Quỹ kền kền – Kẻ chuyên kiếm tiền trên những ‘xác chết’ đáng sợ trong giới đầu tư

Các quỹ kền kền "săn mồi" 1 số khoản nợ công bằng 1 sốh mua lại 1 số khoản nợ công đây có giá rẻ mạt, có khi chỉ bằng 20% - 30% giá phân khúc. Năm 2

[Tiêu điểm tuần 21/08 – 25/08] Giới đầu tư đang chú ý tới điều gì ?
[TTCK tuần 19/02 – 25/02] Chứng khoán Việt chạm mốc 1.100 điểm, TTCK thế giới bình ổn
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/3

Các quỹ kền kền “săn mồi” 1 số khoản nợ công bằng 1 sốh mua lại 1 số khoản nợ công đây có giá rẻ mạt, có khi chỉ bằng 20% – 30% giá phân khúc.

Năm 2014, cả địa cầu xôn xao tài liệu Argentina sắp vỡ nợ. Theo luật Mỹ, giả dụ Argentina chẳng thể hoàn trả số trái phiếu trị giá 1,3 tỷ USD cho 1 nhóm 1 số nhà quản lý quỹ đầu cơ trước ngày 30/7, nước này sẽ lâm vào cảnh vỡ nợ.

Nếu Argentina vỡ nợ, vì nhà đầu tư sẽ mất hết niềm tin vào khả năng trả nợ của Argentina, lãi suất mà chính phủ nước này phải trả sẽ tăng lên. Argentina buộc phải in tiền để trả cho 1 số chủ nợ và cuối cùng nền kinh tế lại có thể lâm vào khủng hoảng.

Số trái phiếu được nhắc đến ở trên là trái phiếu do chính phủ Argentina phát hành năm 2001, khi đất nước này đang trên bờ sụp đổ.

Một trong số các chủ nợ khi ấy của Argentina là Paul Singer và quỹ đầu tư Elliott của ông. Elliott đã từ chối lời đề nghị hoán đổi nợ mà Chính phủ Argentina đưa ra đồng thời Paul Singer dẫn đầu 1 nhóm 1 số quỹ đầu cơ (được biết đến tên gọi NML) gắng sức thu về 100 cent trên mỗi USD nợ của Argentina trong khi 1 số nhà đầu tư khác đồng ý mất 70%. Cuộc kiện tụng giữa Singer và Chính phủ Argentina kéo dài tới 15 năm.

Trong cuộc chiến dài đằng đẵng này, Elliott đã thành công trong việc buộc Argentina phải quay trở lại bàn đàm phán bằng 1 sốh triệt tiêu khả năng vay mượn trên phân khúc quốc tế của nước này, đồng thời tìm 1 sốh tịch thu tài sản. Năm 2012, quỹ thu giữ 1 con tàu của Chính phủ Argentina đang neo đậu ở Ghana. Thậm chí Tổng thống Argentina từng phải thuê máy bay thương mại vì sợ 1 số chủ nợ sẽ bắt giữ máy bay chở Tổng thống.

Cuối cùng thì năm ngoái, Chính phủ Argentina đã phải đầu hàng và Elliott nhận được 2,4 tỷ USD – số tiền cao gấp 4 lần so có mệnh giá của số trái phiếu mà nó nắm giữ.

Trước Argentina, Peru, Zambia hay Cộng hòa Dân chủ Congo đã từng là các “nạn nhân” của Singer.

Năm 1995, ông mua nợ của ngân hàng Peruvian có giá 20 triệu USD và sau đây theo kiện đến cùng, cho tới khi nhận được khoản bồi thường 58 triệu USD. Năm 2002 và 2003, Singer nhận được hơn 100 triệu USD tiền lãi sau khi mua 30 triệu USD nợ của Congo-Brazzaville.

Năm 1999, Singer đã tung ra 11 triệu USD để mua 1 số khoản nợ khó đòi của Peru và sau đây cương quyết không tham dự vào chương trình tái cơ cấu nợ của nước này. Kiên nhẫn 1 chút, nhờ 1 phán quyết của tòa án Mỹ, vài năm sau, ông trùm Singer đã thu về 58 triệu USD.

Với bản tính cực kỳ lì lợm, hung hãn, không ngán bất kỳ vụ kiện tụng nào cùng các thương vụ “máu lạnh” như kể trên mà Paul Singer khiến không ít 1 số quỹ đối thủ, 1 số công ty và thậm chí nhiều quốc gia trên địa cầu khiếp sợ.

Thậm chí, Paul Singer bị gọi là “1 nhà tư bản trục lợi”, còn quỹ đầu tư Elliott của ông được giả dụ “kền kền” trực chờ thời cơ để xâu xé các công ty hoặc quốc gia bên bờ phá sản. Ngoài Elliott, 1 số tập đoàn ở Anh và Mỹ nổi tiếng trong “giới kền kền” có thể kể đến gồm: Phillip Goldstein (New York), Newgate Management Associates (Greenwich), Harvard College, City of London Investment Management, Lazard Freres & Co…

Vậy quỹ kền kền là gì?

Giống như loài chim kền kền trực chờ ăn xác chết, quỹ kền kền là 1 tổ chức tài chính chuyên mua 1 số chứng khoán trong hiện trạng “cùng quẫn”, như 1 số trái phiếu có lãi suất cao sắp bị vỡ nợ, hoặc 1 số cổ phần của 1 số công ty hoặc chính phủ sắp bị phá sản.

Cho đến thập niên 50 thế kỷ XX, khái niệm về quỹ kền kền vẫn chưa phổ biến vì chuyện phá sản nợ công cũng rất hạn chế và việc thu hồi nợ theo kiểu kiện tụng rất hiếm. Tuy nhiên, do 1 số quốc gia phá sản và có quyền tuyên bố không trả nợ vay trên phân khúc tài chính nên 1 số nhà đầu tư tìm 1 sốh thu hồi nợ bằng công cụ pháp lý, tức kiện ra tòa án như trường hợp Argentina kể trên.

Các quỹ kền kền “săn mồi” 1 số khoản nợ công bằng 1 sốh mua lại 1 số khoản nợ công đây có giá rẻ mạt, có khi chỉ bằng 20% – 30% giá phân khúc. Đội ngũ “săn mồi” của 1 số quỹ kền kền rất hùng hậu. Họ bao gồm 1 số luật sư chuyên nghiệp bủa đi khắp địa cầu để săn lùng 1 số tài sản có thể chiếm đoạt hoặc chí ít chen vào kiếm ăn.

Có thể tóm gọn âm mưu nham hiểm của 1 số quỹ kền kền như sau: Họ mua 1 số khoản nợ xấu có giá cực rẻ (chiết khấu sâu), từ chối tham dự tái cơ cấu nợ và gắng sức đòi nợ có giá trị bằng có mệnh giá bề mặt cùng thêm lãi suất, nợ cũ và 1 số khoản phạt thông qua kiện tụng ở tòa án nếu cần. Tỉ lệ lợi nhuận mà 1 số quỹ kền kền thu được nếu thắng kiện thường là từ 3 đến trên 40 lần, có trường hợp đến 200 lần giá trị họ bỏ ra ban đầu.

Những kẻ “độc ác”, “tham lam vô độ” bị cả địa cầu lên án

Vì chiến lược đầu tư “máu lạnh” kể trên mà 1 số quỹ kền kền trên địa cầu bị lên án rất nhiều.

Tính đến nay có ít nhất 30 quốc gia, trong đây hơn 2/3 là các quốc gia nghèo nhất địa cầu, như Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Angola, Cameroon, Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Liberia, Madagascar, Mozambique, Niger, Sao Tome and Principe, Tanzania và Uganda trở thành nạn nhân của 1 số quỹ kền kền. Họ không ngừng nghỉ bị đe dọa hoặc bị kiện tụng ra tòa để buộc trả các khoản tiền cao ngất ngưởng, vượt quá khả năng chi trả của họ.

Hội đồng Nhân quyền LHQ trong 1 nghị quyết thông qua tháng 9/2014 đã nhấn mạnh rằng hành động của 1 số quỹ kền kền gây ra hiện trạng nghèo đâyi và bất ổn kinh tế cho 1 số nước đang phát triển.

Martin Guzman – nghiên cứu sinh ở Trường Kinh doanh Đại học Columbia kiêm hội viên cấp cao ở Trung tâm Đổi mới Quản trị Quốc tế còn cho rằng: Việc gọi 1 số quỹ đầu tư như NML Capital là “kền kền” là không công bằng có loài chim này. Kền kền trong môi trường xung quanh ít nhất cũng đâyng vai trò quan trọng có hệ sinh thái, trong khi kền kền phố Wall thì lại khác, họ không đâyng vai trò tích cực nào cho vận hành của hệ thống tài chính quốc tế. Thay vào đây, họ phá hoại nó, cản trở việc đã đi vào vận hành của công đoạn tái cơ cấu nợ vốn cần thiết cho nền kinh tế đất nước đang chìm trong sức ép.

Chính vì ảnh hưởng tiêu cực, tác động xấu đến an sinh xã hội, nhất là ở 1 số nước nghèo, mà giai đoạn này vận hành của 1 số quỹ kền kền bị chế tài ở đa số 1 số quốc gia trên địa cầu. Chẳng hạn, vào năm 2002, Bộ trưởng Tài chính Anh Gordon Brown đã thông báo có Mỹ rằng vận hành của 1 số quỹ kền kền là “rất đáng phẫn nộ” vì chúng trục lợi lớn trên nợ nần của 1 số nước nghèo, có khi lên đến hàng chục, hàng trăm lần giá trị ban đầu. Ông Brown đề nghị chính quyền Mỹ phải có 1 sốh nào đây để kiểm soát, chế tài mạnh mẽ 1 số quỹ này.

Tại Mỹ, vào năm 2008, Quốc hội nước này đã mở bán dự luật có tên “Luật chấm dứt quỹ kền kền”, được 1 số nghị sĩ ủng hộ, nhưng rốt cuộc dự luật đã không được ban hành. Cùng có Mỹ, nhiều nước như Anh, Bỉ, Pháp, Australia, đảo Jersey, đảo Man và Guernsey cũng đã đưa ra các điều luật tương tự.

Argentina phải thua “quỹ kền kền”

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0