Quá lệ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, doanh nghiệp dễ gặp rủi ro

Doanh nghiệp quá lệ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng trong khi phân khúc vốn cổ phiếu, trái phiếu phát triển chưa tương xứng tạo ra nhiều rủi ro. Trong

“Room” ngoại đã đầy, ACB có thể sẽ phải bán cổ phiếu quỹ để cải thiện CAR?
Thủ tướng quyết định ĐH Ngân hàng TP HCM trực thuộc NHNN
Ngân hàng đua huy động vốn bằng khuyến mãi

Doanh nghiệp quá lệ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng trong khi phân khúc vốn cổ phiếu, trái phiếu phát triển chưa tương xứng tạo ra nhiều rủi ro.

Trong bối cảnh rủi ro ngoại sinh tăng lên, diễn biến phức tạp và khó lường nhưng nền kinh tế Việt Nam càng ngày càng mở và hội nhập sâu rộng, việc thi công các biện pháp thích hợp nhằm nâng cao năng lực tranh đua , đưa công ty (DN) vượt qua thách thức, khắc phục hạn chế, tồn tại, tăng khả năng kháng cự và thích ứng có các cú sốc ngoại khu của nền kinh tế là việc làm cực kỳ cấp bách.

Quá lệ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, công ty dễ gặp rủi ro - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực.


Một nhân tố có ảnh hưởng lớn đến làm việc sản xuất kinh doanh và phát triển của DN Việt Nam giai đoạn này, đây chính là việc chắc chắn nguồn vốn. Nhưng theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, các DN giai đoạn này phát triển thiếu cân bằng trong việc huy động nguồn tài chính. DN quá lệ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng trong khi phân khúc vốn cổ phiếu, trái phiếu DN phát triển chưa mạnh mẽ, chưa tương ứng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho DN.

“Các DN giai đoạn này vay nợ nhiều, hệ số đòn bẩy cao nên một khi có biến động ngoại khu sẽ gặp rủi ro rất lớn và khả năng không trả được nợ rất cao. Do đây, các DN cần tham khảo lại năng lực tài chính của mình đặc thù liên quan đến hệ số nợ, hệ số đòn bẩy”, TS. Cấn Văn Lực nêu rõ.

Để có sự dự trù, chủ động trước các biến động của nền kinh tế địa cầu có tác động đến nền kinh tế Việt Nam, nhiều chuyên gia cho rằng, các DN Việt Nam cần có kế hoạch ứng xử tốt, chủ động đâyn lường các thuận lợi, thách thức đem lại. Trong đây, việc chủ động đối mới, nâng cao năng lực tranh đua là tiền đề cơ bản và quan trọng để các DN thích ứng và tồn tại.

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, các công ty Việt cần nâng cao trình độ quản trị, chất lượng sản phẩm, có chiến lược phát triển kinh doanh, phân khúc và thương hiệu. Tăng cường đầu tư và áp dụng công nghệ trong bối cảnh kinh tế số, kinh doanh số. Để làm được điều này, nhân tố cơ bản vẫn là phát triển nguồn nhân lực, DN cần chú trọng lực lượng lao động có tay nghề và trình độ chuyên môn cao, có kiến thức về kinh doanh số và ngoại ngữ…

Ngoài ra, để nâng cao năng lực hội nhập, các DN cần chú trọng việc tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực theo các hiệp định FTA mà Việt Nam đã ký kết, chắc chắn hưởng tối đa các ưu đãi, tận dụng thời cơ từ chiến tranh thương mại có lại. Chủ động nắm bắt tài liệu và công đoạn hội nhập kinh tế quốc tế để chủ động đưa ra chiến lược làm việc thích hợp.

Theo TS. Cấn Văn Lực, công ty muốn tăng khả năng chống chịu đối có cú sốc ngoại khu của nền kinh tế cần nâng cao năng lực quản trị, đặc thù là quản trị tài chính, cấu trúc vốn và đòn bẩy tài chính.

“DN cần chủ động tìm hiểu và sử dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro tài chính (tỷ giá, lãi suất, giá cả hàng hóa) như các công cụ tài chính phái sinh; tăng tính minh bạch, quản trị bài bản để có thể tham dự sâu hơn vào phân khúc vốn. Ngoài ra cần chủ động nắm bắt tính chu kỳ của nền kinh tế và của từng ngành nghề sản xuất, kinh doanh cụ thể cũng như diễn biến phân khúc hàng hóa, phân khúc tài chính, tiền tệ trong nước và quốc tế để thi công phương án dự phòng, cũng như các kịch bản ứng phó”, TS. Cấn Văn Lực khuyến cáo.

Quá lệ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, công ty dễ gặp rủi ro - Ảnh 2.

TS. Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.


Để thích ứng và tăng cường tính tranh đua trong bối cảnh mới, TS. Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia lưu ý, các DN cần nâng cao sức tranh đua của mình bằng việc đầu tư thêm vào công tác tìm hiểu khoa học có tính áp dụng; tăng cường tính liên kết giữa các DN có các cơ quan nhà nước. Bởi khi DN có các sản phẩm và mô hình mới hay có tài liệu cập nhật, cần chia sẻ có các cơ quan nhà nước để họ hiểu rõ hơn về nội tại của DN từ đây hỗ trợ và tạo ra các khung pháp lý tạo điều kiện cho DN.

Mặt khác theo TS. Hà Huy Tuấn, trong thời đại công nghệ tài liệu như giai đoạn này, tài liệu và số liệu rất quan trọng nên các DN phải tăng cường chia sẻ, cập nhật tài liệu và tăng cường thảo luận có nhau. Những DN vừa và nhỏ cần tăng cường liên kết trong đầu tư tìm hiểu, phát triển khoa học công nghệ nhằm cắt giảm được mức đầu tư, từ đây tận dụng được các sáng tạo, các tìm hiểu của các DN đối tác có cộng định hướng.

Và để làm được các điều này, TS. Hà Huy Tuấn cho rằng, tập trung phát triển nguồn nhân lực là nhân tố cơ bản của mỗi DN. Trong bối cảnh tranh đua về nguồn nhân lực giữa các DN đang diễn ra cực kỳ khốc liệt, đòi hỏi mỗi DN cần đầu tư nhiều hơn trong việc đào tạo, bồi dưỡng và lôi kéo nguồn nhân lực có chất lượng cao. Khi được đầu tư thích đáng, tự thân nguồn nhân lực sẽ đưa ra được các biện pháp, các mô hình mới, giúp DN tăng cường tính tranh đua bền vững./.

Chuyên gia Phạm Chi Lan, lãnh đạo NHNN, CEO ABBank và công ty cộng bàn cách tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng cho công ty SME

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: