Quy tắc đơn giản nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị đã giúp Warren Buffett hưởng lợi từ khủng hoảng tài chính

Chỉ trong ngày 29/9/2008, 1.200 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay khỏi TTCK Mỹ. Dow Jones giảm 778 điểm, tương đương gần 7%. Trong khi mọi người phâ

Nhiều dấu hiệu cho thấy “vũ khí bí mật” của TQ vô dụng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
“Lá bài” Triều Tiên trong đàm phán thương mại Trung-Mỹ
Liệu các nhà đầu tư cá nhân có cơ hội thắng các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp “lắm tiền nhiều của”?

Chỉ trong ngày 29/9/2008, 1.200 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay khỏi TTCK Mỹ. Dow Jones giảm 778 điểm, tương đương gần 7%. Trong khi mọi người phân phối tống phân phối tháo cổ phiếu, Buffett có cái nhìn hoàn toàn khác biệt.

Mùa thu 2008, phân khúc tài chính toàn cầu lao dốc không phanh. Lehman Brothers, ngân hàng đầu tư vững mạnh có 600 tỷ USD tài sản, nộp đơn xin phá sản vào ngày 15/9 năm đây, trở thành sự kiện đáng nhớ nhất của thời kỳ suy thoái kinh tế đã đẩy mật độ thất nghiệp của nước Mỹ lên tới 10%.

2 tuần sau, chỉ trong ngày 29/9, 1.200 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay khỏi TTCK Mỹ. Dow Jones giảm 778 điểm, tương đương gần 7%.

“Bất chợt KH nhận thấy địa cầu tan vỡ”, 1 nhân viên chuyển nhượng chứng khoán có tên Ryan Larson trả lời phỏng vấn New York Times ở thời điểm đây. “Mọi người bắt đầu phân phối và phân phối. Không quan tâm KH có gì, cứ phân phối ra mà thôi”.

Nhưng có 1 nhà đầu tư vĩ đại có suy nghĩ hoàn toàn khác biệt: CEO của Berkshire Hathaway – Warren Buffett.

Thực ra thì Buffett đã mua vào.

“Tôi đã và vẫn đang mua vào cổ phiếu Mỹ”, Buffett viết trong bài bình luận đăng trên tờ New York Times ngày 16/10/2008. Berkshire Hathaway cũng đã thực hiện những khoản đặt cược lớn trong suốt thời kỳ khủng hoảng, ví dụ như vào General Electric và Goldman Sachs.

Tất nhiên Buffett hiểu rõ sự trầm trọng của khủng hoảng: năm đây ông nói có CNBC rằng sự kiện này giống như “1 trận Trân Châu Cảng về kinh tế”. Vậy thì vì nguyên nhân gì ông lại mua vào trong khi giá cổ phiếu rơi thẳng đứng và toàn bộ mọi người đổ xô chuyển đổi sang tiền mặt để giấu dưới gối?

“Tôi mua vào vì 1 tiêu chuẩn dễ làm: Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”, Buffett viết.

Theo quan điểm của ông, những giá trị dài hạn của những doanh nghiệp Mỹ vốn luôn sáng tạo không ngừng sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp những nỗi đau ngắn hạn mà khủng hoảng có lại. Buffett cảnh báo đừng đầu tư vào “những tổ chức có mức độ đòn bẩy quá cao hay những doanh nghiệp có năng lực tranh giành yếu ớt” nhưng cũng khuyên nhà đầu tư nên coi khủng hoảng là thời cơ để mua vào cổ phiếu của những doanh nghiệp mạnh ở mức giá thấp.

“Nói ngắn gọn hơn, tin xấu là người KH tốt nhất của nhà đầu tư. Nó cho phép KH mua 1 phần nhỏ tương lai nước Mỹ có mức giá rẻ”, Buffett giải đáp trong bài báo đăng trên tờ New York Times. “Những nỗi lo về sự thịnh vượng của nước Mỹ trong dài hạn là thừa thãi khi mà chúng ta có nhiều doanh nghiệp tốt. Thực tế là những doanh nghiệp này sẽ có chút thăng trầm về lợi nhuận nhưng đây là điều lẽ thường, và đa số những doanh nghiệp lớn sẽ có lợi nhuận cao kỷ lục trong 5,10 và 20 năm tới tính từ thời điểm bay giờ”.

Dự đoán của Buffett đã trở thành hiện thực: đến nay là 10 năm sau khi Lehman Brothers sụp đổ, S&P 500 đã tăng 130%. Các doanh nghiệp như Apple và Amazon không ngừng nghỉ lập kỷ lục và vừa chạm mốc giá trị vốn hóa nghìn tỷ USD.

Nếu KH đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu Apple từ đầu tháng 8/2008, tính đến ngày 2/8 năm nay, KH có trong tay hơn 9.222,50 USD – tức số tiền tăng gấp hơn 9 lần sau khi đã tính lạm phát và trừ cổ tức, theo tính toán của CNBC.

Chiến lược của Buffett cũng không phải là lý tưởng – ông thừa nhận tháng 10 kêu gọi mua vào là chưa chính xác về mặt thời điểm vì phân khúc còn tiếp tục giảm trong năm 2009. “Về dài hạn thì đúng nhưng thời điểm bị lệch ít nhất 4-5 tháng”, Buffett nói có CNBC.

Tất nhiên, bản năng của con người luôn thôi thúc nhà đầu tư mua vào khi phân khúc tăng giá. Trong buổi phỏng vấn cho bộ phim thông tin về khủng hoảng tài chính của kênh CNBC hôm 10/9, Buffett chia sẻ: “Mọi người bắt đầu nhận thấy thích thú có thứ gì đây bởi vì nó đang tăng giá, chứ không phải vì họ hiểu nó hay vì nguyên nhân nào khác. Gã hàng xóm kế bên – người mà họ nghĩ là kém thông minh hơn mình – đang phát triển thành giàu có còn họ thì không”.

Nhưng thay vì hành động dựa trên nhân tố cảm xúc, lời khuyên của Buffett là hãy đi theo những quy tắc dễ làm. “Mặc dù phân khúc thường lý trí, đôi khi cũng có những diễn biến điên rồ. Bạn không cần phải có trí tuệ hơn người, 1 tấm bằng kinh tế hay phải hiểu rõ những khái niệm phức tạp của phố Wall để có thể nắm bắt thời cơ. Thay vào đây cần có khả năng gạt bỏ những nỗi sợ hãi hay trạng thái hưng phấn quá mức có tính bầy đàn, thay vào đây hãy tập trung vào 1 số nhân tố căn bản”.

Tâm sự của người trong cuộc về khủng hoảng tài chính: Khi thua lỗ 99,9%, thứ KH mất đi không chỉ là tiền

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: