Quan chức IMF: Tỷ giá Nhân dân tệ hiện nay “nhìn chung hợp lý”

“Chúng tôi cho rằng tỷ giá hối đoái Nhân dân tệ giai đoạn này không có gì bất thường”, 1 quan chức cao cấp của IMF nói... Tỷ giá đồng Nhân dân tệ gi

Việt Nam bàn bạc rất sát với Mỹ-Triều về phương án bảo đảm an ninh Thượng đỉnh Mỹ-Triều
Bàn cờ dầu mỏ thế giới biến động
Trung Quốc khởi tố 98 bị cáo, thu hồi 268 triệu USD trong vụ tiền ảo OneCoin

“Chúng tôi cho rằng tỷ giá hối đoái Nhân dân tệ giai đoạn này không có gì bất thường”, 1 quan chức cao cấp của IMF nói…

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ giai đoạn này “nói chung hợp lý” có một số nhân tố cơ bản của nền kinh tế Trung Quốc, 1 quan chức cao cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận xét ngày 12/10, chỉ vài ngày trước khi Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị mở bán 1 báo cáo mà Bắc Kinh có khả năng bị “dán nhãn” thao túng tỷ giá.

Theo hãng tin Bloomberg, đồng Nhân dân tệ đã mất giá hơn 6% trong năm nay so có đồng USD, dẫn tới các đồn đoán cho rằng đồng tiền này có thể rớt giá quá ngưỡng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Sự giảm giá của Nhân dân tệ đã khiến Mỹ “chú tâm”, độc đáo trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu đang ở trong 1 cuộc chiến thương mại căng thẳng có các đòn “ăn miếng trả miếng” không khoan nhượng.

Trong 1 cuộc trả lời phỏng vấn hôm thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói Mỹ muốn đảm bảo đảm bảo rằng sự mất giá của Nhân dân tệ không phải là 1 “hành động phá giá đồng tiền nhằm giành lợi thế tranh giành”.

IMF cho rằng Nhân dân tệ giảm giá như vậy phản ánh cam đoan của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) về đưa tỷ giá hối đoái phát triển thành linh hoạt hơn.

“Chúng tôi cho rằng tỷ giá hối đoái Nhân dân tệ giai đoạn này không có gì bất thường. Mức tỷ giá nói chung hợp lý có một số nhân tố cơ bản của nền kinh tế”, ông Markus Rodlauer, Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IMF, nhận định bên lề hội nghị thường niên của IMF ở Bali, Indonesia.

Đánh giá này của IMF về tỷ giá đồng Nhân dân tệ được xem có ý nghĩa quan trọng, bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang có chiều hướng lan sang lĩnh vực tỷ giá. Nguồn thạo tin nói có Bloomberg rằng một số quan chức Bộ Tài chính Mỹ cảm thấy không có đủ cơ sở để kết luận Trung Quốc thao túng tỷ giá trong báo cáo sắp được cơ quan này mở bán.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mnuchin mới là người chọn lọc cuối cùng về việc có “dán nhãn” thao túng tỷ giá lên Trung Quốc hay không. Nếu điều đó xảy ra, ông Mnuchin sẽ phải đàm phán trực tiếp có Trung Quốc hoặc thực hiện đàm phán thông qua IMF.

Trao đổi có hãng tin CNBC hôm thứ Sáu, ông Mnuchin nói vấn đề tỷ giá là 1 nội dung trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Ông cho biết đã bày tỏ lo ngại “về độ yếu của đồng Nhân dân tệ” có Thống đốc PBoC Dịch Cương ở một số cuộc họp của IMF ở Bali tuần này.

Ông Rodlauer từ chối tiên đoán tỷ giá Nhân dân tệ thời gian tới. Tuy nhiên, ông nói rằng PBoC đang cho phép tỷ giá đồng nội tệ phản ứng có một số “áp lực phân khúc”, nhưng không để xảy ra các biến động gây bất ổn.

Vị quan chức IMF nói, một sốh đó 3-4 năm, sẽ không có chuyện Trung Quốc cho phép tỷ giá biến động mạnh như năm nay. “Sự linh hoạt đã tăng lên. Còn mức độ linh hoạt được giới hạn đến đâu trong ngắn hạn để ngăn biến động tỷ giá gây bất ổn sẽ là do PBoC phân tách”, ông Rodlauer phát biểu.

Trong báo cáo ra hồi tháng 4, Bộ Tài chính Mỹ không phân tách đối tác thương mại lớn nào của nước này là thao túng tỷ giá. Tuy nhiên, Washington tiếp tục giữ Trung Quốc trong danh sách một số quốc gia cần theo dõi về tỷ giá.

Ông Mnuchin có thể đồng tình có quan điểm của cấp dưới ở Bộ Tài chính rằng Trung Quốc không thao túng tỷ giá, nhưng ông có thể vấp phải sự phản đối của Nhà Trắng. Tổng thống Donald Trump từng viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông cho rằng Trung Quốc thao túng tỷ giá.

Lần gần đó nhất Trung Quốc bị Mỹ “dán nhãn” thao túng tỷ giá là vào năm 1994. Kể từ đó đến nay, Mỹ không đưa ra phân tách tương tự đối có bất kỳ 1 quốc gia nào khác.

IMF cắt giảm tiên đoán tăng trưởng toàn cầu do các rủi ro đến từ chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: