PwC: Blockchain có tiềm năng rất lớn ở Việt Nam, nhưng doanh nghiệp hãy chú ý vấn đề bảo mật

Dù xét trên quan điểm kỹ thuật, blockchain đang là công nghệ có tính bảo mật tốt bậc nhất trong thời điểm GĐ này, tuy nhiên nguy cơ bị tấn công vẫn c

Xem xét bóc tách những khoản vay tiêu dùng lớn vào bất động sản?
Cho vay 60 triệu rồi cộng lãi bắt trả thành 400 triệu
Đến lượt “ông lớn” Agribank phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu

Dù xét trên quan điểm kỹ thuật, blockchain đang là công nghệ có tính bảo mật tốt bậc nhất trong thời điểm GĐ này, tuy nhiên nguy cơ bị tấn công vẫn có khả năng xảy ra…

Theo khảo sát từ PwC, 84% lãnh đạo công ty cho biết đang thực hiện 1 số sáng kiến về blockchain. Trong đó, có đến 15% công ty đã đã đi vào làm việc quá trình này.

Đây là kết quả dựa trên tìm hiểu mới nhất từ PwC có tên “Thời kỳ của Blockchain đã đến, động thái thứ hai của KH là gì?” Báo cáo dựa trên khảo sát có 600 giám đốc điều hành ở 15 quốc gia và vùng lãnh thổ về sự phát triển của blockchain và quan điểm của họ về tiềm năng của công nghệ này.

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành trọng điểm làm việc mạnh nhất về blockchain

Với việc blockchain đang định hình lại kinh doanh và thương mại, tìm hiểu của PwC cho thấy 1 tín hiệu rõ ràng: 1 số tổ chức đang lo sợ bị tụt hậu khi blockchain đang ngày 1 phát triển trên toàn cầu và mở ra vô vàn 1 số thời cơ mới cho công ty, từ giảm giá thành đến tăng tốc độ, nâng cao minh bạch và có đến khả năng truy xuất lý do.

Khoảng 1 phần tư 1 số lãnh đạo công ty báo cáo việc đang thí điểm triển khai blockchain (10%) hoặc đã đã đi vào làm việc triển khai 1 số tiến hành (15%). 32% công ty đang có dự án đang phát triển và 20% đang trong quá trình tìm hiểu.

Mỹ (29%), Trung Quốc (18%) và Úc (7%) được xem là 3 quốc gia phát triển 1 số dự án blockchain tốt nhất GĐ này. Tuy nhiên, 1 số lãnh đạo công ty thực hiện khảo sát tin rằng, chỉ trong vòng 3-5 năm tới, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ (30%) để trở thành trọng điểm có ảnh hưởng và làm việc mạnh mẽ nhất về blockchain.

Khảo sát phản ánh rằng dịch vụ tài chính là lĩnh vực mà blockchain đang có nhiều bước tiến mạnh mẽ nhất. Theo đó, 46% người trả lời cho rằng đó là lĩnh vực dẫn đầu về blockchain và 41% cho rằng lĩnh vực này sẽ dẫn đầu trong tương lai gần (3-5 năm tới). Các lãnh đạo công ty trong khảo sát cũng cho rằng 1 số ngành như năng lượng và tiện ích (14%), chăm sóc sức khỏe (14%) và sản xuất công nghiệp (12%) có tiềm năng phát triển lớn trong 3-5 năm tới.

“Các lãnh đạo công ty cho chúng tôi biết rằng, không ai muốn tụt hậu có công nghệ blockchain, ngay cả khi công nghệ này vẫn đang ở GĐ đầu phát triển có nhiều mối lo ngại về lòng tin và quy định, chính sách bán hàng. Nếu được kiến trúc tốt, blockchain không chỉ giúp cắt giảm 1 số khâu trung gian, mà còn giúp công ty giảm giá thành, tăng tốc độ, phạm vi tiếp cận, tính minh bạch và khả năng truy xuất lý do cho nhiều quy trình kinh doanh. Đây có thể là đề án kinh doanh quyến rũ, nếu 1 số tổ chức thật sự hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiến hành công nghệ để thích hợp có kiến trúc có sẵn của họ”, Steve Davies, Lãnh đạo Blockchain của PwC bình luận.

Blockchain sẽ đem lại được lợi ích lớn lao nhất khi được phát triển và bán thông qua 1 số nền móng được chia sẻ rộng rãi trong từng ngành. Tuy nhiên, tìm hiểu của PwC cũng lưu ý rằng điều này sẽ chỉ xảy ra nếu 1 số công ty trong ngành – bao gồm cả 1 số đối thủ tranh đua – chấp nhận có các nguyên tắc chung và làm việc cộng nhau.

Lòng tin là rào cản lớn nhất để tiến hành blockchain

Bất chấp tiềm năng của công nghệ này, nhiều phản hồi (45%) cho biết lòng tin là 1 trong các rào cản lớn nhất để tiến hành blockchain. Lo ngại về lòng tin giữa các người dùng cao nhất ở Singapore (37%), Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE (34%) và Hồng Kông (35%). Điều này phản ánh 1 phần sự thống trị của dịch vụ tài chính trong công đoạn phát triển blockchain. Ngoài ra, 48% cho rằng quy định cho blockchain vẫn còn thiếu rõ ràng. Mối lo ngại về sự thiếu rõ ràng trong quy định cao nhất ở Đức (38%), Úc (37%) và Anh (32%).

“Xét về bản chất của blockchain, công nghệ này đáng lẽ nên có đến niềm tin. Tuy nhiên, trên thực ở, 1 số công ty đang phải đối đầu có nhiều vấn đề về sự tin tưởng ở khắp mọi nơi. Việc không làm rõ đề án kinh doanh ngay từ đầu đã dẫn đến việc 1 số dự án bị đình trệ. Các công ty cần phải nỗ lực nhiều hơn vào việc thi công, kiến trúc để tìm 1 sốh giải quyết 1 số mối lo ngại về lòng tin và pháp lý. Xây dựng và triển khai blockchain để cảm thấy tiềm năng của công nghệ này không chỉ là 1 dự án CNTT. Đây là sự chuyển dịch của cả hệ thống mô hình kinh doanh, vai trò và quy trình. Nó cần 1 đề án kinh doanh rõ ràng, 1 hệ sinh thái để hỗ trợ, có 1 số quy tắc, nguyên tắc và tính linh hoạt để đối phó có việc 1 số quy định sẽ bị 1 sốh tân không ngừng nghỉ”, ông Steve Davies cho biết.

Một phần ba các người phản hồi đã cho biết có rất ít hoặc không tiến hành blockchain vì thiếu giá thành (31%), không biết bắt đầu từ đâu (24%) và 1 số vấn đề quản trị (14%).

Tiềm năng blockchain ở Việt Nam rất lớn nhưng công ty cần chú tâm đến vấn đề bảo mật

Nhận định về tính bảo mật và sự phát triển của blockchain ở Việt Nam, ông Robert Trọng Trần, Lãnh đạo Dịch vụ An ninh mạng và Bảo mật của PwC Việt Nam cho biết: “Blockchain là xu hướng tất yếu của công nghệ. Tiềm năng phát triển 1 số tiến hành của blockchain ở Việt Nam cũng là rất lớn. Tại Việt Nam cũng đã liên tục diễn ra 1 số sự kiện trao đổi về tầm quan trọng và tiến hành của blockchain trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh”.

Song theo ông Robert Trần, 1 điểm quan trọng mà 1 số công ty và đơn vị tìm hiểu về blockchain ở Việt Nam cần tham khảo là tính bảo mật. Bởi lẽ dù xét trên quan điểm kỹ thuật, blockchain đang là công nghệ có tính bảo mật tốt bậc nhất trong thời điểm GĐ này. Tuy nhiên nguy cơ bị tấn công vẫn có khả năng xảy ra do blockchain vẫn được làm việc trên 1 nền móng truyền thống. Do đó, 1 số công ty chẳng thể tách rời 1 số đề nghị về bảo mật, an ninh tài liệu ra khỏi sự phát triển của blockchain.

Việt Nam có dịch vụ chuyển tiền qua blockchain

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: