PVcomBank thu giữ dự án Tokyo Tower để xử lý nợ, quyền lợi của người mua nhà thế nào?

Nhiều bạn mua nhà khá lo lắng vì không biết số tiền họ đã bỏ ra để mua nhà dự án có trở thành con số 0 hay không? Liệu họ có tiếp tục được nhận nhà n

Tỷ giá tiếp tục tăng mạnh
Nông nghiệp công nghệ cao: VietinBank gỡ khó cho doanh nghiệp
Nguyên Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Tín – Chí nhánh Sài Gòn gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng

Nhiều bạn mua nhà khá lo lắng vì không biết số tiền họ đã bỏ ra để mua nhà dự án có trở thành con số 0 hay không? Liệu họ có tiếp tục được nhận nhà như đã ký có chủ đầu tư trước đây? Các khoản tiền đã vay của ngân hàng vẫn phải trả lãi hàng tháng nhưng chưa nhận được nhà bây giờ tính ra sao? Trách nhiệm của ngân hàng như thế nào…?

Chung cư Tokyo Tower (tên cũ là Hanoi LandMark 51), được bắt đầu làm từ tháng 4/2015 có 51 tầng, 688 căn hộ chung cư, tổng diện tích khu đất là 4.557,3 m2. Dự án do Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Đà 101 và Tổng doanh nghiệp Lâm nghiệp Việt Nam – Vinafor làm chủ đầu tư, còn Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) là đơn vị bảo lãnh.

Tuy nhiên, cho đến nay, dù đã qua 4 năm xây dựng và qua thời gian bàn giao nhà đã lâu song bạn của Tokyo Tower vẫn chưa nhận được nhà theo cam đoan có chủ đầu tư. Ngày 25/9 vừa qua, PVcomBank đã phải áp dụng thu giữ dự án để xử lý nợ theo quy định do 2 doanh nghiệp trên không thực hiện đúng nghĩa vụ chi trả cho ngân hàng. Việc thu giữ được áp dụng dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương, cơ quan công an và 1 số bạn mua nhà, đúng theo Nghị định 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của một vài tổ chức tín dụng.

Sau thông báo của PVcomBank, nhiều bạn mua nhà khá lo lắng vì không biết số tiền họ đã bỏ ra để mua nhà dự án có trở thành con số 0 hay không? Liệu họ có tiếp tục được nhận nhà như đã ký có chủ đầu tư trước đây? Các khoản tiền đã vay của ngân hàng vẫn phải trả lãi hàng tháng nhưng chưa nhận được nhà bây giờ tính ra sao? Trách nhiệm của ngân hàng như thế nào…?

Xoay quanh một vài câu hỏi này, chúng tôi đã điện thoại có lãnh đạo PvcomBank và đại diện ngân hàng này cho biết sau khi thu giữ tài sản là dự án, ngân hàng đang làm việc có 1 số chủ đầu tư mới có khả năng để đã đi vào hoạt động dự án, dưới sự kiểm soát của PVcomBank, để bàn giao cho người dân.

Đối có các người đã mua nhà, nhất là người đã vay tiền của ngân hàng, thì sẽ được ngân hàng tham khảo hỗ trợ ở 1 mức nhất định, có thể là miễn hoặc giảm lãi phạt và ngân hàng cam đoan không thu phí phạt lãi.

“Việc miễn hay giảm lãi phạt như thế nào sẽ phải tham khảo sao cho tuân theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng PVcomBank nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ không thu phí phạt lãi có người vay mua dự án” – đại diện ngân hàng nói.

Trả lời câu hỏi của người viết về thời gian dao động bao lâu người dân sẽ được nhận nhà, đại diện ngân hàng cho biết còn phải tùy thuộc vào thủ tục xử lý nợ. “Sau khi thu hồi tài sản, ngân hàng sẽ đã đi vào hoạt động thủ tục rồi đấu giá tài sản, làm việc có chủ đầu tư mới có năng lực, chốt công nợ có bạn đã mua dự án và một vài bên liên quan. Sau đây ngân hàng sẽ đưa nhà thầu mới được chọn lọc vào để đã đi vào hoạt động dự án. Chúng tôi chuẩn bị mất dao động 6 – 9 tháng nữa cho đến khi người dân được nhận nhà” – vị này nói.

Ông cho biết thêm, việc xử lý nợ đối có dự án Tokyo Tower sẽ không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của ngân hàng vì PVcomBank đã tính toán dòng tiền thu hồi và giá thành vào dòng tiền thu hồi nợ đối có chủ đầu tư cũ. Việc thu hồi được khoản nợ và chắc chắn ích lợi của người mua nhà là quan trọng nhất đối có ngân hàng khi này.

Đại diện PVcomBank đồng thời yêu cầu người mua nhà cần bình tĩnh và phối hợp có ngân hàng để cộng đưa ra phương án hợp lý và nhận được nhà sớm nhất có thể. “Cả ngân hàng và người mua nhà ở dự án đều có mục tiêu chung là đã đi vào hoạt động dự án để người mua nhà nhận được nhà và PVcomBank thu hồi được công nợ. Trong quá trình xử lý tài sản, PVcomBank sẽ bảo đảm ích lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người mua nhà”- ông nói.

Được biết, PVcomBank cũng đã thông báo mời một vài bên có ích lợi và nghĩa vụ liên quan tham dự buổi làm việc thảo luận về một vài vấn đề liên quan đến dự án này và định hướng xử lý trong thời gian tới. Buổi làm việc này chuẩn bị diễn ra vào 8/10 có thành phần tham dự gồm phía PVcomBank và một vài cá nhân/ tổ chức mua nhà dự án Tokyo Tower đã đến PVcomBank thực hiện xác nhận tài liệu mua căn hộ chung cư trước đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh tài liệu về sự việc này tới quý độc giả.

PVcomBank thu giữ dự án Tokyo Tower

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: