Quốc gia ít ai ngờ tới biết cách hóa giải cuộc chiến thương mại với Tổng thống Trump

Thuế quan "phản đòn" của Mexico là đòn đánh trực diện vào nền móng chính trị của ông Trump. Donald Trump đã quay lưng lại có nhiều đồng minh lâu năm

Tăng trưởng GDP quý III Trung Quốc không đạt kỳ vọng, thấp nhất kể từ năm 2009
Động đất 7 độ richter rung chuyển Alaska: Thông tin mới nhất
TĐLB của ông Putin: Hạm đội Bắc Cực của Nga sẽ là đội tàu hùng mạnh nhất trên thế giới

Thuế quan “phản đòn” của Mexico là đòn đánh trực diện vào nền móng chính trị của ông Trump.

Donald Trump đã quay lưng lại có nhiều đồng minh lâu năm của nước Mỹ. Ông coi họ là một số mối đe doạ đối có nền an ninh quốc gia, và lấy đây là cớ để áp dụng mức thuế quan thép 25% và nhôm 10%. Với quốc gia láng giềng Mexico, động thái này sẽ lấy đi 3 tỉ USD doanh thu từ xuất khẩu của Mexico. Dù vậy, con số này chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ trong tổng số hơn 300 tỉ USD doanh thu xuất khẩu của Mexico tới một số nước láng giềng phía bắc mỗi năm.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của thuế quan không chỉ dừng lại ở đây. Thuế quan đã chính thức chôn vùi hiệp định NAFTA vốn đã “hấp hối”. Thuế quan còn đe doạ tới một số ngành tích hợp có làm việc xuất nhập khẩu nguyên liệu đầu vào căn bản qua biên giới, gây tổn thất cho một số nhà sản xuất, công nhân và cả người tiêu dùng. Thêm vào đây, thuế quan còn cho thấy giành chiến thắng trong chiến tranh thương mại không hề tiện lợi.

Hãy lấy Mexico, quốc gia dùng chính thuế quan để phản đòn, làm ví dụ. Rất nhiều người đang chờ mong 1 cuộc chiến giữa Mỹ và EU, nhưng lại không mấy ai ngờ đòn đáp trả từ phía Mexico. Mexico là quốc gia tùy thuộc hoàn toàn vào Mỹ. Là 1 trong một số quốc gia có nền thương mại mở, Mexico đã biến thương mại thành động lực kinh tế chính. Trước một số rào cản thương mại càng ngày càng nhiều của Trump, Mexico có thể sẽ là quốc gia dễ gục ngã nhất.

Tuy vậy, Mexico đã sẵn sàng cho trận chiến. Sau khi Mỹ tuyên bố áp dụng thuế quan, Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo từng phát biểu: “Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ đáp trả.” Và tuyên bố này chính là tín hiệu cho một số giải pháp trừng phạt. Mexico tuyên bố sẽ áp dụng thuế quan có thép, phô mai, thịt lợn, táo và nho. Đây không phải là 1 động thái ngẫu hứng; thay vào đây, có hành động này, Mexico không chỉ giành được công bằng kinh tế và đòn bẩy chính trị, mà còn nhắm tới một số hạt quan trọng ở Mỹ và một số người ủng hộ Trump.

Mexico cũng từng áp dụng giải pháp tương tự trong cuộc chiến trong lĩnh vực vận tải đường bộ xuyên biên giới kéo dài 1 thập kỉ. Ngoài hàng hoá và dịch vụ, NAFTA cam đoan sẽ mở cửa phân khúc vận tải. Sau 1 thời gian áp dụng, lẽ ra một số đoàn xe tải của Mexico và Mỹ đã có thể vận chuyển hàng trực tiếp từ nhà sản xuất tới bạn ở bên kia biên giới. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ vẫn chặn xe tải Mexico do một số lo ngại về an ninh và sức ép trong nước.

Sau nhiều năm đàm phán, sau khi thi công và bãi bỏ một số chương trình thử nghiệm, vào năm 2009, Mexico chọn lọc áp dụng thuế quan. Gần 100 loại mặt hàng chịu tổn thất trước mức thuế quan 5-25%. Khi thuế quan tăng, số lượng cuộc gọi tới một số đại diện và nghị sĩ có sức ảnh hưởng cũng tăng theo. Và hai năm sau đây, chính quyền Obama đã thi công 1 chương trình thử nghiệm cho phép một số doanh nghiệp vận tải đường bộ và tài xế đủ nguyên tắc đi lại qua biên giới. Và từ đây, thuế quan chấm dứt.

Trước khả năng 1 cuộc chiến thương mại mới bùng nổ, chính phủ Mexico hiện đang tham khảo chiến lược tương tự. Và lần này Mexico không đơn độc. Nhiều nhà sản xuất và một số chuỗi cung ứng phát triển của Mỹ cũng ủng hộ quốc gia láng giềng. Canada và EU cũng tham chiến, và danh sách thuế quan của họ cũng không có nhiều khác biệt so có Mexico.

Tại Mexico, dù đang giữa thời điểm tranh cử, nhưng mọi ứng viên đều ủng hộ hành động của Bộ Thương Mại Mexico. Cộng đồng doanh nghiệp Mexico cũng ủng hộ chọn lọc của chính phủ. Tình hình này trái ngược hoàn toàn có Mỹ. Phòng Thương Mại Mỹ đã lên án hành động của Trump, và nhiều người cho rằng thuế quan sẽ đẩy một số trang trại Mỹ tới giới hạn sụp đổ.

Không ai có thể biết trước kết quả của chiến lược này. Trái có sự quả quyết ban đầu, Mexico sẽ vẫn chịu tổn thất, đặc trưng là nếu Mỹ áp dụng thêm thuế quan hoặc đe doạ phá huỷ NAFTA. Mexico cũng đang phải đối mặt có 1 sự chuyển đổi chính trị có thể gây ra nhiều hậu quả kinh tế nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình hình giai đoạn này cho thấy chiến thắng chiến tranh thương mại là không hề tiện lợi, và chính phủ Mỹ sẽ không phân tách thấp 1 loại vũ khí nhìn có vẻ yếu ớt.

Chính sách của ông Trump đang đưa nước Mỹ về một số năm 1980, khi người tiêu dùng Mỹ là bên bị thiệt hại nhiều nhất

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: