Quỹ đầu tư trái phiếu: Kênh sinh lời ổn định hơn 8%/năm?

Trong bối cảnh phân khúc chứng khoán biến động khó lường có nhiều diễn biến tiêu cực, phần nhiều 1 số quỹ lớn ở Việt Nam có hiệu quả làm việc khá khi

Khoáng sản Fecon (FCM): Lựa chọn cổ đông chiến lược sở hữu tối thiểu 51% VĐL công ty
‘Giai đoạn điều chỉnh của TTCK Việt Nam sẽ sớm kết thúc vào đầu năm 2019’
Bất chấp bão tố thị trường, cổ phiếu Dabaco (DBC) vẫn ngược dòng bứt phá nhờ sự hồi sinh của giá lợn

Trong bối cảnh phân khúc chứng khoán biến động khó lường có nhiều diễn biến tiêu cực, phần nhiều 1 số quỹ lớn ở Việt Nam có hiệu quả làm việc khá khiêm tốn, chỉ tăng trưởng tầm 3%-4% (tương đương hoặc thấp hơn VnIndex) thì Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF) vượt trội lên như 1 điểm sáng có tỷ suất sinh lời ổn định trên 8%/năm.

Được biết, tính đến tháng 11/2018, Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF) đang là quỹ nội địa có diện tích tài sản lớn nhất Việt Nam có giá trị tài sản ròng (NAV- Net Asset Value) lên đến 5.793 tỷ đồng, chiếm dao động 30% tổng giá trị tài sản của toàn bộ 1 số quỹ nội. Giá trị 1 chứng chỉ quỹ (CCQ- Đơn vị có của quỹ mở đầu tư, tương tự như cổ phần của công ty niêm yết) của TCBF ngày 29/11 đạt mức 12.603,87 đồng, tăng đều đặn qua 1 số năm có tốc độ hơn 8%/năm. Lượng bạn tham dự vào dao động 7.000 nhà đầu tư cá nhân.

Ông Nguyễn Xuân Minh – Chủ tịch Techcom Securities, đại diện quỹ đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF) đã có các chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, trong năm nay, phân khúc chứng khoán Việt Nam có nhiều phiên giảm điểm. Đánh giá của ông về tác động này của phân khúc lên 1 số quỹ đầu tư ở Việt Nam ra sao?

Theo tôi các phiên giảm điểm mạnh và diễn biến khó lường của phân khúc chứng khoán Việt Nam trong năm vừa rồi đã ít nhiều tác động tới tâm lý 1 số nhà đầu tư (NĐT) khiến họ cẩn thận hơn trong việc chọn lọc kênh đầu tư cho mình. Phần lớn 1 số quỹ đầu tư đang trải qua 1 năm 2018 làm việc khiêm tốn có tỷ suất sinh lời thấp, thậm chí còn dưới cả lãi suất tiết kiệm cùng kỳ hạn. Nhiều quỹ trên phân khúc đã bị nhà đầu tư rút vốn, dẫn đến tăng trưởng âm hoặc làm việc cực kỳ èo uột. Điều này không khó hiểu khi danh mục đầu tư của 1 số Quỹ phân bổ danh mục chủ yếu vào cổ phiếu, trái phiếu chính phủ hoặc chứng chỉ tiền gửi là các tài sản khá nhạy cảm có biến động phân khúc chứng khoán và lãi suất phân khúc.

Tuy vậy, 1 số quỹ trái phiếu do đặc biệt sản phẩm sẽ chịu ít biến động của phân khúc hơn, vì vậy mà nói chung trong thời gian qua, 1 số quỹ trái phiếu lại trở thành điểm sáng trên phân khúc, được nhiều nhà đầu tư tìm đến.

Được biết, hiện Quỹ trái phiếu Techcom đang là Quỹ đầu tư nội địa có diện tích tài sản lớn nhất Việt Nam. Điều gì khiến quỹ có mức tăng trưởng này?

Như đã nói ở trên, trong bối cảnh phân khúc biến động, các quỹ trái phiếu lại trở thành sự lựa ưu tiên của nhà đầu tư nhờ vào tính an toàn, ổn định. Trong số đó, quỹ TCBF của chúng tôi đã tăng trưởng rất tốt trong năm 2018 có giá trị tài sản ròng đạt mức hơn 5.700 tỷ đồng, tăng trưởng 185%, lợi suất sinh lời ở mức 8.3% – 8,5% /năm tùy thời điểm, và gần như không bị tác động bởi sự lên xuống phân khúc. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư về 1 kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận tốt và thanh khoản cao như TCBF.

Trên thực ở, quỹ TCBF đã tăng trưởng liên tục và đều đặn ngay từ thời điểm mới thành lập, có điều trong bối cảnh phân khúc của năm 2018, các thành tích của TCBF phát triển thành ấn tượng và đặc biệt hơn. Mỗi ngày chúng tôi có dao động 30-40 tỷ đồng vốn từ nhà đầu tư. Trong 2-3 tháng gần đó mỗi tháng có 700 tỷ đồng đăng ký mới và con số này tiếp tục tăng.

Danh mục đầu tư trái phiếu của TCBF có gì khác so có 1 số quỹ khác trên phân khúc?

Danh mục đầu tư và sự ổn định về lợi nhuận chính là lợi thế của TCBF so có nhiều quỹ khác trên phân khúc, kể cả 1 số quỹ trái phiếu khác.

Cụ thể, TCBF đầu tư chủ yếu vào trái phiếu công ty (TPDN) có độ danh tiếng cao, niêm yết trên sàn chuyển nhượng chứng khoán, được thẩm định và chọn lọc kỹ lưỡng. Trên góc độ đầu tư, TPDN là tài sản đầu tư an toàn, có lại lợi nhuận ổn định, tỷ suất sinh lời thường ở mức 8%-10%/ năm. Chúng tôi cũng đầu tư vào nhiều trái phiếu công ty nâng cao mức độ an toàn đầu tư. Bên cạnh đó, tài sản của Quỹ TCBF được lưu ký và giám sát nghiêm ngặt bởi Ngân hàng giám sát Standard Chartered, chắc chắn tính minh bạch, công khai.

Nếu chỉ vì mức lợi suất trên 8%/năm thì bạn còn các chọn lọc khác, ví dụ như 1 số ngân hàng diện tích vừa và nhỏ có đưa ra các gói tiết kiệm lãi suất không chênh lệch nhiều. Nhưng nhiều bạn vẫn chọn lọc TCBF, theo ông thì nguyên do gì hơn ngoài lợi suất đã thuyết phục họ?

Quỹ TCBF làm việc hiệu quả bởi thế trong năm 2018 không phải do phân khúc biến động mà vì chúng tôi có đến 1 sản phẩm đầu tư không chỉ an toàn, lợi suất quyến rũ mà còn thanh khoản cao và hình thức tham dự linh hoạt cùng nhiều giá trị cùng thêm để nâng cao trải nghiệm bạn.

Với TCBF, bạn có thể chuyển nhượng rút vốn thường ngày có lãi suất thực nhận, không cần đúng kỳ hạn như gửi tiết kiệm. Chúng tôi hợp tác cùng Techcombank để bạn chỉ cần mở 1 tài khoản duy nhất để có thể vừa chuyển nhượng ngân hàng, vừa đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư v.v 1 1 sốh thuận tiện và bảo mật. Khách hàng tham dự 1 lần có số tiền bất kỳ, tối thiểu từ 1 triệu đồng hoặc đăng ký tham dự định kỳ hàng tuần, hàng tháng có số tiền tự động gửi vào.

Thêm nữa, chúng tôi luôn tạo nên các gói dịch vụ chuyên biệt cung cấp sát hơn nhu cầu của bạn. Ví dụ như gói sản phẩm Trái tức sinh lời vừa công bố, tức là hệ thống tự động tái đầu tư tiền lãi từ trái phiếu iBond (do Techcom Securities chào phân phối) vào quỹ TCBF nếu bạn có nhu cầu và đăng ký bằng 1 cú click chuột. Như vậy, lãi tiếp tục sinh lãi, tiết kiệm công sức và thời gian của bạn. Sản phẩm quỹ trái phiếu linh hoạt có thanh khoản cao hơn dành cho không chỉ bạn cá nhân mà cả bạn công ty vừa và nhỏ sẽ được công bố trong thời gian tới.

Ông nhắc đến nhiều lần về tính an toàn của danh mục TPDN mà TCBF đang đầu tư. Nhưng làm sao để chắc chắn rằng các trái phiếu TCBF đã chọn thực sự an toàn và giải quyết các băn khoăn của Nhà đầu tư?

Qũy TCBF tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn và chiến lược đầu tư là tập trung vào 1 số tài sản có lương cố định có chất lượng tín dụng tốt, cụ thể ở đó là 1 số trái phiếu công ty của 1 số tổ chức danh tiếng được niêm yết trên sàn chứng khoán. Điều này được quy định trong Điều lệ làm việc của Quỹ, được 1 số cơ quan công dụng giám sát thực thi.

Khi đầu tư vào trái phiếu công ty, đội ngũ đầu tư của TCBF là các chuyên gia đánh giá có nhiều năm bí kíp trong lĩnh vực đầu tư, nhiều người trong số đó có chứng chỉ CFA, cùng trải qua 1 quy trình thẩm định rất nghiêm ngặt, qua nhiều hội đồng phê duyệt để chắc chắn rằng trái phiếu chúng tôi đầu tư là an toàn nhất.

Nhiều nhà đầu tư than khó khi rút tiền khỏi 1 số quỹ, liệu TCBF cũng vậy?

Hoàn toàn không, bạn có thể chuyển nhượng thuận tiện và rút vốn thường ngày nếu có nhu cầu. Đó là quy định theo luật của Quỹ TCBF. Tuy nhiên, quỹ đầu tư là 1 kênh đầu tư dài hạn, không thích hợp để lướt sóng hay tham dự ngắn hạn. Do đó chúng tôi khuyến khích bạn nên tham dự đầu tư TCBF trong thời gian trên 9 tháng để không mất phí phân phối lại cũng như được lợi suất tốt nhất.

Vậy theo ông trái phiếu công ty và quỹ trái phiếu như TCBF có triển vọng cao trong năm 2019?

Tôi rất lạc quan có triển vọng của quỹ TCBF cũng như kênh đầu tư Trái phiếu công ty trong thời gian tới. Các nhà đầu tư tổ chức có khẩu vị là đầu tư an toàn và lợi nhuận ổn định sẽ tiếp tục chọn lọc trái phiếu công ty để thêm vào rổ danh mục, phong phú hóa đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều biến động về kinh tế toàn cầu.

Còn đối có 1 số Nhà đầu tư cá nhân, quỹ TCBF là 1 biện pháp tích lũy đầu tư toàn diện có đặc biệt an toàn, lợi suất tốt và ổn định, thanh khoản cao và ai cũng có thể đầu tư chỉ có số tiền chỉ từ 1 triệu đồng. Riêng quỹ TCBF, có tốc độ tăng trưởng như giai đoạn này, chúng tôi kỳ vọng quỹ sẽ có giá trị đạt 1 tỷ đôla (20.000 tỷ đồng) vào năm sau.

Xin cảm ơn ông về các chia sẻ.

TCBF là quỹ mở đầu tư trái phiếu Techcom, tập trung đầu tư vào 1 số tài sản có lương cố định có chất lượng tín dụng tốt như trái phiếu công ty niêm yết/có kế hoạch niêm yết, tín phiếu, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, pháp lý có giá v.v… Lợi nhuận mục tiêu của TCBF là >8%/năm và bạn chỉ cần vốn từ 1 triệu đồng trở lên là có thể tham dự và trải nghiệm. Tìm hiểu thêm về quỹ TCBF ở đó.

Tháng 11/2018, TCBF trở thành quỹ nội địa có diện tích tài sản lớn nhất phân khúc có hơn 5.700 tỷ đồng. Khách hàng có thể chuyển nhượng có quỹ thường ngày, 5 phiên/tuần có trên nền móng trực tuyến, dễ làm chỉ có vài bước thuận tiện theo giải đáp ở đó.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0