Quỹ đầu tư do huyền thoại Marc Faber quản lý bị Ủy ban chứng khoán xử phạt gần 100 triệu đồng

AFC VF Limited thường dầu tư vào 1 số cổ phiếu có thanh khoản khá thấp trên TTCK Việt Nam như TTC, NST, HCT (đã bị UBCK xử phạt vì vi phạm mở phân ph

Gặp khó trước ngưỡng 900 điểm, Vn-Index vẫn giữ vững sắc xanh nhờ nỗ lực của nhóm dầu khí, ngân hàng
Đi tìm ý tưởng đầu tư hiệu quả cho năm 2018
Cao su Đồng Phú (DPR) chốt danh sách cổ đông tạm ứng 20% cổ tức bằng tiền

AFC VF Limited thường dầu tư vào 1 số cổ phiếu có thanh khoản khá thấp trên TTCK Việt Nam như TTC, NST, HCT (đã bị UBCK xử phạt vì vi phạm mở phân phối tài liệu). Ngoài ra, quỹ này còn mua vào khá nhiều 1 số cổ phiếu có thanh khoản thấp như SFI, CPC, DAD, HAD, TXM, EID, DXP, HCT…

Ngày 03/12/2018, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối có AFC VF Limited có tổng số tiền 92,5 triệu đồng, cụ thể:

AFC VF Limited bị phạt tiền 62,5 triệu đồng vì đã có hành vi báo cáo không đúng thời hạn khi có từ 5% trở lên và khi không còn là cổ đông lớn cộng người có liên quan ở CTCP Ngân Sơn (NST) trong tháng 3/2017.

Cũng trong tháng 3/2017 có nguồn gốc tương tự, AFC đã vi phạm về mở phân phối tài liệu khi phân phối ra cổ phiếu Gạch men Thanh Thanh (TTC) và không còn là cổ đông lớn.

Ngoài ra, AFC VF Limited còn bị phạt 30 triệu đồng vì đã có hành vi báo cáo không đúng thời hạn cho UBCKNN, HNX khi có 1 sốh tân về số lượng cổ phiếu có vượt quá 1 số ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu (Ngày 4/7/2017, AFC thực hiện chuyển nhượng mua 1.000 cổ phiếu của Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ vận tải Xi măng Hải Phòng (HCT), dẫn đến số lượng cổ phiếu HCT nắm giữ sau chuyển nhượng tăng từ 423.200 cổ phiếu lên 424.200 cổ phiếu, tương ứng mật độ có tăng từ 20,98% lên 21,03% (tăng từ ngưỡng 20% lên 21%). Tuy nhiên, ngày 03/8/2018, Sở chuyển nhượng chứng khoán Hà Nội mới nhận được báo cáo khi có 1 sốh tân về số lượng cổ phiếu có vượt quá 1 số ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu của AFC).

Quỹ đầu tư do Marc Faber quản lý

AFC VF Limited là quỹ thành viên thuộc Asia Frontier Capital Limited do nhà đầu tư huyền thoại Marc Faber quản lý. Nhà đầu tư có biệt danh “Mr.Doom” này nổi tiếng có khá nhiều nhận định có phần bi quan về kinh tế, chứng khoán trên địa cầu.

Từ năm 1980 đến nay, ông đã đưa ra nhiều tiên liệu chính xác về các cuộc sụp đổ trên phân khúc tài chính địa cầu. Ông đã khuyến cáo bạn phân phối cổ phiếu trước “ngày thứ Hai đen tối” ở Phố Wall vào năm 1987. Sự đổ vỡ của bong bóng tài chính Nhật Bản năm 1990, sự sụp đổ của cổ phiếu 1 số doanh nghiệp game của Mỹ năm 1993 và cuộc khủng hoảng châu Á năm 1997-1998… đều được ông tiên liệu trước.

Dù vậy, cũng có không ít lần Marc Faber tiên liệu sai, tiêu biểu như lần tiên liệu biến động của HangSheng Index khiến ông phải cạo đầu do cá cược.

Nhìn chung, các tiên liệu của Marc Faber có độ chính xác khá cao và có thể sánh ngang có các nhân vật lừng danh như Mark Mobius và Jim Rogers. Ông là 1 trong các khách mời được chờ mong nhiều nhất trên kênh tài chính CNBC.

Đầu tư vào 1 số cổ phiếu có thanh khoản thấp ở Việt Nam

AFC VF Limited hiện được quản lý trực tiếp bởi ông Vicente Nguyen, người trước đây làm CEO của Công ty chứng khoán HVS Việt Nam.

Nhìn chung, AFC VF Limited thường dầu tư vào 1 số cổ phiếu có thanh khoản khá thấp trên TTCK Việt Nam như TTC, NST, HCT (đã bị UBCK xử phạt vì vi phạm mở phân phối tài liệu). Ngoài ra, quỹ này còn mua vào khá nhiều 1 số cổ phiếu có thanh khoản thấp như SFI, CPC, DAD, HAD, TXM, EID, DXP, HCT…

Với việc mua vào 1 số cổ phiếu có thanh khoản thấp, nói chung danh mục của AFC VF Limited không chịu nhiều ảnh hưởng từ phân khúc chung. Điều này có thể thấy rõ khi tăng trưởng giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ của AFC VF Limited trong 11 tháng đầu năm chỉ âm 2,1%, tích cực hơn rất nhiều so có 1 số quỹ khác có mức âm hàng chục phần trăm.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: