Quốc hội quyết chi ngân sách Trung ương 2019 hơn 1 triệu tỷ đồng

Chiều 14/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách 2019 có 438/449 đại biểu có mặt tán thành (90,31% tổng số đại biểu). T

Giảm giá ô tô ‘kịch tính’ trên thị trường Việt Nam
“Dự án đào tiền ảo lớn nhất Việt Nam”: Giải mã vụ chạy trốn của CEO Sky Mining Lê Minh Tâm
Rủi ro lớn nhất của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung với Việt Nam là gì?

Chiều 14/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách 2019 có 438/449 đại biểu có mặt tán thành (90,31% tổng số đại biểu).

Theo đây, tổng số thu ngân sách trung ương là 810.099 tỷ đồng. Tổng số thu ngân sách địa phương là 601.201 tỷ đồng .

Tổng số chi ngân sách Trung ương là 1.019.599 tỷ đồng, trong đây dự toán 321.354 tỷ đồng để bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.

Quốc hội quyết chi ngân sách Trung ương 2019 hơn 1 triệu tỷ đồng - Ảnh 1.

Kết quả biểu quyết phân bổ ngân sách năm 2019


Quốc hội giao Chính phủ phân bổ vốn cho một số chương trình, dự án có hiệu quả, có kế hoạch cắt giảm vốn đối có dự án triển khai chậm, bổ sung vốn cho dự án có khối lượng đã đi vào hoạt động cao, báo cáo cấp có thẩm quyền chọn lọc theo quy định của pháp luật, bảo đảm không dư thừa nguồn vốn. Tập trung đẩy nhanh công đoạn, đã đi vào hoạt động một số chương trình, dự án quan trọng quốc gia, một số công trình cấp thiết đang đầu tư dở dang.

Trong GĐ 2018-2020, thực hiện phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương nguồn thu phí sử dụng các con phố bộ thu qua đầu phương tiện xế hộp theo mật độ tương ứng là 65% và 35% để chi cho quản lý, bảo trì các con phố bộ.

Quốc hội cũng giao Chính phủ điều hành chi phí chi trả phí phát hành trái phiếu Chính phủ trong phạm vi dự toán chi trả nợ lãi của ngân sách trung ương năm 2019 được Quốc hội chọn lọc.

Có ý kiến cho rằng phân bổ NSTW năm 2019 còn bình quân, dàn đều, cần tập trung quan tâm đối có một số địa phương gặp khó, thu ngân sách thấp, một số địa phương vùng cao, vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đây, cần đầu tư cho một số dự án, công trình trung tâm, một số trung tâm kinh tế để tạo sự lan tỏa, tạo động lực phát triển.

Trình bày báo cáo giải trình, Chủ nhiệm Uỷ ban TC-NS của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, định mức phân bổ chi không ngừng nghỉ cho một số địa phương đã có ưu tiên cho một số địa phương vùng núi cao và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, một số địa phương có tổng diện tích trồng lúa lớn cũng được phân bổ thêm chi phí đối có tổng diện tích trồng lúa lớn và chi phí bảo vệ, phát triển đất trồng lúa.

Năm 2019, Chính phủ trình Quốc hội tăng thêm 2% số bổ sung cân đối so có năm 2017 cho một số địa phương. Đồng thời, NSTW đã ưu tiên đầu tư cầu, các con phố giao thông, kênh, cảng, cũng như phân cấp cho địa phương nguồn thu tiền sử dụng đất và xổ số kiến thiết để dành cho chi đầu tư phát triển.

Đối có một số dự án, công trình trung tâm, trong phương án phân bổ NSTW, Chính phủ đã thực hiện theo qui định bố trí chi đầu tư phát triển trên cơ sở kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được phê duyệt và khả năng cân đối NSTW; ưu tiên bố trí vốn cho một số dự án phát triển hạ tầng trung tâm.

“Như vậy, trong phương án phân bổ vốn đầu tư phát triển từ NSTW, Chính phủ đã chú trọng ưu tiên bố trí vốn đối có một số dự án, công trình trung tâm” – báo cáo của UBTVQH nhấn mạnh./.

Chi 16.200 tỷ đồng cải một sốh tiền thu nhập, tinh giản biên chế trong 2019

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: