[Quy tắc đầu tư vàng] Không sợ lỗ với 8 nguyên tắc giúp đầu tư thành công từ Sir John Templeton

Thị trường đầu cơ sinh ra trong sự ảm đạm, lớn lên bằng sự hoài nghi, phát triển nhờ sự lạc quan và chết bởi sự làm hài lòng… Sir John Templeton là

Chứng khoán Yuanta Việt Nam tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng
Đầu tư chứng khoán trong tháng 8: Cẩn thận củi lửa!
Taisho chào mua công khai hơn 9 triệu cổ phiếu DHG của Dược Hậu Giang

Thị trường đầu cơ sinh ra trong sự ảm đạm, lớn lên bằng sự hoài nghi, phát triển nhờ sự lạc quan và chết bởi sự làm hài lòng…

Sir John Templeton là 1 trong một vài nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Ông trở thành tỉ phú khi là người tiên phong thực thụ của một vài quỹ tương hỗ phong phú hóa toàn cầu, bao gồm cả quỹ Templeton World Fund được lập nên năm 1978. Quỹ Templeton Growth Fund đã thu được tỉ suất lợi nhuận bình quân năm xấp xỉ 14% trong GĐ 1954-2004, cao hơn hẳn mức 11% của S&P.

Sinh thời, John Templeton sinh ra trong 1 gia đình nghèo ở Tennesee. Nhờ học bổng, ông đã theo học kinh tế học ở trường Yale và tốt nghiệp có địa điểm đầu lớp năm 1934. Sau đấy, ông tiếp tục theo học Oxford bằng học bổng Rhodes Scholar và lấy được bằng thạc sĩ về ngành luật năm 1936. Trở về Mỹ, ông lên New York làm nhân viên tập sự cho Fenner & Beane, 1 trong một vài hãng tiền thân của Merrill Lynch.

5 năm sau đấy, ông áp dụng mở công ty quản lý đầu tư Thứ nhất của chính mình có tên Templeton – Dobbrow & Vance, trong vũng sâu của cuộc Đại suy thoái năm 1937. Công ty quản lý đầu tư này khá thành công, tài sản tăng lên 300 triệu USD có 8 quỹ tương hỗ dưới sự quản lý của nó. Tên công ty sau đấy được đổi thành Templeton Damroth và được phân phối đi năm 1968, vào thời điểm ông bắt đầu lại từ đầu có quỹ Templeton Growth Fund của chính mình, đặt trụ sở ở Nassau, Bahamas.

Templeton cũng chọn lọc quan điểm tránh xa phố Wall bằng một vàih đầu tư chủ yếu vào phân khúc Anh và Nhật Bản. Chính điều này đã giúp ông trở thành 1 tỷ phú giàu có và đi đầu xu hướng đầu tư toàn cầu. Cũng nhờ có một vài nghiên cứu kỹ chuyên sâu về phân khúc, việc hoạch định tính toán thời gian của ông luôn lý tưởng đến mức tuyệt đối. Ngay từ GĐ Thứ nhất của thời kỳ cổ phiếu ngành công nghệ và Internet bùng nổ một vài năm 1990, Templeton đã có được địa điểm đáng kể trên phân khúc cổ phiếu của lĩnh vực này và kiếm về cho mình cả 1 gia tài.

[Quy tắc đầu tư vàng] Không sợ lỗ có 8 nguyên tắc giúp đầu tư thành công từ Sir John Templeton - Ảnh 1.

Trong vòng 25 năm sau đấy, Templeton đã tạo ra 1 số trong một vài quỹ đầu tư quốc tế lớn nhất và thành công nhất. Ông phân phối lại một vài quỹ có tên Templeton năm 1993 cho tập đoàn Franklin Group. Năm 1999, tạp chí Money bầu ông là “người chọn lọc cổ phiếu đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ.” Templeton còn được Nữ hoàng ElizabethII phong tước hiệp sĩ vì một vài thành tựu của mình.

Sau khi nghỉ hưu, Templeton trở thành 1 nhà làm việc từ thiện rất tích cực trên khắp địa cầu qua quỹ John Templeton Foundation. Quỹ đã tài trợ rất nhiều cho một vài nghiên cứu kỹ về tinh thần và khoa học. Mỗi năm ông đều dành tặng dao động 40 triệu đôla cho một vài quỹ từ thiện song ông vẫn cực kỳ tận tụy có năng khiếu thiên bẩm của mình “nghiên cứu kỹ về đầu tư chứng khoán”.

Là 1 trong một vài nhà đầu tư ngược xu thế danh tiếng của thế kỷ XX, John Templeton được giới đầu tư coi là người đã “mua cổ phiếu dưới đáy của cuộc Đại suy thoái, phân phối ở đỉnh của thời kỳ bùng nổ Internet và có hàng loạt vụ đầu tư thành công khác giữa hai thời kỳ này.”

Phong một vàih đầu tư của ông có thể được tóm tắt là tìm kiếm một vài cổ phiếu giá trị, mà ông gọi là “săn món hời,” bằng một vàih tìm kiếm trong số nhiều công ty ở nhiều nước khác nhau thay vì chỉ 1 nước. Châm ngôn đầu tư của Templeton khá đặc thù ” Kiếm tiền bằng mọi giá luôn nhận sự thất bại. Mọi con đuờng dẫn đến thành công cần phải được trải nghiệm và nghiên cứu kỹ kỹ lưỡng”. Ông cũng cho hay bí kíp và kiến thức là 1 trong một vài yếu tố quan trọng nhất để trở thành 1 nhà đầu tư thành công. Dưới đấy là 8 lời khuyên đúc kết dành cho một vài nhà đầu tư đại chúng mong muốn thành công:

1. Khi đầu tư, khách hàng cần có hứng thú và đam mê. Nhưng nếu chỉ yêu thích mà không bỏ thời gian nghiên cứu kỹ thì khách hàng sẽ gặp rủi ro.

2. Nếu chỉ là nhà đầu tư nghiệp dư, hãy phát huy một vài hiểu biết sẵn có để đầu tư vào một vài công ty danh tiếng. Đôi khí, lòng tin đầu tư vững vàng sẽ giúp khách hàng chiến thắng một vài đối thủ chuyên nghiệp.

3. Không ai có thể đoán trước tương lai, song song có việc dự báo tình hình kinh tế và phân khúc, nhà đầu tư nên tính đến một vài rủi ro mà cổ phiếu có thể đem lại.

4. Luôn luôn mua cổ phiếu ở 1 mức biên an toàn (margin of safety). Ai cũng ưa thích việc mua hàng khi đang giảm giá. Hoàn toàn tương tự trong việc chuyển nhượng cổ phiếu, nhà đầu tư thông thái luôn là người muốn mua được cổ phiếu ở mức giá thấp hơn đáng kể so có giá trị của nó, thường chỉ xuất hiện khi công ty lâm vào hiện trạng khủng hoảng. Mức chênh lệch thấp hơn đấy chính là biên an toàn, tức là 1 dao động một vàih an toàn để phòng ngừa rủi ro giá trị nội ở của cổ phiếu bị sụt giảm so có giá trị ở thời điểm nhà đầu tư mua vào. Tùy vào mức độ thận trọng, mỗi nhà đầu tư đồng ý 1 mức biên an toàn khác nhau.

5. Quản lý một vài khoản đầu tư cực kỳ nghiêm ngặt. Templeton lưu ý rằng không có cổ phiếu nào có thể giữ địa điểm số 1 lâu dài. Các phân khúc luôn ở trong trạng thái biến đổi liên tục và có thể một vàih tân ngay tức thì. Nếu như nhà đầu tư không cảm thấy được sự một vàih tân, họ sẽ mất tiền.

6.Nhà đầu tư có câu trả lời cho mọi câu hỏi là người không hiểu về câu hỏi. Đừng nên tự tin thái quá khi tham dự phân khúc. Theo một vàih diễn giải của kinh thánh, thất bại sẽ đến sau niềm tự hào. Sự tự tin thái quá trong phong một vàih đầu tư đảm bảo sẽ dẫn đến thất bại.

7.Nếu khách hàng muốn đầu tư cổ phiếu lâu dài, nhưng không muốn mất thời gian và công sức để có mặt trong một vài giờ học chứng khoán, khách hàng có thể đầu tư vào một vài quỹ có mô hình giống đầu tư chứng khoán, sự rủi ro sẽ ít hơn và thu được lợi nhiều hơn.

8. Cuối cộng, hãy ghi nhớ rằng nên luôn luôn giữ 1 phần vốn của khách hàng dưới dạng tiền mặt, không bao giờ nên đầu tư toàn bộ tiền của khách hàng vào cổ phiếu.

[Quy tắc đầu tư vàng] Học hỏi chiến lược “cưỡi trên lưng quái thú” từ nữ trader thành công nhất mọi thời đại

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0