[Quy tắc đầu tư vàng] Stanley Druckenmiller: Cánh tay phải của Soros với kỳ tích không bao giờ lỗ trong suốt 30 năm

Trong suốt hơn 30 năm hành nghề chuyển nhượng tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm. Một con số rất ấn tượng, nhưng điều ngạ

Nhiệt điện Bà Rịa (BTP): Quý 2/2019 lãi 51 tỷ đồng cao gấp 8 lần cùng kỳ
Tiếp tục “bull trap”, VJC, GAS, HSG giúp VnIndex không giảm quá sâu
Cổ phiếu về đáy, Thanh Lễ (TLP) bất ngờ báo lỗ quý 2

Trong suốt hơn 30 năm hành nghề chuyển nhượng tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm. Một con số rất ấn tượng, nhưng điều ngạc nhiên hơn là ông ấy chưa bao giờ thua lỗ trong bất cứ năm nào.

Phía sau thành công của huyền thoại đầu cơ George Soros là một số nhân vật có khả năng làm khuynh đảo tài chính địa cầu. George Soros – ông chủ của Công ty Quản lý Quỹ Soros nổi tiếng, quản lý vô số quỹ mà trong đó nổi trội nhất là quỹ Quantum. Tuy nhiên chỉ sau hơn 1 thập kỷ, Soros đã ủy quyền điều hành quỹ này cho Stanley Druckenmiller – 1 nhân vật được coi là “vũ khí tối thượng” của nhà đầu tư lừng danh địa cầu này. Vậy nhân vật nổi trội là ai?

Stanley Druckenmiller (sinh năm 1953) vốn được biết tới là 1 nhà đầu tư cá nhân của thời đại, đồng thời cũng là người quản lý quỹ phòng hộ và nhà từ thiện nổi tiếng trên nước Mỹ. Trong địa cầu đầu tư, ông vốn được ví “như là là cỗ máy kiếm tiền vĩ đại nhất trong lịch sử, có khả năng đánh giá của Jim Roger (người cộng Soros lập ra Quantum rồi sau đó tách), khả năng chuyển nhượng của Soros và tinh thần thép của 1 tay cờ bạc chuyên nghiệp”.

Suốt GĐ 1989-2000, quỹ Quantum và một số quỹ khác do Soros lập ra đều do Druckenmiller điều hành. Druckenmiller cũng chính là nhân vật đằng sau một số vụ “đánh sập” ngân hàng trung ương từ Đức, Thụy Điển, Anh (1992), một số quốc gia Nam Mỹ (1994), một số quốc gia châu Á (1997).

Tháng 9/1992, bằng khoản đầu tư trị giá 10 tỷ USD vào đồng bảng Anh (GBP), Soros và trợ lý đắc lực Stanley Druckenmiller đã khiến cho đồng bảng Anh phải rút khỏi hệ thống tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM). Với thành tích “đánh sập” ngân hàng trung ương Anh này, quỹ Quantum thu về 1 tỷ USD. Thương vụ này cũng khiến nhà đầu tư cũng bắt đầu chú tâm đến ngành quỹ đầu cơ.

Trong suốt hơn 30 năm hành nghề chuyển nhượng tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm. Một con số rất ấn tượng, nhưng điều ngạc nhiên hơn là ông ấy chưa bao giờ thua lỗ trong bất cứ năm nào. Cho tới khi ông nghỉ hưu trên đỉnh cao danh vọng năm 2010, có tổng tài sản quản lý lên đến 20 tỷ $, giới đầu tư phải thốt lên kinh ngạc vì Druckenmiller chưa có năm nào thua lỗ.

[Quy tắc đầu tư vàng] Stanley Druckenmiller: Cánh tay phải của Soros có kỳ tích không bao giờ lỗ trong suốt 30 năm - Ảnh 1.

Cho tới thời điểm giai đoạn này, Druckenmiller dường như vẫn luôn là 1 tượng đài nổi trội trong phương thức chuyển nhượng “nhanh nhạy” và được nhiều nhà chuyển nhượng xem là thần tượng. Phong một sốh chuyển nhượng của ông đã gây ảnh hưởng có nhiều chuyển nhượng của thế hệ trẻ trên phố Wall. Dường như trong công cuộc đầu tư, ông luôn sử dụng 1 phong một sốh chuyển nhượng tương tự như George Soros bằng một sốh giữ 1 nhóm cổ phiếu dài có triển vọng, đầu cơ lướt sóng 1 nhóm cổ phiếu ngắn song song và sử dụng đòn bẩy cao để chuyển nhượng tương lai và tiền tệ.

Câu nói quen thuộc mà Druckenmiller hay nhắc tới là: “Trước hết phải sống sót đã, rồi sau đó mới tính đến chuyện kiếm tiền. Thầy Soros cũng luôn nhắc tôi rằng việc tôi đúng hay sai không quan trọng mà quan trọng là số tiền tôi có được khi tôi đúng, và số tiền mất khi tôi sai”.

Dưới đó là 3 bí kíp đúc kết từ bí kíp của bậc thầy dành cho một số nhà đầu tư đại chúng mong muốn thành công (theo phỏng vấn của Forbes Mỹ):

1. Linh hoạt là dấu hiệu Thứ nhất của 1 nhà đầu tư thành công

Vào ngày trước cuộc sụp đổ năm 1987, Druckenmiller đã chuyển từ địa vị phân phối sang mua vì ông nghĩ rằng, đợt phân phối tháo đã kết thúc. Ông thấy phân khúc nảy lên ở mức hỗ trợ. Nhưng suốt ngày hôm đó, ông cảm thấy, ông đã phạm phải sai lầm khủng khiếp. Ngày hôm sau, ông đảo ngược trọn vẹn địa vị và kiếm được bộn tiền.

Tư duy linh hoạt là mấu chốt của 1 nhà chuyển nhượng thành công. Câu nói nổi tiếng của ông là “Một nhà chuyển nhượng giỏi đóng địa vị khi họ tin rằng, họ đã sai. Nhưng 1 nhà chuyển nhượng vĩ đại đảo ngược địa vị khi họ tin rằng họ đã sai”.

Theo Druckenmiller, để trở thành nhà chuyển nhượng thành công, nhà đầu tư cần phải phát triển thành “quả quyết, tư duy rộng mở, linh hoạt và cầu tiến”.

2. Đi theo lý do nằm phía sau sự dịch chuyển giá cổ phiếu: tập trung vào dòng tiền lớn do một số ngân hàng trung ương hoặc ngân hàng nhà nước tạo ra

Trong cuộc phỏng vấn có Forbes, khi được hỏi rằng điều gì khiến giá cổ phiếu chuyển động, Druckenmiller đã nêu lên quan điểm của ông về định giá cổ phiếu “Khi tôi bắt đầu bước vào nghề chuyển nhượng tài chính, tôi đã đọc rất nhiều cuốn sách và nghiên cứu kỹ về cổ phiếu… Tuy nhiên, tôi thấy đa số thật vô ích. Mọi người, cho đến tận giai đoạn này, nhiều nhà đánh giá vẫn chưa hiểu lý do ở sao cổ phiếu tăng hoặc giảm. Thế giới tài chính đầy rẫy một số thứ hỗn tạp và ngớ ngẩn. Mọi người nghĩ rằng đó là một số nhân tố căn bản, định giá , lợi nhuận, nhưng điều này là cực kỳ sai lầm. Tôi cho rằng lợi nhuận không làm giá cổ phiếu một sốh tân, mà đó chính là FED … Hãy tập trung vào ngân hàng trung ương và quan sát một số động thái bơm tiền – hút tiền của họ. Chính thanh khoản mới khiến phân khúc chuyển động”.

Thanh khoản là sự tăng lên hoặc thu hẹp của tiền, đặc thù là tín dụng. Đây là biến số quan trọng nhất chi phối nền kinh tế và phân khúc tài chính. FED là người cung cấp thanh khoản lớn nhất địa cầu. Vì thế, phải luôn quan sát kỹ động thái của FED. Điều này không có nghĩa doanh số hay lợi nhuận không có ý nghĩa gì. Chúng vẫn rất quan trọng đối có 1 số nhóm ngành.

Ông cũng cho rằng đối có cổ phiếu ngân hàng, nhân tố chính chi phối giá là lợi nhuận. Nhưng đối có ngành công nghiệp, nhân tố chính là khả năng sản xuất. Thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu ngành sản xuất là nó còn nhiều năng lực sản xuất và có chất xúc tác để tin rằng, nhu cầu đang tăng lên.

Ngược lại, thời điểm tốt để phân phối một số cổ phiếu này chính là khi có một số thông báo về thi công nhà máy mới, và khi lợi nhuận sụt giảm. Lý do căn bản là, việc thi công nhà máy mới thường khiến cho lợi nhuận suy giảm 2-3 năm tới, và phân khúc cổ phiếu sẽ phản ứng có điều này.

Vốn dĩ phân khúc tài chính luôn là là cỗ máy chiết khấu tương lai. Nhiều người sử dụng lợi nhuận gần đó và ngoại suy cho tương lai. Nhưng mọi người không hiểu cơ chế tác động đến lợi nhuận tương lai của từng ngành cụ thể.

3. Kiểm soát tốt tâm lý và đề cao phòng ngừa rủi ro khi áp dụng chuyển nhượng

Đừng để cho một số khoản lỗ làm ảnh hưởng đến tâm lý của chính chính bản thân mỗi nhà đầu tư. Nếu ta cực kỳ tự tin vào kiến thức, một số khoản lỗ chẳng thể nào ảnh hưởng đến một số chọn lọc đầu tư được. Druckenmiller cho hay học hỏi điều đó từ George Soros. Ông ấy coi nhẹ thua lỗ. Khi có 1 chuyển nhượng không thành công, thầy của tôi sẽ đóng địa vị mau chóng vì ông tin rằng, ông có thể mau chóng kiếm lại tiền ở chuyển nhượng khác.

Một trong một số phần gặp khó nhất của chuyển nhượng tài chính là phải bảo vệ vốn. Sinh tồn là điều quan trọng. Nên nhớ, Đế chế La Mã không được tạo dựng trong 1 ngày nhưng Hiroshima có thể phá hủy toàn bộ trong chỉ 1 ngày mà thôi.

[Quy tắc đầu tư vàng] Bạn nghĩ 1 nhà quản lý quỹ theo phong một sốh truyền thống sẽ làm gì khi phân khúc lao đốc?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0