“Quan lộ” của cựu Tổng Giám đốc Oceanbank và cách xài “tiền chùa”

Phiên toà xét xử đại án kinh tế xảy ra ở Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) đã diễn ra được 5 ngày. Trong đại án này, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank H

Tái xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm: Vì sao lại nhiều người liên quan đến thế?
Giao KPI cho nhân viên ngân hàng theo lợi nhuận: Tại sao không?
Giá vàng “phi” SJC đắt hơn nhiều so với vàng SJC

Phiên toà xét xử đại án kinh tế xảy ra ở Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) đã diễn ra được 5 ngày. Trong đại án này, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm cộng 1 số đồng phạm là cấp dưới có nhiều vi phạm trong làm việc tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng gần 2.000 tỷ đồng.

Ngoài vai trò chủ mưu của Hà Văn Thắm, 1 nhân vật khác cũng có ảnh hưởng rất lớn đến 1 số làm việc của Oceanbank là Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, quê Hà Tĩnh; hiện sống ở Khu thành phố Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội), cựu Tổng Giám đốc Oceanbank bị truy tố về ba tội danh: tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ông này bị cáo buộc đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao, ban hành, tổ chức và chỉ đạo 1 số làm việc trái pháp luật chiếm đoạt hơn 246 tỷ đồng.

Theo dõi quá trình xét xử đại án này, chúng tôi thấy quan lộ của Nguyễn Xuân Sơn quá thần tốc và cả 1 sốh nhận tiền, tiêu tiền thật đáng sợ.

Oceanbank có hơn 1.000 cổ đông góp vốn do Hà Văn Thắm là Chủ tịch HĐQT. Cuối năm 2008, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký thoả thuận có Oceanbank và trở thành cổ đông, góp 20% vốn điều lệ vào ngân hàng này, qua đây đã cử Nguyễn Xuân Sơn tham dự thành viên HĐQT ngân hàng, kiêm chức vụ Tổng Giám đốc Oceanbank.

Đầu năm 2009, khi Thắm thảo luận, bàn bạc về việc huy động vốn cho Oceanbank, có địa vị của người được Tập đoàn lớn cử sang làm đối tác chiến lược tham dự HĐQT và điều hành ngân hàng, Sơn chủ động đề nghị Thắm phải chi thêm khoản “chăm sóc bạn” ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng đối có số tiền huy động của 1 số đơn vị thành viên PVN.

Số tiền này, Sơn được toàn quyền chọn lọc mà không cần thảo luận có ai. Do Oceanbank có diện tích nhỏ, khó tranh giành trong việc huy động vốn nên Thắm đã chấp nhận đề nghị trên của Sơn. Để có nguồn tiền “chăm sóc bạn” theo đề nghị của Sơn, Thắm sử dụng Công ty cổ phần BSC Việt Nam (viết tắt là Công ty BSC) do Thắm thành lập từ năm 2008 để thực hiện việc ký 1 số hợp đồng làm dịch vụ đối có bạn có nhu cầu vay vốn ở Oceabank nhằm thu phí.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn ở phiên toà.

Được sự chấp nhận của Thắm, Sơn đã chỉ đạo Phó Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu, phụ trách Khối nguồn vốn triển khai thực hiện việc thu thêm phí ngoài tỷ giá theo quy định trong hợp đồng phân phối ngoại tệ cho bạn thông qua việc đề nghị bạn ký hợp đồng dịch vụ có Công ty BSC nhằm tạo thêm nguồn thu theo đề nghị của mình và chiếm đoạt gần 69 tỷ đồng. Tại phiên toà, Sơn thừa nhận, có nhận số tiền này từ Thắm và cấp dưới của Thắm chuyển cho được lấy từ Công ty BSC. Nhưng Sơn biện minh rằng “Bị cáo nghĩ đây là tiền của Thắm chứ không phải tiền của Oceanbank”.

Một trong các công ty lớn đã gửi tiền ở Oceanbank là Liên doanh Dầu khí Việt-Nga (Vietsovpetro). Thời điểm công ty này gửi tiền nhiều nhất ở Oceanbank tới hơn 100 triệu USD (dao động 2.000 tỷ đồng). Sơn khai, chỉ riêng công ty này, bị cáo trực tiếp đưa tiền cho Kế toán trưởng là Võ Quang Huy và Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Tuyến dao động 10 lần, mỗi lần từ 10 đến 20 ngàn USD hoặc từ 200 đến 300 triệu đồng. Còn các công ty lớn khác là bạn lớn khác cũng gửi từ 1.000 đến 1.500 tỷ đồng cũng đều được Oceanbank “chăm sóc” rất chu đáo. Cũng vì lời khai này của Sơn mà HĐXX đã đề nghị triệu tập ông Huy và ông Tuyến đến toà để đối chất.

Trong 5 ngày xét xử vừa qua, mỗi khi được HĐXX thẩm vấn 1 sốh tiêu các khoản tiền kếch xù từ Oceanbank việc gì, bị cáo Sơn đều khai đã chi từng này tiền và quà cho ông nọ, bà kia là quan chức, hoặc công ty. Khai là vậy, nhưng Nguyễn Xuân Sơn không chứng minh được có nguồn gốc: “Tiền có đi biếu, tặng mà Toà đề nghị bị cáo chứng minh thì khó quá. Mình đi biếu, tặng quà, tiền mà lại bảo người được biếu, được tặng ký xác nhận làm sao được”.

Chủ tọa hỏi “Cáo trạng xác định, bị cáo lợi dụng chức vụ được giao để ban hành, tổ chức và chỉ đạo 1 số làm việc trái pháp luật chiếm đoạt số tiền hơn 246 tỷ đồng. Vậy tất cả số tiền này đều có đi biếu, tặng hết sao?”. Nguyễn Xuân Sơn trả lời “cũng có các khoản chi khác nữa nhưng để hạch toán vào chứng từ kế toán thì rất khó”. Sau khi gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho Oceanbank, bị cáo Sơn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc PVN. Những tưởng khi ngồi vào ghế mới, ông ta không tham dự gì vào làm việc của Oceanbank nữa nhưng thực ở không phải bởi thế.

Khi Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm chức vụ mới cũng là thời điểm Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thu tiếp quản địa điểm Tổng Giám đốc Oceanbank. Từ đầu năm 2011 đến cuối năm 2014, thực hiện theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Thu trực tiếp chỉ đạo 1 số khối nghiệp vụ của Hội sở Oceanbank và Giám đốc 1 số chi nhánh, phòng chuyển nhượng Oceanbank chi trả lãi ngoài huy động vốn cho bạn tiền gửi trái quy định về lãi trần suất huy động vốn do Ngân hàng Nhà nước quy định từng thời kỳ có tổng số tiền dao động 540 tỷ đồng.

Thu khai “Thời điểm này, theo bàn giao công việc và chỉ đạo của Sơn, bị cáo đã trực tiếp phê duyệt, nhận và chi tiền lãi ngoài hơn 125 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn cho 1 số bạn thuộc nhóm Tập đoàn PVN do Nguyễn Xuân Sơn phụ trách. Cũng vì nhóm bạn của PVN gửi tiền ở Oceanbank rất lớn nên bị cáo chẳng thể không nghe theo ý kiến của Sơn”.

Nguyễn Xuân Sơn từ địa điểm là Tổng Giám đốc Công ty Tài chính dầu khí Việt Nam (PVFC), cuối năm 2008, do PVN ký thỏa thuận có Oceanbank và trở thành cổ đông, đối tác chiến lược, góp 20% vốn điều lệ vào Oceanbank, sau đây Sơn được PVN ra mắt làm thành viên HĐQT và được HĐQT Oceanbank bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Oceanbank từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2010.

Từ chức ở Oceanbank, Sơn được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc PVN rồi Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN. Khi Sơn chuyển về PVN đảm nhận cương vị mới, người kế nhiệm địa điểm Tổng Giám đốc Oceanbank là Nguyễn Minh Thu lại chính là cấp dưới 1 thời của Sơn kể từ thời còn công tác ở PVFC (1 đơn vị thành viên của PVN) khi Thu lần lượt đảm nhận 1 số chức vụ từ chuyên viên đến trưởng phòng.

Có thể thấy, không phải chỉ đến khi chuyển sang công tác ở Oceanbank, Thu mới là cánh tay của Nguyễn Xuân Sơn mà mối quan hệ cấp trên cấp dưới giữa họ đã được củng cố từ thời còn ở PVFC. Những sai phạm nghiêm trọng trong việc quản lý, điều hành Oceanbank là lý do trực tiếp đưa bộ ba nổi tiếng của Oceanbank là Hà Văn Thắm – Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu vào vòng lao lý.

Trước khi công tác trong ngành Dầu khí, rồi chuyển sang Oceanbank và lại trở lại làm lãnh đạo cao nhất của ngành Dầu khí, Nguyễn Xuân Sơn tốt nghiệp Trường Đại học Nam Carolina (Hoa Kỳ), chuyên ngành Quản trị kinh doanh, cấp đào tạo trên đại học; Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành Vật giá và Trường Đào tạo cán bộ dầu khí.

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Tổng giám đốc cộng nhiều nguyên lãnh đạo PVN

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0