[Quy tắc đầu tư vàng] Lỗ “sấp mặt” suốt 2 năm nhưng không bỏ cuộc, quỹ đặt cược vào sự sụp đổ của TTCK trở thành quán quân lợi nhuận 2018

Quỹ đầu tư lỗ hơn 65% khi gắng sức đánh cược vào sự sụp đổ của phân khúc tài chính địa cầu từ năm 2016 đang trở thành cái tên đừng đầu bảng về khả nă

Thị trường trái phiếu sôi động, lợi nhuận Techcom Securities (TCBS) tăng trưởng mạnh trong quý 1/2019
Giám đốc môi giới CTCK KIS: “Trong năm nay, VN-Index sẽ chỉ xoay quanh 780 – 800 điểm”
Tin xấu qua đi, thị trường tiếp đà hồi phục trong tuần đầu tháng 12?

Quỹ đầu tư lỗ hơn 65% khi gắng sức đánh cược vào sự sụp đổ của phân khúc tài chính địa cầu từ năm 2016 đang trở thành cái tên đừng đầu bảng về khả năng sinh lời năm 2018.

Crispin Odey, 1 nhà đầu cơ ở London, đã lỗ khá nhiều tiền vì đặt cược vào sự sụp đổ của phân khúc tài chính địa cầu từ năm 2016. Tuy nhiên, trùm Hedge Fund này đang trở lại trong năm 2018 trong danh sách một vài quỹ đầu tư sinh lời nhất.

Robin Crispin William Odey, 1 nhà quản lý quỹ đầu tư ở London đang trở thành 1 ngôi sao được chú tâm trong giới đầu tư khi Odey Asset Management – quỹ đầu tư do ông quản lý – đang đứng đầu danh sách một vài quỹ có mật độ sinh lời cao nhất. Tính từ đầu năm 2018 đến 14/11, quỹ Odey European Inc đạt mức tăng trưởng 48% trong bối cảnh phân khúc toàn cầu lao dốc. Không chỉ đánh bật một vài chỉ số chứng khoán danh tiếng trên địa cầu, Odey Asset Management còn vượt xa nhiều quỹ phòng hộ đình đám khác.

Nổi tiếng có một vài thương vụ phân phối khống có lợi nhuận khủng như chống lại một vài ngân hàng Anh trong GĐ khủng hoảng tài chính, dự đoán trước khủng hoảng kinh tế năm 2008 hay đánh cược vào sự sụt đổ của một vài ngân hàng Đức đầu năm 2005, Crispin Odey là 1 nhà đầu cơ giá xuống có 1 phong một vàih đầu tư có phần giống có ông trùm đầu cơ vĩ đại George Soros. Một trong số đấy là việc đặt cược vào sự lao đốc của đồng Bảng Anh.

Crispin Odey là 1 trong số một vài người thắng cuộc từ kết quả cuộc bầu cử gây sốc ở Anh năm ngoái, sau khi quỹ đầu tư của ông được hưởng lợi từ việc trượt dốc của đồng bảng Anh, do đảng Bảo thủ thất bại trong việc giành phần đông và dẫn tới 1 Quốc hội “treo” (hung parliament).

Nhà quản lý quỹ này, vốn nổi tiếng có một vài thương vụ đặt cược cực kỳ béo bở lên một vài ngân hàng Anh trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, từ lâu đã phân phối khống đồng Bảng do một vài bi quan về triển vọng của nền kinh tế Anh.

[Quy tắc đầu tư vàng] Lỗ “sấp mặt” suốt 2 năm nhưng không bỏ cuộc, quỹ đặt cược vào sự sụp đổ của TTCK trở thành quán quân lợi nhuận 2018 - Ảnh 1.

Vụ đánh cược này của Odey Asset Management đã được đền đáp chỉ sau 1 đêm khi đồng bảng sụt giảm tới 2,3% so có đồng USD, do một vài nhà đầu tư choáng váng trước sự thất bại của Theresa May trong việc giành phần đông ghế cho Đảng Bảo thủ ở Quốc hội. Mặc dù kiếm được dao động 220 triệu Bảng khi đồng bảng Anh giảm mạnh trong GĐ hậu trưng cầu dân ý về Brexit, tuy nhiên quỹ phòng hộ của ông Odey đã mất tổng cộng 49,5% tổng giá trị trong năm 2016, khi ông gắng sức đặt cược rằng nước Anh sẽ rơi vào suy thoái.

Odey từ lâu đã dự đoán 1 cuộc khủng hoảng dẫn tới sụp đổ kinh tế toàn cầu sẽ sớm diễn ra khi cuộc khủng hoảng tài chính gần nhất đã trải qua một vàih đấy 10 năm và chu kỳ thắt chặt tiền tệ đang trở lại. Ông đã đánh cược vào sự sụt đổ này từ năm 2016 nhưng sau đấy đã nếm trái đắng khi địa cầu, thực ở, vẫn trên đà đi lên.

“Tôi đã nghĩ rằng địa cầu đã kết thúc vào năm 2016”, Odey thừa nhận. “Nhưng điều ngược lại đã xảy ra!”

Odey dự đoán ​​phân khúc sẽ sụt giảm mạnh khi một vài gói nới lỏng định lượng chậm lại. Tuy nhiên, một vài chương trình kích thích kinh tế của Trung Quốc cộng sự tăng trưởng liên tục ở Mỹ, đặc trưng sau cuộc bầu cử Tổng thống Donald Trump, đã cuốn Odey vào đống đổ nát. Trong hai năm không ngừng nghỉ 2016 và 2017, Odey Asset Management đã mất dao động 2 tỷ USD và ghi nhận mức sụt giảm lần lượt là 49,5% và 21,7%. Tất cả xuất phát từ niềm tin mạnh liệt vào sự sụp đổ của phân khúc tài chính địa cầu.

Tổng tài sản một vài quỹ được quản lý có Odey đã giảm từ 11,7 tỷ USD đầu năm 2015 xuống còn 5,5 tỷ USD vào tháng 9/2017. Một trong một vài quỹ đầu tư danh tiếng là Odey European fund đã giảm tài sản từ 2,5 tỷ bảng xuống dưới 200 triệu bảng trong cộng quãng thời gian trên. Tờ New York Times đã viết rằng hiệu suất của quỹ Odey đã bị ảnh hưởng nặng nề sau có lập trường tiêu cực của Odey về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu và sự lao dốc của một vài cổ phiếu.

[Quy tắc đầu tư vàng] Lỗ “sấp mặt” suốt 2 năm nhưng không bỏ cuộc, quỹ đặt cược vào sự sụp đổ của TTCK trở thành quán quân lợi nhuận 2018 - Ảnh 2.

Phải đến năm 2018, một vài gắng sức của Crispin Odey mới được đền đáp. Trong khi cơn bão quét qua phân khúc tài chính toàn cầu thổi bay đa số lợi nhuận của một vài quỹ phòng hộ thì quỹ Odey European đã tăng 7,2% trong tháng 10, tăng lợi nhuận trong năm nay lên 48,4%, theo bản cập nhật của nhà đầu tư.

Trong năm nay, 1 số thương vụ đặt cược vào sự lao dốc của Lancashire Holdings Ltd và Metro Bank Plc đã lấy lại được phần nào lợi nhuận đã bốc hơi trong 3 năm trước đấy. Một số vụ đặt cược dài hạn, ví dụ như đặt cược vào Sky Plc, cũng có lãi trở lại. Và chính một vài biến động tích cực này đưa Odey trở thành 1 trong một vài nhà quản lý quỹ phòng hộ hiệu quả nhất địa cầu trong năm nay và xoa dịu cơn thịnh nộ mà một vài nhà đầu tư của ông phải gánh chịu trong ba năm trước khi quỹ phòng hộ giảm dao động 65%.

Đối có Odey, từ lâu phân khúc đã nổi tiếng là mỏ vàng tiềm năng nhưng lại ẩn chứa đầy rẫy rủi ro. Bước chân vào lãnh địa, chúng ta có thể sau 1 phút đạt đến vinh quang tột đỉnh nhưng cũng có thể bị rơi xuống tận đáy chỉ trong chớp mắt. Tham gia vào cuộc chơi ấy, chỉ thông minh thôi chưa đủ. Một chiến thuật hợp lý, linh hoạt theo biến động của phân khúc và 1 tâm lý vững vàng là một vài điều cần thiết.

Song, có được một vài nhân tố trên không phải là việc dễ làm. Đầu tư theo đám đông đồng nghĩa có nguy cơ rủi ro cao và lợi nhuận thấp, nhưng giai đoạn này, có rất ít nhà đầu tư tránh được lối mòn này. Họ dễ bị tác động và thường làm theo phần đông, họ đầu tư ồ ạt theo trào lưu và thiếu 1 chiến lược cụ thể cho riêng mình. Chính bởi thế, họ thường chậm chân trước một vài thời cơ nhãn tiền hay khó thoát ra khi phân khúc biến động.

Vậy một vài nhà đầu tư phải làm thế nào để chuyển từ thế bị động sang thế chủ động trên phân khúc và đầu tư thành công? Đáp án duy nhất cho câu hỏi trên, Odey khuyên nhà đầu tư cần có 1 chiến sách có đậm bản sắc riêng, được thi công dựa trên 1 chiến lược căn bản. Nói một vàih khác, nhà đầu tư không chỉ cần hiểu rõ chính mình mình mà trước hết còn phải có kiến thức căn bản về một vài phong một vàih đầu tư được đúc kết từ bí kíp thành công của một vài nhà đầu tư đi trước hay cộng thời.

[Quy tắc đầu tư vàng] Người đàn ông khiến phố Wall kính nể kiếm hàng chục tỷ USD trên nỗi sợ của một vài CEO lừng danh

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: