Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới cảnh báo nguy cơ mất trắng vì tiền ảo

Theo quỹ BlackRock, nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc mua tiền ảo như Bitcoin nếu họ sẵn sàng cho tình huống mất trắng... Nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc mua

Bão Irma rút cạn nước biển, hiện tượng kỳ quái hiếm thấy
Dow Jones bị thổi bay hơn 200 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần
Mazda, Suzuki, Yamaha Motor vướng vào bê bối gian lận

Theo quỹ BlackRock, nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc mua tiền ảo như Bitcoin nếu họ sẵn sàng cho tình huống mất trắng…

Nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc mua tiền ảo như Bitcoin nếu họ sẵn sàng cho tình huống mất trắng – doanh nghiệp quản lý tài sản lớn nhất địa cầu BlackRock cảnh báo trong 1 báo cáo ra ngày 26/2.

“Chúng tôi cho rằng một vài đồng tiền ảo có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai, khi phân khúc đã chín muồi. Nhưng ở thời điểm giai đoạn này, chúng tôi tin là chỉ các ai có thể hưởng ứng mất trắng mới nên cân nhắc đầu tư tiền ảo”, hãng tin CNBC dẫn lời ông Richard Turnill, người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư toàn cầu của BlackRock, viết trong báo cáo.

Ông Turnill nhấn mạnh tính chất biến động mạnh, phân khúc phân tán, và sự thiếu vắng điều tiết của tiền ảo. “Chúng tôi không cho rằng tiền ảo sẽ sớm trở thành 1 phần của danh mục đầu tư dòng chính”, ông dự đoán, và nói thêm rằng sự biến động giá chóng mặt của tiền ảo khiến biến động của phân khúc chứng khoán Mỹ trong thời gian khủng hoảng tài chính “trông gần như là tĩnh lặng”.

Đến nay, tiền ảo chưa chứng tỏ được là có khả năng bảo vệ nhà đầu tư khỏi các cú giảm sâu trên phân khúc chứng khoán, cho dù có nhiều lập luận ủng hộ việc đầu tư vào một vài đồng tiền ảo bởi mối tương quan thấp giữa kênh đầu tư mới mẻ này có một vài tài sản truyền thống.

Những đồng tiền kỹ thuật số “không hề có khả năng bù đắp sự sụt giảm giá trị danh mục mỗi khi phân khúc chứng khoán chịu sức ép bán tháo như thời điểm tháng 8/2015 hay tháng 2/2018”, nhà đánh giá John Normand của doanh nghiệp chứng khoán JP Morgan Securities viết trong 1 báo cáo ra ngày 9/2.

Bitcoin, đồng tiền ảo lớn nhất địa cầu về giá trị vốn hóa, đã tăng 2.000% trong vòng 12 tính đến giữa tháng 12 năm ngoái, lập kỷ lục gần 20.000 USD. Sức hút của Bitcoin đặc thù tăng mạnh khi hai sàn chuyển nhượng hàng hóa tương lai lớn nhất địa cầu là CME và CBOE lần lượt khởi động chuyển nhượng hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 12.

Những người ủng hộ Bitcoin kỳ vọng sản phẩm phái sinh này sẽ mở đường cho một vài nhà đầu tư tổ chức tham dự nhiều hơn vào phân khúc tiền ảo, thậm chí là mở đường cho việc thiết lập một vài quỹ chuyển nhượng hoán đổi (ETF) Bitcoin trong năm 2018.

Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đề nghị một vài doanh nghiệp rút lại đơn mở ETF Bitcoin. Khối lượng chuyển nhượng hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME và CBOE đến nay vẫn ở mức thấp so có hợp đồng tương lai một vài loại hàng hóa khác.

Ở mức trên 10.000 USD giai đoạn này, giá Bitcoin đã giảm gần 1 nửa so có mức kỷ lục thiết lập hồi tháng 12.

Chiến lược gia Turnill của BlackRock cho rằng tiền ảo cần khắc phục được các nhược điểm lớn giai đoạn này mới có thể tạo được sức hút lớn hơn. Ông nhấn mạnh công nghệ blockchain (chuỗi khối) hậu thuẫn tiền ảo cần phải có 1 “sự dịch chuyển lớn” về phát triển phần mềm mới có thể được áp dụng rộng rãi.

Theo ông Turnill, một vài cơ quan giám sát có thể cần phải đóng 1 vai trò lớn trong sự dịch chuyển bởi thế. Ông kỳ vọng 1 khung pháp lý toàn cầu cho tiền ảo sẽ bắt đầu hình thành, có thể ở 1 cuộc họp của nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất địa cầu (G20) vào tháng 3 tới.

BlackRock quản lý lượng tài sản 6,28 nghìn tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 12/2017, giữ địa điểm doanh nghiệp quản lý tài sản lớn nhất địa cầu.

Thụy Sĩ – Từ nhà băng của giới siêu giàu đến thiên đường tiền ảo

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0