Qũy đầu tư Warburg Pincus vừa rót hàng trăm triệu đô cho Techcombank đang hoạt động ra sao tại Việt Nam?

Sau khi chốt lời thành công 1 phần khoản đầu tư vào Vincom Retail, quỹ đầu tư Warburg Pincus đã có không ngừng nghỉ 2 thương vụ lớn có Tehcombank và

VN-Index giảm gần 13 điểm, HAG và HNG giảm sàn trắng bên mua
Thanh khoản thị trường èo uột, dòng tiền hướng đến cổ phiếu cơ bản đón đầu KQKD quý 3
CII, CEE và NBB tăng trần bất chấp thị trường điều chỉnh, VIC vẫn giữ phong độ

Sau khi chốt lời thành công 1 phần khoản đầu tư vào Vincom Retail, quỹ đầu tư Warburg Pincus đã có không ngừng nghỉ 2 thương vụ lớn có Tehcombank và Becamex.

Techcombank vừa mở phân phối nhận được khoản đầu tư “khủng” từ hai nhà đầu tư pháp nhân độc lập được quản lý bởi Warburg Pincus – Công ty quản lý Quỹ đầu tư vào vốn cổ phân tư nhân (private equity) danh tiếng địa cầu. Khoản tiền đầu tư mà Techcombank sẽ nhận được lên đến hơn 370 triệu USD tương đương dao động 8.400 tỷ đồng.

Khoản đầu tư 370 triệu USD là mơ ước của hàng nghìn công ty và Techcombank là bên may mắn. Nhưng, Techcombank không phải là bên may mắn duy nhất. Thực tế, khoản tiền Warburg Pincus đã cam đoan đầu tư ở Việt Nam đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD và không ít công ty đã nhận được vốn góp từ quỹ đầu tư danh tiếng địa cầu này.Vậy, Warburg Pincus là “ai”, đang hoạt động ra sao ở Việt Nam và tiêu chí đầu tư của quỹ này là gì?

Warburg Pincus – Nhà đầu tư lão luyện trong lĩnh vực private equity

Warburg Pincus LLC là Công ty quản lý Quỹ đầu tư vào vốn cổ phân tư nhân (private equity) danh tiếng địa cầu chuyên đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Công ty đang nắm giữ và quản lý tài sản trị giá hơn 44 tỉ đô-la cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết.

Warburg Pincus có danh mục đầu tư phong phú ở hơn 150 công ty khác nhau, trong các ngành khác nhau, khu vực địa lý khác nhau và GĐ phát triển khác nhau.

Theo trình làng của Warburg Pincus, công ty là đối tác đầy bí kíp góp phần hỗ trợ đội ngũ lãnh đạo các công ty thi công các công ty phát triển bền vững có giá trị lâu dài. Thành lập năm 1966, Warburg Pincus đang điều hành 17 quỹ đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân (private equity) đang đầu tư hơn 60 tỉ đô-la vào hơn 800 công ty hoạt động ở hơn 40 quốc gia trên toàn địa cầu.

Warburg Pincus là 1 trong các quỹ private equity Thứ nhất đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ tài chính từ năm 1971. Kể từ đấy, công ty đã đầu tư hơn 11 tỉ đô-la vào hơn 95 công ty ở các nước phát triển và các nền kinh tế mới nổi trong các ngành như ngân hàng, công ty cho vay chuyên biệt, bảo hiểm, quản lý tài sản và tài chính, chi trả, xử lý lõi hệ thống tài chính, và cho vay phi ngân hàng dựa trên nền móng công nghệ. Tháng 12/2017, công ty đã mở phân phối ngừng gọi vốn cho quỹ Warburg Pincus Financial Sector, L.P. có tổng số vốn huy động được đạt 2.3 tỉ đô-la. Warburg Pincus Financial Sector là 1 quỹ đầu tư chị em có Warburg Pincus, có trọng tâm đầu tư vào các thời cơ trong mảng dịch vụ tài chính.

Công ty cũng có bề dày bí kíp và là 1 trong các nhà đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân lớn nhất ở châu Á. Trong suốt lịch sử phát triển của công ty, Warburg Pincus đã đầu tư và góp phần gây dựng nên nhiều tên tuổi lớn trong ngành dịch vụ tài chính tiêu dùng và ngân hàng ở các nền kinh tế mới nổi ở Ấn Độ, Trung Quốc, và Brazil. Một số ví dụ về bí kíp của công ty trong ngành bao gồm: Capital First, ICICI Lombard, Kotak Mahindra Bank và AU Small Finance Bank ở Ấn Độ, và China Huarong, Hwabao WP Fund (trước đấy là Fortune SG), Cango và Wacai ở Trung Quốc.

Warburg Pincus đang hoạt động ra sao ở Việt Nam?

Những người thạo tin trên phân khúc tài chính đều sẽ nhớ thương vụ lớn Thứ nhất Warburg đầu tư vào Việt Nam là vào Vincom Retail của Vingroup. Thương vụ này diễn ra vào năm 2013. Warburg Pincus bắt đầu rót vốn vào Vincom Retail có số tiền 200 triệu USD. Không dừng lại ở đấy, đến năm 2015, quỹ rót tiếp 100 triệu USD cho chuỗi Vincom Retail. Các khoản đầu tư này được giải ngân thông qua WP Investments III B.V và Credit Suisse AG dưới dạng (1) cổ phần ưu đãi cổ tức có quyền hoán đổi sang cổ phần phổ thông và (2) vay chuyển đổi, có thể chuyển đổi 1 phần hoặc tất cả sang cổ phần ưu đãi.

Khoản đầu tư cách đấy hơn 4 năm này vừa được “hâm nóng” trở lại khi tháng 9/2017 vừa qua, Vincom Retail đã áp dụng chuyển đổi tất cả lượng cổ phiếu ưu đãi thuộc có của Warburg Pincus và Credit Suisse thành cổ phiếu phổ thông. Đồng thời, Vincom Retail cũng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán sau đấy.

Phiên chốt lãi của Warburg Pincus và Credit Suisse diễn ra sau khi Vincom Retail niêm yết 1 ngày. 2 tổ chức này đã phân phối ra 1 phần khoản đầu tư và thu về hơn 10.574 tỷ đồng (~470 triệu USD). Chốt lãi 1 phần khoản đầu tư xong, Warburg Pincus và Credit Suisse vẫn còn nắm giữ lần lượt là 4,89% và 1,63% cổ phần của Vincom Retail.

Như vậy là, đầu tư xấp xỉ 300 triệu USD vào Vincom Retail hồi năm 2013, tính đến thời điểm giai đoạn này, Warburg Pincus đã lãi hơn gấp đôi chỉ sau 4 năm.

Sau thương vụ đầu tư vào Vincom Retail năm 2013, 1 khoản đầu tư lớn khác của Warburg Pincus ở phân khúc Việt Nam là thương vụ 300 triệu USD có VinaCapital. Thương vụ này được đặt bút ký vào giữa tháng 11 năm 2016. Warburg Pincus cộng có VinaCapital và ông Don Lam, CEO của VinaCapital đã đạt được thỏa thuận thành lập 1 liên doanh chuyên về đầu tư và quản lý khách sạn.

Liên doanh giữa 3 nhà đầu tư này sẽ tập trung vào cả phát triển các dự án, mua lại, cũng như quản lý khách sạn ở Việt Nam cũng như sẽ dần mở rộng ra cả khu vực Đông Nam Á.

Mục tiêu lâu dài của các nhà đầu tư khi rót vốn vào liên doanh này là để đấyn đầu lượng khách du lịch tới khu vực được tiên đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong vòng 10 năm tới, đặc thù là du khách Trung Quốc.

Các nhà đầu tư cam đoan sẽ góp vốn ít nhất 300 triệu USD cho liên doanh. Một trong các khoản đầu tư giá trị nhất của liên doanh này là 100% cổ phần của công ty quản lý khách sạn Serenity Holding cũng như 1 số khách sạn và resort ở Việt Nam. Serenity Holding vốn do ông Don Lam và ông Marco van Aggele đồng có. Các thương hiệu thuộc hệ thống Serenity gồm có Fusion Resorts, Fusion Suites, Alma Resorts, À La Carte Living.

Liên doanh của Warburg Pincus và VinaCapital cũng áp dụng mua lại 50% cổ phần của khách sạn Metropole Hà Nội từ quỹ VOF có giá dao động 100 triệu USD.

Đầu tư ít nhưng toàn các thương vụ vài trăm triệu đô, Warburg Pincus vừa đầu tư vào Techcombank đang hoạt động ra sao ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Mới đấy nhất, hồi giữa tháng 2/2018, sau khi chốt 1 phần lãi khoản đầu tư vào Vincom Retail, Warburg Pincus kết hợp có Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp – Becamex IDC thành lập 1 liên doanh có số vốn hơn 200 triệu USD để phát triển chuỗi logistics và nhà đất công nghiệp ở Việt Nam. Liên doanh có tên CTCP Phát triển công nghiệp BW, sẽ tập trung phát triển và hoạt động nhà kho và nhà xưởng xây sẵn và xây theo đề nghị của bạn ở các khu kinh tế và công nghiệp chủ chốt ở Việt Nam. Ngoài ra, liên doanh này cũng sẽ thi công các nhà đất liên quan đến ngành công nghiệp như trọng điểm nghiên cứu kỹ, văn phòng chia sẻ, và trọng điểm dữ liệu.

Như vậy, ở thời điểm giai đoạn này, Warburg Pincus đang có ít nhất 4 khoản đầu tư trăm triệu đô ở phân khúc Việt Nam gồm: Phần vốn còn lại ở Vincom Retail (~93 triệu cổ phiếu VRE giá trị 5.180 tỷ đồng tính theo giá chốt phiên 12/3/2018), khoản đầu tư ít nhất 300 triệu USD cho liên doanh cộng VinaCapital, khoản bắt tay cộng lập liên doanh 200 triệu USD cộng Becamex IDC và cuối cộng là khoản đầu tư “khủng” 370 triệu USD vào Techcombank.

Warburg Pincus đầu tư hơn 370 triệu USD vào Techcombank

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0