Quan chức đi nước ngoài “vượt mức”: Truy thu được không?

Gần đây có một vài ra mắt của báo chí về vị A, vị B đi nước ngoài nhiều lần, vượt quá thời gian quy định rồi chi tiêu… khoản đây ai chịu trách nhiệm?

Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm – đồ uống năm 2019 của Vietnam Report: Trung Nguyên đứng trên Coca-Cola và Tân Hiệp Phát
Cảng Quy Nhơn thay mới hàng loạt lãnh đạo chủ chốt sau chuyển giao
ILO: Gần một thập kỷ, giá gia công áo sơ mi, quần jean của Việt Nam hầu như không đổi

Gần đây có một vài ra mắt của báo chí về vị A, vị B đi nước ngoài nhiều lần, vượt quá thời gian quy định rồi chi tiêu… khoản đây ai chịu trách nhiệm? Một người dân chậm đâyng thuế thì đều bị truy ngược, mà quan chức chi tiêu bởi thế thì như thế nào?

Đó là ý kiến của chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh ở buổi tọa đàm góc nhìn chuyên gia về dự thảo dự toán ngân sách năm 2019, diễn ra sáng 29/10 do Liên minh Minh bạch Ngân sách (BTAP) tổ chức.

Quan chức đi nước ngoài vượt mức: Truy thu được không? - Ảnh 1.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra: để thực hiện hệ thống xe buýt nhanh BRT, UBND TP Hà Nội tổ chức ba đoàn đi nghiên cứu kỹ, khảo sát mô hình này ở Brazil, Colombia, Ecuado, Indonesia. Tuy nhiên, 1 đoàn không có báo cáo kết quả, 2 đoàn có báo cáo chẳng thể hiện nội dung liên quan đến khảo sát

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng bày tỏ lo ngại về chi không ngừng nghỉ trong tổng chi ngân sách.

Ông cho rằng, bộ máy của chúng ta giai đoạn này cồng kềnh, trùng lắp khiến chi không ngừng nghỉ rất cao, nhiều khoản chi không cần thiết.

Dẫn chứng cụ thể về điều này, ông Doanh cho biết, Liên Hợp quốc có một vài quy định rất khắt khe như khi đi họp bay quá 8 tiếng đồng hồ mới chi vé thương gia, Ngân hàng Thế giới cũng phải bay quá 5-7 giờ mới được hạng thượng gia, trong khi đây Việt Nam, Thứ trưởng cứ bay từ Hà Nội vào TP.HCM là đều bay hạng thượng gia…

“Trong cộng 1 chuyến công tác từ Hà Nội đi TP HCM, Thứ trưởng của chúng ta thì ngồi hạng thương gia, trong khi lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế họ đều ngồi ghế hạng phổ thông, thảo luận có nhau một vài câu chuyện rất vui vẻ vì thời gian bay chỉ 1 giờ 45 phút đâu có cần bay hạng thương gia. Các quy định, quy chuẩn bởi thế cần có sự tham khảo lại 1 một vàih nghiêm túc, nếu không bộ máy chi tiêu của chúng ta chi tiêu vượt sức chịu đựng của nền kinh tế, vượt quá cả thông lệ quốc tế. Việc chi tiêu như thế là không cần thiết…” – chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nói.

Mặc dù đã có một vài tiến bộ trong trách nhiệm giải trình nhưng theo vị chuyên gia kinh tế này, sự tiến bộ ấy chưa đủ để quy trách nhiệm ai cả. Ông ví dụ, gần đây có một vài ra mắt của báo chí vị A, vị B đi nước ngoài nhiều lần, vượt quá thời gian quy định rồi chi tiêu… khoản đây ai chịu trách nhiệm? Một người dân chậm đâyng thuế thì đều bị truy ngược, mà quan chức chi tiêu bởi thế thì như thế nào?

Ông này ví dụ: “Ngày xưa, khi chúng tôi đi khảo sát để làm dự án, giải đáp cho Chính phủ, trên lối đi công tác, phải đem tem gạo, phiếu mua đi để ăn trên một vài con phố, nếu đến nơi hết thịt, gạo cũng phải nhờ vả mới mua được”.

“Tôi sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản chứ chưa nói gì đến nước phương Tây, họ cũng không hề có cổng chào của một vài địa phương, thậm chí phương Tây ranh giới một vài tỉnh, hạt, bang chỉ bé như biển chỉ một vài con phố. Các khẩu hiệu của địa phương chúng tôi nghĩ cũng không cần thiết, gây tốn kém cho ngân sách địa phương, trong khi chúng ta còn nhiều việc để làm như điện, một vài con phố, trường trạm…”, TS Lê Đăng Doanh chia sẻ.

Theo ông Doanh, trong bối cảnh ngân sách trung ương và địa phương đang gặp khó, một vài địa phương nên tham khảo việc xây một vài cổng chào xem đây có phải là hành động thiết thực hay không?

Bên cạnh vấn đề thu, ông Doanh cũng góp ý cần tham khảo nghiêm túc một vài khoản thu. Trong đây, cần tham khảo khoản thu hộ gia đình.

Theo Tổng cục Thống kê, kinh tế tư nhân chỉ chiếm 9,2% GDP, còn kinh tế hộ gia đình là 32% GDP. Theo Luật công ty, hộ nào sử dụng trên 10 lao động thì phải đăng ký theo luật công ty và nộp thuế theo biên lai; còn hộ kinh tế gia đình thì chỉ phải nộp thuế khoán, tức là chủ hộ có thể thương lượng có cán bộ thuế là nộp bao nhiêu tiền.

Điều này dẫn đến việc có hộ gia đình có tới vài quán karaoke, mấy nhà nghỉ… hay 1 công ty gỗ ở Đồng Kỵ xuất khẩu đến 150 tỷ, có tới 300 lao động… nhưng vẫn chỉ là hộ gia đình, chỉ nộp thuế khoán, không có đâyng góp tương xứng khiến cạnh tranh không bình đẳng. Bộ Tài chính đã có yêu cầu tới đây sẽ dùng hóa đơn điện tử và sẽ tham khảo lại vấn đề này là điều đáng mừng.

Ông Doanh cho rằng, chúng ta đã có một vài bước cải một vàih, có một vài tiến bộ nhất định nhưng ngân sách vẫn bội chi, nên cần nhìn thẳng vào sự thật, và cần có một vài bước cải một vàih mạch lạc Bên cạnh đây.

Trong bối cảnh Bộ Tài chính đang dự thảo dự toán NSNN năm 2019, TS Lê Đăng Doanh kiến nghị cần tham khảo nghiêm túc một vài khoản chi không ngừng nghỉ, cắt giảm có một vài khoản chi không cần thiết, vượt khỏi thông lệ quốc tế.

2 năm, đoàn lãnh đạo địa phương đi nước ngoài giảm 42,5%

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: