Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới báo lãi kỷ lục

Quỹ đầu tư quốc gia diện tích hơn 1 nghìn tỷ USD của Na Uy vừa ra mắt khoản lợi nhuận quý lớn chưa từng thấy... Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất địa cầu

JPMorgan Chase: “Sự lạc quan thái quá của ông Trump có thể dẫn đến toan tính sai lầm”
Mưa lớn, lũ bùn nhấn chìm thành phố Mỹ
Chuyện tốt nghiệp đại học đi làm xe ôm ở Việt Nam lên báo nước ngoài

Quỹ đầu tư quốc gia diện tích hơn 1 nghìn tỷ USD của Na Uy vừa ra mắt khoản lợi nhuận quý lớn chưa từng thấy…

Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất địa cầu vừa ra mắt khoản lợi nhuận quý lớn chưa từng thấy, CNBC đưa tin.

Norges Bank – cơ quan quản lý quỹ đầu tư quốc gia có tên Government Pension Fund Global của Na Uy – nói rằng sự bình phục mạnh mẽ của phân khúc chứng khoán toàn cầu trong 3 quý đầu năm 2019 đã giúp quỹ đạt mức lợi nhuận 9,1%. Tỷ suất lợi nhuận này tương đương khoản lãi 84 tỷ USD – 1 con số kỷ lục của quỹ.

Số liệu chính thức cho thấy tổng giá trị tài sản mà Government Pension Fund Global đang nắm giữ đạt dao động 1,05 nghìn tỷ USD.

Nguồn vốn dành cho quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy đến từ nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào của nước này. Mục tiêu của quỹ là chắc chắn 1 nguồn tài sản trong tương lai cho quốc gia dựa trên nguồn thu giai đoạn này từ xuất khẩu dầu lửa và khí đốt.

Vào thời điểm ngày 31/3/2019, Government Pension Fund Global có tỷ trọng tài sản bao gồm 69,2% là cổ phiếu, 2,8% là nhà đất, và 28% là trái phiếu.

Tài sản lớn nhất trong danh mục đầu tư của quỹ vào thời điểm nói trên gồm cổ phần trong loạt “ông lớn” công nghệ Mỹ Apple, Microsoft và Alphabet – doanh nghiệp mẹ của công cụ tìm kiếm Google, và Amazon. Theo Norges Bank, các cổ phiếu công nghệ này đâyng góp lớn vào mức lãi của quỹ trong quý 1, có mức tăng trưởng giá trị 17,6%.

Ngoài ra, Norges Bank nói rằng cổ phiếu dầu khí và cổ phiếu công nghiệp cũng là các nhóm có lại nhiều lợi nhuận cho Government Pension Fund Global trong quý đầu năm.

“Đây là quý có mức lợi nhuận lớn nhất từ trước đến nay của quỹ. Là 1 nhà đầu tư cổ phiếu lớn, chúng tôi phải dự kiến sẵn sàng cho các biến động lớn về giá trị phân khúc của quỹ theo các diễn biến trên phân khúc chứng khoán toàn cầu”, ông Yngve Slyngstad, Tổng giám đốc (CEO) của Norges Bank Investment Management, nói trong 1 tuyên bố.

Kết quả kinh doanh quý 1 của quỹ đầu tư quốc gia Na Uy là 1 sự đảo ngược ngoạn mục so có các gì đã diễn ra trong quý 4/2018. Trong quý cuối cùng của năm ngoái, quỹ báo khoản lỗ lớn chưa từng thấy.

Trong đợt sụt giảm mạnh của phân khúc chứng khoán toàn cầu cuối năm 2018, quỹ đã mạnh tay gom cổ phiếu, tranh thủ mức giá giảm sâu. Nhờ đây, quỹ đã “trúng lớn” khi phân khúc bình phục trong quý 1/2019.

Gian lận tỷ “đô” ở quỹ đầu tư 1MDB diễn ra tinh vi như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: