Quốc gia nhỏ bé với hơn nửa triệu dân này có thể khơi mào Thế chiến III

Tổng thống Trump cho rằng 1 nước nhỏ bé như Montenegro cũng có khả năng khơi mào cho Chiến tranh địa cầu thứ III vì qui định phòng thủ tập thể của NA

Phố Wall lao dốc vì nỗi lo từ Italy
Cổ phiếu ngành ngân hàng đồng loạt trượt dốc, Dow Jones có lúc giảm gần 600 điểm
Ông Trump trở thành “ông ba bị” của chứng khoán Mỹ?

Tổng thống Trump cho rằng 1 nước nhỏ bé như Montenegro cũng có khả năng khơi mào cho Chiến tranh địa cầu thứ III vì qui định phòng thủ tập thể của NATO.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra trong cuộc phỏng vấn có Fox News hôm 17/7 khi trả lời câu hỏi của MC rằng: “Vì sao con trai tôi phải tới Montenegro, quốc gia mới gia nhập NATO năm 2017 để bảo vệ nước này nếu họ bị tấn công?”.

 Quốc gia nhỏ bé có hơn nửa triệu dân này có thể khơi mào Thế chiến III - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

“Tôi hiểu anh đang nói gì và tôi cũng có cộng 1 câu hỏi bởi thế. Montenegro là 1 đất nước nhỏ bé có một vài người dân mạnh mẽ. Họ là một vài người rất can trường. Họ có thể phát triển thành rất hung hăng và khi đấy Thế chiến thứ III sẽ bắt đầu”, vị Tổng thống Mỹ cho hay.

Ông nhấn mạnh điều này là không công bằng khi một vài nước thành viên khác trong NATO vẫn đang trì trệ trong việc đấyng góp ngân sách trong chi tiêu quốc phòng.

Phát biểu này của Tổng thống Trump được cho là viện dẫn 1 điều khoản trong Hiệp ước NATO.

Cụ thể là theo Điều 5, hành động tấn công vào bất kỳ 1 nước thành viên nào cũng là tấn công vào cả khối liên minh quân sự này. Vì vậy, bất cứ khi nào 1 quốc gia trong khối bị đe dọa, toàn bộ một vài quốc gia thành viên có trách nhiệm hỗ trợ “ngay tức thì”.

Đây được xem là nền móng cho 29 thành viên đồng minh kể từ khi Hiệp ước được kỳ kết năm 1949 nhằm đối trọng có Liên Xô.

Điều 5 chỉ mới được đưa ra duy nhất 1 lần là sau vụ khủng bố tấn công Mỹ ngày 11/9/2001.

Cách đấy hơn 1 năm, ngày 5/6/2017 quốc gia nhỏ bé vùng Balkan Montenegro chính thức trở thành thành viên thứ 29 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Sự mở rộng lần này của NATO về phía Đông châu Âu 1 lần nữa tạo nên một vài đợt sóng căng thẳng mới trong quan hệ có Nga.

Khi đấy Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng, việc kết nạp Montenegro là 1 một vàih để NATO chống lại một vài nỗ lực của Nga mở rộng ảnh hưởng ở vùng Balkans.

Là 1 quốc gia chỉ có hơn 620.000 dân, Montenegro nằm ở địa điểm địa chiến lược ở khu vực Balkan và có thể giúp khối NATO mở rộng biên giới ở vùng biển Adriatic. Đây là một vài nguồn gốc khiến quốc gia từng thuộc khối Nam Tư (cũ) này là 1 trong một vài mục tiêu tranh giành ảnh hưởng giữa Nga và NATO trong suốt nhiều năm.

Số nước liên quan nhiều gần bằng Thế chiến I, “mớ bòng bong” Syria phức tạp tới khó lường

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: