PVN khuyến nghị công ty con gửi tiền vào Oceanbank?

Đại diện ủy quyền của PVN có thừa nhận chuyện tập đoàn từng khuyến nghị 1 vài doanh nghiệp, đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Ocean Bank, nhưng v

Vietcombank rút người đại diện vốn góp tại Eximbank
Chỉ có 2% số hợp tác xã tiếp cận được vốn vay
Năm 2018 xảy ra 6 vụ cướp ngân hàng

Đại diện ủy quyền của PVN có thừa nhận chuyện tập đoàn từng khuyến nghị 1 vài doanh nghiệp, đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Ocean Bank, nhưng việc này hoàn toàn có tính tự nguyện, không có tính ép buộc.

Vào cuối phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm ngày 11/9, đại diện Viện kiểm sát đã hỏi đại diện Tập đoàn Dầu khí (PVN) rằng qua 1 vài tin tức biểu hiện từ 2009-2010, PVN có các văn bản yêu cầu 1 vài tổng doanh nghiệp, 1 vài doanh nghiệp con của tập đoàn phải thực hiện chuyển nhượng ở Oceanbank, trong đó có cả tiền gửi. Cơ sở nào để tập đoàn có chỉ đạo vậy?

Trả lời câu hỏi này ông Hoàng Văn Dũng, đại diện của PVN cho biết khi PVN trở thành cổ đông chiến lược của Oceanbank, 1 trong các thoả thuận hai bên là phải hỗ trợ ngân hàng.

“Chúng tôi khẳng định không có văn bản nào ép buộc 1 vài doanh nghiệp con thực hiện chuyển nhượng ở ngân hàng mà chỉ có khuyến nghị. Tất cả là theo thoả thuận giữa hai bên”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố ở phiên tòa đã đưa ra 1 văn bản ngày 22/6/2009 do Tổng Giám đốc PVN ký. Theo văn bản này, Tổng Giám đốc PVN yêu cầu 1 vài đơn vị thành viên thực hiện chuyển nhượng thông qua Oceanbank.

“Theo tôi hiểu văn bản hành chính này là ép buộc, việc tập trung mọi nguồn lực, nguồn vốn vào 1 tổ chức tín dụng có cản trở sự độc lập của tổ chức thành viên và tiềm ẩn sự rủi ro không?”, đại diện Viện kiểm sát nêu vấn đề.

Ông Hoàng Văn Dũng vẫn cho rằng PVN không có văn bản nào có tính hành chính ép buộc 1 vài đơn vị thành viên phải sử dụng dịch vụ nên nhân tố ép buộc là không có. Vì có tính yêu cầu bởi thế tự chủ là hoàn toàn thuộc về 1 vài đơn vị, có sử dụng hay không sử dụng là quyền tự quyết của 1 vài đơn vị. Còn việc sau đó họ sử dụng thế nào đó là quan hệ của đơn thành viên có ngân hàng.

Thẩm phán Trương Việt Toàn đã cắt ngang để giải đáp rõ hơn. Theo đó, công văn mà PVN yêu cầu 1 vài đơn vị thành viên tập trung gửi tiền vào Oceanbank, công văn ấy có chữ yêu cầu, dĩ nhiên là yêu cầu này không thuộc nội dung vụ án mà HĐXX đang xét xử đối có Oceanbank mà thuộc về nội bộ PVN.

“Tuy nhiên, cũng phải lưu ý có ông, để ông truyền đạt lại có lãnh đạo PVN, về 1 qui định: “trứng không bao giờ bỏ cộng 1 giỏ”, thẩm phán Trương Việt Toàn nhắc nhở có vị đại diện PVN.

Ông Hoàng Văn Dũng cũng xin được trình bày thêm: “Trong công văn này chúng tôi có nói yêu cầu nhưng theo trong công văn này có 1 văn bản quan trọng là theo quy chế quản lý vốn và theo quy định của pháp luật”, đó là cái mà chúng tôi khuyến nghị trong công văn này. Theo quy chế quản lý vốn thì 1 đơn vị thành viên phải sử dụng ít nhất 5 ngân hàng, theo phân tách hàng năm. Chứ không bao giờ đổ tất cả vốn nhàn rỗi vào Oceanbank cả. Chúng tôi tài liệu cho mọi người hiểu”.

“Ở đó, HĐXX nhấn mạnh lại là không phải tham khảo hành vi gửi vốn, góp vốn, đối tác chiến lược – HĐXX không tham khảo vấn đề đó. Tuy nhiên, nếu tham khảo dưới dạng pháp luật, thì cũng cần đối chiếu có Luật Cạnh tranh để tham khảo công văn đó, xem nó có vi phạm Luật Cạnh tranh”, thẩm phán Toàn nói trước khi tuyên bố kết thúc phần thẩm vấn.

Bắt đầu từ ngày mai, tòa sẽ tiếp tục có phần tranh luận sau 2,5 ngày tạm nghỉ.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0