[Quy tắc đầu tư vàng] Phil Town – Trở thành nhà đầu tư triệu phú chỉ dựa vào một “chữ cái thần kì”

Dưới góc nhìn của ông, thời cơ đầu tư luôn đi kèm có rủi ro, rủi ro càng lớn cũng đồng nghĩa là một vài thách thức đang dần tăng lên, chỉ khi kẻ chin

Khối ngoại tiếp tục mua ròng, 3 sàn cùng tăng điểm trong phiên cuối tuần
Phiên 17/6: Khối ngoại trở lại mua ròng hơn trăm tỷ, tập trung “gom” Bluechips
Thị trường điều chỉnh mạnh, khối ngoại “đua nhau” mở tài khoản chứng khoán trong tháng 5

Dưới góc nhìn của ông, thời cơ đầu tư luôn đi kèm có rủi ro, rủi ro càng lớn cũng đồng nghĩa là một vài thách thức đang dần tăng lên, chỉ khi kẻ chinh phục có quá ít bí kíp và năng lực, thì rủi ro mới biến thành thảm họa…

Tháng 3/2016, Investopedia đã thực hiện 1 bài viết về chân dung của Phil Town- ông được mệnh danh là nhà đầu tư thành công và “tay ngang” trong thời kỳ trước khi ứng dụng thành công tiêu chuẩn từ một vài vĩ nhân đầu tư nổi tiếng và thi công được 1 phong một vàih đầu tư cho riêng mình. Câu chuyện này được đặt tựa đề là “Chân dung 1 nhà đầu tư thành công có bộ tiêu chí 4 chữ M”.

Phil Town sinh năm 1948 ở Portland, Oregon. Thời trẻ do gia đình gặp khó, con các con phố học tập của ông không được thuận lợi như một vài khách hàng bằng tuổi. Trong 1 lần tuyển nghĩa vụ quân sự, ông đã đăng kí đi phục vụ quân sự trong thời hạn 4 năm trong cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong 1 lần phỏng vấn có báo chí, ông đã kể lại quãng thời gian gặp khó sau khi trở về từ cuộc chiến khốc liệt. Sau khi đi lính về, Phil Town đã chọn công việc chỉ là 1 giải đáp viên du lịch trên sông, có tấm bằng tốt nghiệp trung học loại trung bình và phải thi đến bốn lần mới đỗ vào Trường Đại học California, chuyên ngành triết học. Thậm chí khi đã tốt nghiệp đại học và ra trường tới 6 năm, ông vẫn chưa định hướng được công việc thích hợp có chính mình.

Việc biết tới phân khúc chứng khoán tình cờ tới có Phil Town chỉ sau 1 lần ông liều cả mạng sống của chính mình để cứu 1 vị khách du lịch gặp nạn khi chèo thác cao. Cảm động trước sự quả cảm của ông, vị khách lạ mặt – cũng chính là 1 trong một vài nhà đầu tư nổi tiếng thời bấy giờ đã tình nguyện giải đáp ông một vài bước đi chập chững Thứ nhất trên con các con phố tới có công cuộc đầu tư.

Sau này, trong mọi cuộc phỏng vấn Phil Town vẫn luôn nhắc tới vị ân nhân này có câu nói khắc cốt ghi tâm: “Cậu có biết không Phil Town, tôi có thể cho cậu 1 con cá. Nhưng tôi đã không chọn lọc vậy, tôi sẽ dạy cậu một vài kiến thức xứng đáng hơn ngàn lần khoản tiền thưởng tôi có thể tặng cậu!”

Thật may mắn cho Phil Town, nhà đầu tư này đã dạy ông một vàih suy nghĩ như một vài huyền thoại trong đầu tư như ngài Graham và Buffett. Và có chỉ 1 quy tắc đầu tư duy nhất, “Quy tắc số 1: đừng để mất tiền” – quy tắc đầu tư của tỉ phú Warren Buffett, trong vòng năm năm (1980-1985),

Dưới góc nhìn của ông, thời cơ đầu tư luôn đi kèm có rủi ro, rủi ro càng lớn cũng đồng nghĩa là một vài thách thức đang dần tăng lên, chỉ khi kẻ chinh phục có quá ít bí kíp và năng lực, thì rủi ro mới biến thành thảm họa.

[Quy tắc đầu tư vàng] Phil Town – Trở thành nhà đầu tư triệu phú chỉ dựa vào 1 chữ cái thần kì - Ảnh 1.

Phil Town cũng như Warrant Buffet đều nhấn mạnh đến sức mạnh của lãi kép – số tiền lãi thu từ việc đầu tư ban đầu tiếp tục được đem đi đầu tư để sinh lãi. Theo nguyên bản gốc của sách Rule 1#, tiêu chuẩn của Phil Town là lấy 15% là lợi suất trung bình ông đạt được.

Cùng quan điểm có Buffet, Phil Town đã kết hợp có sức mạnh của lãi suất kép và nghĩ ra tiêu chuẩn 4M để chọn lọc một vài cổ phiếu đại diện cho công ty đáng để đầu tư. Bộ tiêu chí bao gồm bốn chữ M mà ông vẫn nhấn mạnh tới một vài nhà đầu tư chính là: Meaning (Ý nghĩa), Moat (Lợi thế tranh đua), Management (Nhà quản lý) và Margin-of-Safety (Biên an toàn).

Bộ tiêu chí 4M để chọn lọc cổ phiếu hoàn hảo:

Để mua 1 cổ phiếu, theo tiêu chuẩn của ông, nhà đầu tư cần trả lời 4 câu hỏi sau theo thứ tự:

1. Meaning (Ý nghĩa): Liệu vận hành kinh doanh của công ty đây có ý nghĩa có khách hàng? Ngành nghề của công ty đây có ý nghĩa đối có khách hàng?

2. Moat (Lợi thế tranh đua): Liệu công ty đây có lợi thế tranh đua tốt?

3. Management (Nhà quản lý): Liệu công ty đây có ban điều hành tài giỏi và trung thực?

4. Margin of safety (Biên an toàn): Liệu giá cổ phiếu khách hàng mua vào có tạo biên an toàn tốt so có giá trị thực của công ty?

Cụ thể hơn một vài nhân tố nằm trong 4 chữ M này được ông lí giải như sau:

Meaning: Hai câu hỏi Thứ nhất mà mỗi nhà đầu tư cần phải đặt ra cho chính chính mình mỗi khi mua 1 cổ phiếu là:

1.Chúng ta có thực sự hiểu được công ty đây như nó là 1 phần cuộc sống của chính mình ?

2.Hai là chúng ta có sẵn sàng nắm giữ công ty như là chủ sở hửu của nó hay không ?

Bên cạnh đây, ông cũng khuyên một vài nhà đầu tư cá nhân nên đầu tư vào một vài công ty vận hành trong lĩnh vực mà chính mình có thể hiểu hoặc học hỏi được. Như vậy mục tiêu trước mắt có thể ưu tiện về một vài công ty thuộc mảng mà mình đang làm việc trong mảng đây. Kiến thức chuyên môn về 1 ngành nghề chúng ta đang làm là 1 nhân tố quan trọng giúp khách hàng thành công khi phân tích 1 công ty của lĩnh vực đây. nhà đầu tư cũng có thể chọn một vài công ty mà sản phẩm của công ty đây được mình sử dụng không ngừng nghỉ, hiểu rõ và ưa thích. Hoặc chọn mảng mà nhà đầu tư tràn đầy hứng thú nghiên cứu thực sự.

Moat: Liệu công ty đây có lợi thế tranh đua tốt – tức là khả năng để công ty bảo vệ chính mình trước sự tranh đua của phân khúc. Nếu khách hàng biết được điều này thì luôn phải theo dõi và đặt câu hỏi khi nào công ty mất đi lợi thế tranh đua này.

Management: Ban điều hành của công ty có năng lực thế nào? Liệu họ có sẵn sàng vì lợi ích của chính mình mà làm hại đến một vài cổ đông. Một công ty có lợi thế tranh đua, lợi nhuận tăng trưởng, không vay nợ nhiều vẫn có thể là 1 công ty kém nếu ban lãnh đạo tư lợi cá nhân hoặc làm giả một vài số liệu trên báo cáo tài chính. Và chính mình việc phân tích con người không hề thuận tiện, độc đáo có độ minh bạch của một vài phân khúc cận biên và mới nổi còn hạn chế

Margin of safety: Biên độ an toàn (Margin of Safety) là tiêu chuẩn tối thượng trong đầu tư giá trị, giúp cắt giảm rủi ro và chắc chắn sự bền vững trong bất cứ chọn lọc nào của nhà đầu tư. Biên an toàn được định nghĩa dễ hiểu nhất chính là sự chênh lệch giữa giá cổ phiếu khách hàng mua được có giá trị thực của công ty.

Khi nhà đầu tư càng mua được giá thấp hơn so có giá trị thực của công ty thì biên an toàn càng lớn. Nói một vàih khác là nhà đầu tư sẽ có khả năng mua cổ phiếu đây có giá đủ rẻ để không chịu 1 khoản lỗ nào, ngay cả sai khi đưa ra chọn lọc mua cổ phiếu này. Chiến lược của Phil Town là chờ đợi đến khi giá cả của công ty hoàn hảo đây thấp hơn từ 25%-50% so có giá trị thực, ông sẽ bắt đầu mua tích trữ 1 một vàih tự tin. Giá càng điều chỉnh, ông lại càng hăng hái mua thêm.

Tất nhiên, việc thực hành một vài triết lý đầu tư là không hề dễ làm. Ngoài hiểu biết toàn diện về phân tích công ty, Phil Town chia sẻ nhà đầu tư cần có bản lĩnh vững vàng để giữ tâm trí mình độc lập trước hành động của đám đông. Đồng thời cũng cần tỉnh táo khi tham khảo diễn biến của phân khúc để vừa nắm bắt được tâm lý đại hầu hết đám đông, vừa kiểm soát được lý trí và kỉ luật của chính mình để sẵn sàng trước 1 phi vụ đang tới.

[Quy tắc đầu tư vàng] Huyền thoại mới Jeffrey Talpins: 13 năm liền không lỗ, thậm chí lãi to khi phân khúc chao đảo năm 2008 và 2018

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0