Quyền Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng: Đầu tư ra nước ngoài phải có tâm thế như nàng dâu về nhà chồng

Trao đổi có đại diện Facebook, quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết khi tham dự vào phân khúc nước ngoài, công ty cần đầu tư trước để giúp nước

Siêu Uỷ ban có thể đi vào hoạt động trong tháng 10
Ở Việt Nam, học ngành An ninh quốc phòng có thu nhập cao hơn 60% so với những ngành khác
Tổng doanh thu quý 1 của các đơn vị thuộc PVN đạt hơn 136.000 tỷ, tăng 15% so với cùng kỳ

Trao đổi có đại diện Facebook, quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết khi tham dự vào phân khúc nước ngoài, công ty cần đầu tư trước để giúp nước sở ở phát triển, sau đó mới thực hiện việc kinh doanh.

Cổng Thông tin điện tử bộ TTTT cho biết Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vừa qua đã có buổi gặp có ông Simon Milner, Phó chủ tịch về Chính sách công ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Facebook, ở trụ sở Bộ.

Một trong những vấn đề trọng tâm được đưa ra là biện pháp để sự thịnh vượng của Facebook ở phân khúc Việt Nam song hành có sự thịnh vượng chung của của đất nước Việt Nam.

Chia sẻ câu chuyện cá nhân, ông Nguyễn Mạnh Hùng kể rằng khi còn làm ở Viettel, ông luôn tâm niệm khi tiến ra phân khúc nước ngoài, phải giống cô dâu về nhà chồng. Nghĩa là cần tiếp nhận, thích nghi có văn hoá, nếp sống thường ngày của gia đình chồng.

Doanh nghiệp cũng vậy, khi tham dự vào phân khúc nước ngoài, cần phải đầu tư trước để giúp nước sở ở phát triển, sau đó mới thực hiện việc kinh doanh.

“Nếu đất nước Việt Nam thịnh vượng, phát triển nhanh, xã hội ổn định, đó sẽ là môi trường tốt nhất để Facebook có thể phát triển”, Quyền Bộ trưởng nói, “thực ở đã chứng minh điều này khi có rất nhiều công ty nước ngoài đang làm ăn rất tốt ở Việt Nam. Facebook là công ty độc đáo do nhữngh làm mới và tuổi đời còn rất trẻ, tuy nhiên điều này cũng không phải là ngoại lệ”.

Việt Nam và Facebook cần hình thành 1 nhóm làm việc chung

Ông Hùng cho biết hiện Bộ TTTT nhận rất nhiều phàn này của những công ty trong nước về vấn đề “bảo hộ ngược”.

Nghĩa là khi những công ty nước ngoài cộng lĩnh vực kinh doanh không tuân thủ quy định pháp luật, nó sẽ tạo ra 1 môi trường không bình đẳng giữa những công ty trong và ngoài nước làm việc ở phân khúc Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng nhận xét, 1 khi muốn làm việc kinh doanh lâu dài, đảm bảo Facebook sẽ không muốn sự thiếu công bằng này xảy ra ở bất kỳ đâu trên địa cầu.

Dù là môi trường ảo hay làm việc ở bất cứ đâu, mạng xã hội cũng liên quan đến văn hoá của từng đất nước. Do đó, bộ quy tắc ứng xử của Facebook trên phạm vi toàn cầu cũng phải tính đến những nhân tố về mặt văn hoá của nước sở ở.

Sự xuất hiện của fake news (tin tức giả mạo) và việc lợi dụng mạng xã hội của những tổ chức khủng bố đã ảnh hưởng rất nhiều đến xã hội. Giống có Google hay YouTube, hiện Facebook và Việt Nam đã hình thành nên 1 cơ chế phối hợp riêng. Tuy nhiên thực ở thời gian qua cho thấy, kết quả của hình thức hợp tác này vẫn còn hạn chế.

Vì vậy, Quyền Bộ trưởng đề nghị hình thành 1 nhóm làm việc chung để giải quyết những vấn đề còn tồn ở giữa Facebook và Việt Nam. Đây sẽ là kênh thảo luận thiết thực nhất để hai bên có thể hợp tác có nhau, vì sự phát triển của mỗi bên.

Facebook là “nàng dâu trưởng”

Trước đề nghị này từ lãnh đạo Bộ TT&TT, ông Simon Milner, có tư nhữngh là người có thẩm quyền chọn lọc, cam đoan hợp tác nghiêm ngặt có Chính phủ Việt Nam để giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn ở thông qua việc hình thành nhóm làm việc chung có Việt Nam.

Đại diện Facebook nói rằng ông rất thích hình ảnh nàng dâu về nhà chồng mà Quyền Bộ trưởng TT&TT lấy ví dụ.

Facebook hiện đang làm dâu ở rất nhiều quốc gia. “Ở 1 số nước chúng tôi chỉ là 1 trong những nàng dâu, nhưng ở đó chúng tôi là nàng dâu trưởng”, vị Phó chủ tịch Facebook cho biết.

Nàng dâu trưởng của Việt Nam có nhiều điểm khác biệt, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ. Thông thường, khi về làm dâu, cô gái đó sẽ phải tôn trọng những nhân tố văn hoá, truyền thống của gia đình nhà chồng, nhưng đối có dâu trưởng, điều này lại càng khắt khe hơn. Nguyên nhân đó là tấm gương cho những nàng dâu đến sau.

Theo ông Simon Milner, Facebook tạo ra những nhóm làm việc về chính sách bán hàng nhằm mục đích kết nối có những chính phủ trên toàn cầu. Điều này là để Facebook hiểu rõ hơn mình đã làm đúng ở điểm nào và sai ở đâu. Vị Phó chủ tịch Facebook cho biết ông hiểu 1 nhữngh sâu sắc và nghiêm túc đối có thông điệp mà Quyền Bộ trưởng đã chia sẻ.

Chia sẻ thêm, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đang có nguồn nhân lực rất tốt về lĩnh vực công nghệ, nếu Facebook tái đầu tư 1 phần lợi nhuận từ Việt Nam vào lĩnh vực nghiên cứu kỹ phát triển sẽ vừa tốt cho Facebook ở phân khúc này, vừa hỗ trợ được Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao.

Trong cuộc gặp trước đó có đại diện Facebook, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra 1 số đề nghị đối có Facebook về chặn lọc những tài liệu xấu độc. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Facebook thực hiện xử lý những đề nghị này sớm để biểu hiện thiện chí có Chính phủ Việt Nam bằng những động thái ban đầu cụ thể.

“Nếu Facebook đến làm ăn kinh doanh và tuân thủ pháp luật, Việt Nam luôn chào đón và sẵn sàng hỗ trợ. Việt Nam và Facebook nên trở thành những người khách hàng của nhau, vì sự thịnh vượng của cả hai bên”, ông khẳng định.

Góc nhìn khác biệt về nhữngh mạng 4.0 của Quyền Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0