Quốc gia “nghiện” việc hàng đầu thế giới giảm mạnh giờ làm

Hàn Quốc đang có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy lối sống cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho gia đình... Hàn Quốc vừa ra quy định mới hạn chế

Chuyện lạ: CEO một công ty cỡ bự tự sa thải mình!
Foxconn chuẩn bị IPO hơn 63 tỷ USD, sẽ là phiên IPO lớn nhất Trung Quốc từ 2015
Fed sắp họp bàn về quy tắc bị phố Wall ‘ghét’ nhất

Hàn Quốc đang có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy lối sống cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho gia đình…

Hàn Quốc vừa ra quy định mới hạn chế số giờ làm việc tối đa mỗi tuần ở mức 52 giờ, nhằm giải quyết hiện trạng người lao động làm việc quá sức.

Theo trang Business Insider, Hàn Quốc đang có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy lối sống cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho gia đình. Một trong 1 số phương pháp quan trọng nhất là cắt giảm số giờ làm việc hàng tuần từ 68 giờ trước đấy xuống còn 40 giờ, cùng thêm tối đa 12 tiếng làm ngoài giờ.

Các doanh nghiệp diện tích nhỏ đến năm 2020 mới ép buộc phải thực hiện quy định này, nhưng giới hạn giờ làm mới sẽ được triển khai trước ở 1 số doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị phạt tiền tới 17.815 USD mỗi vụ và lãnh đạo doanh nghiệp có thể phải ngồi tù 2 năm.

“Đây sẽ là 1 thời cơ tốt để dịch chuyển khỏi 1 xã hội làm việc quá sức sang 1 xã hội có nhiều thời gian hơn cho gia đình”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu hôm thứ Hai.

“Điều quan trọng nhất nằm ở chỗ đấy sẽ là 1 phương pháp cơ bản nhằm bảo vệ sinh mạng và sự an toàn của mọi người thông qua giảm số người chết vì làm việc quá sức, 1 số vụ tai nạn công nghiệp và hiện trạng buồn ngủ khi lái xe”.

Theo dự trù ban đầu, quy định mới sẽ có hiệu lực ở 1 số doanh nghiệp lớn, tổ chức công cùng và cơ quan chính phủ từ ngày 1/7. Tuy nhiên, vào tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố cho phép 1 số doanh nghiệp có 6 tháng để dự trù cho việc thực thi giới hạn giờ làm việc mới.

Tổng thống Moon hy vọng chính sách bán hàng mới sẽ giúp cải thiện năng suất lao động, tạo thêm việc làm, và tăng mật độ sinh.

Hàn Quốc là 1 trong 1 số quốc gia có số giờ làm việc mỗi tuần vào hàng cao nhất trong số 1 số nước phát triển trên địa cầu. Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), số giờ làm việc bình quân của người Hàn Quốc mỗi năm nhiều hơn 300 giờ so có người Mỹ.

Bên cạnh đây, Hàn Quốc cũng là 1 trong 1 số quốc gia có mật độ sinh thấp nhất địa cầu.

“Trong nhiều năm, chúng tôi đã xem nhẹ thủ phạm chính của vấn đề. Do thời gian làm việc quá nhiều, 1 số phụ nữ trẻ thường chọn sự nghiệp, không kết hôn và sinh con”, Bộ trưởng Bộ Gia đình Hàn Quốc, ông Chung Hyun-back, nhận định hồi tháng 1.

Quy định làm việc 5 ngày mỗi tuần mới chỉ được ứng dụng ở Hàn Quốc từ năm 2004.

ĐỪNG làm việc như người Nhật: Luôn luôn phải chờ sự chấp thuận của cấp trên, chết vì làm việc quá sức hay thấy tội lỗi khi được nghỉ phép

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0