Quản lý tiền ảo: Khó mấy cũng phải làm!

Tiền ảo không chỉ tăng thêm mạnh mà còn biến tướng sang nhiều hình thức khác. Đã đến khi Việt Nam cần có 1 vài quy định pháp luật để quản lý hoạt độn

Thêm vụ mua bán 100 USD bị phạt 40 triệu đồng ở Nghệ An
Trước thềm sáp nhập vào HDBank, một Phó Tổng Giám đốc PG Bank chủ động từ chức
Eximbank nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẵn sàng cho lộ trình mới

Tiền ảo không chỉ tăng thêm mạnh mà còn biến tướng sang nhiều hình thức khác. Đã đến khi Việt Nam cần có 1 vài quy định pháp luật để quản lý hoạt động này.

Dù quản lý tiền ảo không dễ nhưng trong cuộc thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, nhấn mạnh: “Yêu cầu về khung pháp lý đối có quản lý tiền ảo là vô cộng bức thiết”.

Kẽ hở tạo nhiều rủi ro

. Phóng viên:Mới đây, vụ nhà đầu tư tố cáo Công ty Modern Tech lừa 32.000 người có tổng số tiền lên đến 15.000 tỉ đồng gây rúng động xã hội. Ông phân tách như thế nào xung quanh vụ việc này?

TS Nguyễn Trí Hiếu

+ TS Nguyễn Trí Hiếu: Hiện ở trên phân khúc có rất nhiều loại tiền ảo nhưng phát triển mạnh nhất là bitcoin. Tuy chưa được pháp luật công nhận nhưng tiền ảo vẫn được 1 vài cá nhân, tổ chức ở Việt Nam (VN) đầu cơ hoặc “đào”. Một số lượng lớn máy đào tiền ảo cũng đã và đang được nhập về VN; trào lưu chuyển nhượng, chuyển nhượng, đầu cơ tiền ảo nở rộ.

Riêng về vụ Công ty Modern Tech cho thấy: 32.000 người đổ 15.000 tỉ đồng (bằng tổng số vốn điều lệ của năm ngân hàng gộp lại) vào dự án tiền ảo iFan mà chẳng hề có minh chứng nào là nó có thể tồn ở bao lâu và ai đứng đằng sau dự án này thì lòng tham chính là động cơ lớn nhất để dẫn dắt 1 vài nhà đầu tư. Bên cạnh đây là lời hứa hẹn của dự án tiền ảo iFan về lãi suất khủng, hoa hồng quá lớn khiến 1 vài nhà đầu tư mờ mắt.

Thế nhưng có 1 điều cực kỳ lạ lùng là vì lý do gì Modern Tech lại có thể tiện dụng tổ chức vô số hội thảo ở nhiều vị trí, lôi kéo hàng chục ngàn người mà 1 vài cơ quan công dụng không lên tiếng cảnh báo rủi ro, tìm 1 vàih ngăn ngặn trước hiện tượng lừa đảo trắng trợn như thế. Nhà chức trách ở đâu khi Modern Tech tung hoành ngang dọc khắp nơi để huy động vốn cho dự án tiền ảo iFan?

. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu sáu bộ, ngành vào cuộc xử lý vụ nghi lừa đảo tiền ảo 15.000 tỉ đồng. Vậy liệu 1 vài bộ, ngành có xử lý được hay không khi chúng ta chưa có khung pháp lý để xử lý vấn đề này?

+ Tôi cho rằng thời cơ trả lại tiền cho 1 vài nhà đầu tư là vô cộng mong manh, thậm chí số tiền khủng đây có thể đã bốc hơi từ lâu rồi.

Thêm nữa, giai đoạn này VN vẫn chưa có khung pháp lý về tiền ảo. Do đây, khi xảy ra rủi ro thì số tiền của 1 vài nhà đầu tư nhiều khả năng sẽ mất trắng.

Quản lý tiền ảo: Khó mấy cũng phải làm! - Ảnh 1.

Khách hàng chuyển nhượng tiền ảo bitcoin ở 1 quán cà phê trên các con phố Bùi Viện (quận 1, TP.HCM). Ảnh: HOÀNG GIANG

Không thể chậm trễ

. Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu Bộ Tư pháp và 1 vài bộ, ngành liên quan mau chóng đã đi vào hoạt động khung khổ pháp lý về quản lý, xử lý tiền ảo, tài sản ảo nhưng đến nay khung pháp lý vẫn chưa ra đời. Theo ông, bởi thế có quá chậm so có đòi hỏi từ cuộc sống?

+ Từ quý III-2017 Thủ tướng đã phê duyệt đề án đã đi vào hoạt động khung pháp lý, xử lý đối có 1 vài loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Đáng tiếc là cho đến giờ này vẫn chưa có dự thảo nào liên quan đến quản lý tiền ảo được đưa ra. Trong khi đây yêu cầu về khung pháp lý đối có quản lý tiền ảo là vô cộng bức thiết. Bởi mọi hoạt động kinh tế trong xã hội phải được hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật.

Nếu vô số câu hỏi về việc đầu tư, kinh doanh, quản lý tiền ảo… vẫn còn bỏ ngỏ, lửng lơ thì đây chính là mảnh đất màu mỡ để rủi ro len lỏi khắp ngõ ngách trong cuộc sống. Đấy là chưa nói đến 1 số loại tội phạm thực hiện 1 vài chuyển nhượng phi pháp… qua 1 vài hình thức kinh doanh, chuyển nhượng tiền ảo này.

.Hiện nay thái độ của 1 vài quốc gia trên địa cầu về tiền ảo như thế nào, thưa ông?

+ Có thể phân loại ra ba quan điểm về tiền ảo của 1 vài quốc gia trên địa cầu. Một số quốc gia có thái độ cởi mở hơn có tiền ảo như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore… Theo đây, họ mau chóng đưa ra 1 vài quy định tạo thuận lợi cho việc chuyển nhượng, chi trả tiền ảo. Chẳng hạn ở Mỹ hiện có ít nhất tám doanh nghiệp, trong đây có Expedia, Microsoft… đã cho phép bạn dùng tiền ảo bitcoin để chi trả. Ở Nhật Bản thì cho phép chi trả bằng bitcoin ở 1 số cửa hàng, quán cà phê.

Nhưng cũng có 1 số quốc gia như Trung Quốc hay Hàn Quốc đang tính đến 1 vài giải pháp kiểm soát chặt tiền ảo vì lo ngại rủi ro tiềm tàng đối có hệ thống tài chính như đầu cơ, rửa tiền, trốn thuế…

Còn dạng thứ ba là các quốc gia không cấm cũng không cho phép, kiểu “lửng lơ con cá vàng” và trong đây có VN. Bởi ở VN tiền ảo không bị cấm chuyển nhượng, thảo luận, cho tặng… mà chỉ bị cấm chi trả. Nói 1 vàih khác là chỉ cấm xem tiền ảo bitcoin và 1 vài đồng tiền ảo giống như 1 loại tiền tệ.

Học bí kíp 1 vài nước là cần thiết

Trong đề án đã đi vào hoạt động khung pháp lý để quản lý, xử lý đối có 1 vài loại tài sản ảo, tiền điện tử và tiền ảo, Thủ tướng có yêu cầu 1 vài cơ quan công dụng tìm hiểu bí kíp ở 1 số nước như Mỹ, EU, Nhật Bản…

Tôi cho rằng việc tìm hiểu dựa trên bí kíp của 1 vài nước là cần thiết. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là làm sao kiến trúc được khung pháp lý thích hợp có nền kinh tế, văn hóa kinh doanh… của người Việt. Đó là đòi hỏi từ cuộc sống.

TS NGUYỄN TRÍ HIẾU

Không thể không quản được là cấm

. Nhiều ý kiến cho rằng để quản lý tiền ảo thì phải gắn cho tiền ảo 1 danh xưng cụ thể để rồi từ đây thi công quy chế, công cụ để quản lý nó. Vậy theo ông, nên định danh, gọi tên 1 vài loại tiền ảo như thế nào là hợp lý?

+ Tôi cho rằng có thể xem nó như 1 sản phẩm đầu tư như vàng hay trái phiếu chính phủ. Khi đây người dân có quyền mua và có nó nhưng không được phép dùng nó để chi trả cho 1 vài loại sản phẩm dịch vụ. Hoặc nếu xem tiền ảo là hàng hóa đặc trưng thì phải đặt vấn đề quản lý 1 vài cá nhân chuyển nhượng tiền ảo có phát sinh lợi nhuận phải nộp thuế lương…

Bên cạnh đây cũng nên tham khảo cho thành lập sàn chuyển nhượng tiền ảo, trong đây Nhà nước nắm quyền quản lý. Bởi sau khi lập sàn chuyển nhượng có thể thu được phí chuyển tiền, thuế chuyển nhượng…, bảo đảm an toàn cho người gửi và người nhận. Đồng thời giám sát được 1 vài chuyển nhượng, hoạt động rửa tiền.

. Có ý kiến yêu cầu nếu không quản lý được thì phải cấm tuyệt đối, không cho chuyển nhượng, chuyển nhượng tiền ảo như giai đoạn này. Ông có đồng ý có suy nghĩ này không?

+ Bitcoin nói riêng và 1 vài đồng tiền kỹ thuật số nhìn chung là sản phẩm tài chính vô cộng phức tạp và khó quản lý. Có điều theo tôi, dù khó đến mấy vẫn có 1 vàih để kiểm soát nếu có sự kết hợp nghiêm ngặt của nhiều bộ, ngành. Nếu vì khó quản lý mà pháp luật có cấm thì chỉ có thể ngăn cấm nguy cơ chứ chẳng thể triệt tiêu thời cơ, cho dù thời cơ đây là vô cộng rủi ro.

Như vậy, thay vì cấm mình đồng ý nó và quản lý thì sẽ thu lại nhiều lợi ích hơn. Ví dụ như thu được thuế, ngăn chặn nguy cơ rửa tiền, cắt giảm rủi ro cho 1 vài nhà đầu tư mà vụ đổ bể tiền ảo iFan gây chấn động vừa qua là 1 ví dụ.

. Xin cám ơn ông.

Đang tìm hiểu, đã đi vào hoạt động khung pháp lý

Ông Nguyễn Thanh Tú

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM ngày 13-4, ông Nguyễn Thanh Tú (ảnh), Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự-kinh tế thuộc Bộ Tư pháp, cho hay: Vụ đang được Bộ Tư pháp giao tìm hiểu, rà soát để đã đi vào hoạt động khung pháp lý để quản lý đối có 1 vài loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

“Hiện ở chúng tôi đang thực hiện tìm hiểu, rà soát để cung cấp đúng công đoạn như Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, giao nhiệm vụ cho Bộ Tư pháp về nội dung này” – ông Tú nói.

Cụ thể, từ chỉ đạo của Thủ tướng, bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành kế hoạch triển khai đề án và chọn lọc thành lập nhóm tìm hiểu chuyên sâu về nội dung đề án giao. Dự kiến tới tháng 8-2018 Bộ Tư pháp sẽ báo cáo Thủ tướng về việc rà soát, phân tách toàn diện hiện trạng pháp luật, thực tiễn về tài sản ảo, tiền ảo ở VN và quốc tế; nhận diện đề xuất định hướng đã đi vào hoạt động khung pháp lý…

Ngày 30-1 vừa qua, Bộ Tư pháp đã có văn bản về việc thi công khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền ảo. Văn bản này cho rằng: “Luật Ngân hàng Nhà nước VN, Luật Các tổ chức tín dụng VN năm 2010… tuy không có quy định về tiền ảo nhưng cũng không có quy định cấm đối có 1 vài chuyển nhượng sử dụng tiền ảo”.

Bộ Tư pháp cũng yêu cầu tiếp tục tìm hiểu để báo cáo Thủ tướng tham khảo quản lý, xử lý tiền ảo theo hướng cấm (tuyệt đối hoặc tương đối) hay dưới dạng hàng hóa, dịch vụ hoặc dưới dạng tương tự phương tiện chi trả… để thích hợp hơn có xu thế của địa cầu, cũng như thích hợp có đặc điểm, tình hình VN.

Mua phân phối tiền ảo bằng máy ATM âm thầm diễn ra ở Sài Gòn

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0