ngân hàng để áp dụng sớm và cư dân sớm nhận được nhà.

Theo công đoạn dự định thì dao động 30/6 năm sau cư dân sẽ được nhận nhà.

Cư dân hỏi: Ngân hàng tính lãi thế nào có 1 vài khoản vay mua dự án? Nếu sau 30/6/2019 không trả nhà thì làm sao?

Đại diện PVcomBank: Ngân hàng đang trình 1 vài cấp có thẩm quyền để cơ cấu lại khoản nợ, điều chỉnh lại phần lãi và miễn 1 số phần lãi theo quy định.

“Trên cơ sở nhằm bảo vệ tối đa ích lợi cho cư dân thì sẽ tham khảo 1 vài phần phạt, phí lãi quá hạn, sau đây cơ cấu lại phần nợ để cơ cấu lại khoản nợ sao cho bạn không bị phạt quá hạn”.

Sau này nếu trường hợp cư dân có nhu cầu mua thêm thì sẽ có chính sách phân phối hàng thích hợp hơn, đồng bộ hơn có cả cư dân cũ và mới để mua nhà. Cư dân đã mua nhưng chưa vay cũng có thể được tham khảo vay vốn để được hỗ trợ.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: