Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khoảng 10 năm nữa, bưu chính sẽ vượt viễn thông về doanh thu

Lĩnh vực bưu chính hiện không chỉ làm dịch vụ chuyển phát thư, báo mà đang dần trở thành nền móng cho thương mại điện tử, logistics và Chính phủ điện

Cải cách tiền lương từ nguồn tiền nào?
Quản lý các loại hình vận tải bằng taxi trong cuộc cách mạng 4.0
Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo

Lĩnh vực bưu chính hiện không chỉ làm dịch vụ chuyển phát thư, báo mà đang dần trở thành nền móng cho thương mại điện tử, logistics và Chính phủ điện tử. Với tốc độ tăng trưởng 35 – 40%/năm, dao động 10 năm nữa, bưu chính sẽ vượt viễn thông về doanh thu.

Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 10 nước có mạng viễn thông phát triển nhất địa cầu

Báo cáo có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ở buổi làm việc ở Bộ TT&TT sáng ngày 8/9, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ TT&TT là 1 bộ quản lý đa lĩnh vực tập trung vào hai nhiệm vụ chính là công nghệ và tuyên truyền.

Về mảng công nghệ, Bộ TT&TT quản lý về công nghệ, công nghiệp tài liệu và truyền thông, điện tử viễn thông đã đâyng góp 1 phần rất lớn trong nền kinh tế đất nước (doanh thu toàn ngành năm 2017 là 100 tỷ USD).

Đồng thời, là Bộ quản lý Nhà nước về báo chí, phát thanh truyền hình, tài liệu điện tử; xuất bản, in và phát hành. Đây là công cụ quan trọng của Đảng, Nhà nước để tạo nên niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội, khơi dậy khát vọng và tự hào dân tộc, nhằm cổ vũ và nâng cao sức mạnh tinh thần của đất nước.

Thời gian qua, ngành TT&TT càng ngày càng khẳng định địa điểm và vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, kinh tế – xã hội, có nhiều đâyng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, tiên tiến hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Với lĩnh vực viễn thông, Bộ TT&TT đã làm tốt vai trò kiến tạo, thúc đẩy sự phát triển bền vững của phân khúc viễn thông trên tiêu chuẩn chắc chắn sự cân bằng lợi ích giữa xã hội, nhà nước và doanh nghiệp.

Các cơ chế, chính sách bán hàng ban hành đã phát huy được nội lực, chắc chắn tính tự lực tự cường làm nền móng cho sự phát triển và sự lớn mạnh của doanh nghiệp ngành TT&TT Việt Nam.

Các doanh nghiệp viễn thông đã đầu tư, thi công tạo lập cơ sở hạ tầng mạng lưới tốc độ cao, băng thông rộng, diện phủ lớn.

Gần 1 triệu km cáp quang đã được triển khai đến tận thôn, bản, xã, phường của 63/63 tỉnh/đô thị trên cả nước và Việt Nam trở thành 1 trong một số nước có mật độ cáp quang hóa cao nhất địa cầu.

Sóng di động đã phủ tới 99,5% dân số (trong đây vùng phủ 3G, 4G phục vụ 98% dân số); hình thành cao tốc tài liệu kết nối có toàn địa cầu (băng thông quốc tế 6 Tbps).

Cùng đây, một số doanh nghiệp viễn thông đã đa dạng hóa một số loại hình dịch vụ chắc chắn làm hài lòng nhu cầu kết nối (thoại, SMS, fax, truyền số liệu tốc độ thấp) cho đến dịch vụ kết nối tốc độ cao (truy nhập Internet, 3G, 4G, GPON, AON…).

Năng lực mạng lưới viễn thông của Việt Nam đã được nâng cao làm nền móng cho sự phát triển hệ sinh thái số. Hạ tầng mạng lưới viễn thông góp phần hiện thực hóa áp dụng số vào một số làm việc trong cuộc sống kinh tế – xã hội.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, trong GĐ tới, CMCN 4.0 tạo ra nhu cầu kết nối, hạ tầng viễn thông của Việt Nam đã sẵn sàng cung cấp kết nối dung lượng, chất lượng cao cung cấp cho áp dụng loT trên nền móng mạng 4G, 5G. Ngành công nghiệp điện tử, viễn thông nội địa đang được chú trọng thúc đẩy.

Các doanh nghiệp lớn đã chuyển hướng sang tự chủ tìm hiểu, chế tạo và sản xuất như Viettel, VNPT… và sắp tới là Vingroup cộng nhiều tập đoàn, tổng doanh nghiệp khác. Mục tiêu trong GĐ tới, Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 10 nước có mạng viễn thông phát triển nhất địa cầu.

Đối có lĩnh vực CNTT, Quyền Bộ trưởng cũng chỉ ra trong thời gian qua, CNTT đã biểu hiện là 1 ngành kinh tế lớn và chủ lực của Việt Nam trong CMCN 4.0.

Với trên 28.000 doanh nghiệp CNTT, 900.000 lao động, CNTT là 1 trong một số ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước, đạt tăng trưởng trên 20%/năm trong hơn 10 năm qua.

Năm 2017 là năm ngành CNTT có tốc độ tăng trường cao, đạt dao động 35,3%, doanh thu đạt 91,6 tỷ USD, trong đây công nghiệp phần cứng điện tử đạt 81,6 tỷ, phẩn mềm 3,8 tỷ, dịch vụ CNTT 5,4 tỷ, và nội dung số 800 triệu USD, xuất khẩu 83,4 tỷ USD, đâyng góp 39.253 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đây, có việc triển khai Chính phủ điện tử, Bộ TT&TT cộng có Văn phòng Chính phủ là 2 hạt nhân triển khai thi công Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, nâng cao Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam.

Bưu chính chuẩn bị sẽ vượt viễn thông về doanh thu

Đối có lĩnh vực bưu chính, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng báo cáo, hiện không chỉ làm dịch vụ chuyển phát thư, báo mà đang dần trở thành nền móng cho thương mại điện tử, logistics và Chính phủ điện tử.

Bộ TT&TT đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc đã đi vào hoạt động cơ chế, chính sách bán hàng, phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới điểm phục vụ, năng lực vận chuyển, đa dạng hóa một số dịch vụ nhằm phát triển lành mạnh phân khúc bưu chính, phục vụ hiệu quả cho làm việc chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, góp phần phát triền kinh tế – xã hội và phục vụ nhu cầu tài liệu của nhân dân trên khắp một số vùng, miền của đất nước.

Đặc biệt, phân khúc bưu chính đang tiếp tục được mở rộng có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp. Với tốc độ tăng trưởng 35 – 40%/năm, trong dao động 10 năm nữa, bưu chính sẽ vượt viễn thông về doanh thu.

Đối có một số cơ quan báo chí, phát thanh và truyền hình, Bộ đã làm tốt vai trò là kênh tài liệu, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước có nhân dân; góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội; kịp thời đấu tranh phản bác một số tài liệu xuyên tạc, sai sự thật.

Bộ cũng đã tập trung tài liệu, tuyên truyền đẩy đủ về thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; chủ trương, chính sách bán hàng của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; công tác bào vệ chủ quyền biển đảo; một số làm việc đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Bộ cũng đã đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm một số tổ chức, cá nhân vi phạm một số quy định của pháp luật về báo chí, tài liệu trên mạng Internet.

Đối có lĩnh vực xuất bản – phát hành, Bộ tiếp tục góp phần giữ vững định hướng chính trị, ổn định xã hội nâng cao dân trí và làm đa dạng thêm cuộc sống văn hóa tinh thần của nhân dân; phục vụ công tác tài liệu đối ngoại; đâyng góp tích cực vào công cuộc thi công và bảo vệ đất nước và cung cấp nhu cầu đọc của xã hội.

Dịch vụ chuyển phát nhanh tiếp đà bứt phá, Viettel Post báo lãi 6 tháng đầu năm tăng trưởng 60%

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0