Quyền năng lãi kép – “kỳ quan thứ tám” của thế giới

Nếu ở độ tuổi 25, khách mua tiết kiệm 3 triệu/tháng và đầu tư đều đặn định kỳ hàng tháng vào 1 quỹ đầu tư có lợi nhuận chuẩn bị 15% hàng năm. Sau 20

5 công ty liên quan “sếp” TPBank đăng ký mua hơn 17 triệu cổ phiếu TPB
Ghế nóng ngân hàng: Nơi 2 năm không tìm nổi chủ, chỗ vài tháng đổi một lần
Chiều nay, USD ngân hàng và chợ đen đồng loạt lao dốc

Nếu ở độ tuổi 25, khách mua tiết kiệm 3 triệu/tháng và đầu tư đều đặn định kỳ hàng tháng vào 1 quỹ đầu tư có lợi nhuận chuẩn bị 15% hàng năm. Sau 20 năm tổng giá trị khoản đầu tư bao gồm vốn gốc của khách mua sẽ tăng lên gần 4,5 tỷ khi khách mua ở tuổi 45. Tuy nhiên nếu khách mua 35 tuổi mới bắt đầu tiết kiệm có một vài điều kiện tương tự, sau 10 năm số tiền khách mua nhận được chỉ nhỉnh hơn 800 triệu mà thôi.

Tony Robbins – tác giả cuốn “Money: Master the Game” đã hỏi Warren Buffett rằng: “Điều gì khiến ông trở thành 1 trong số các người đàn ông giàu có nhất địa cầu?” Ông ấy mỉm cười và nói rằng có 3 điều: thứ nhất, nước Mỹ có các thời cơ hoàn hảo; thứ 2, nhờ gene tốt, tôi có thể sống lâu; thứ ba, đó chính là lãi kép. Hay như Burton Malkiel đã viết, “Bạn bắt đầu tiết kiệm có số tiền bao nhiêu không quan trọng bằng việc khách mua tiết kiệm từ sớm. Sự chần chừ là nhát dao giết chết thời cơ”.

Thú vị hơn, nhiều người cũng tin rằng thiên tài vật lý Albert Einstein từng mô tả lãi kép là sức mạnh lớn nhất trong xã hội con người và được xem là 1 trong các điều kỳ diệu nhất của kinh tế học: “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 trong địa cầu này. Những ai biết vận dụng nó sẽ thành công, các ai bỏ qua đều phải trả giá.”

Vậy nên, ý nghĩa của bài học “thời gian là tiền bạc” chính là chỉ cần 1 số tiền nhỏ đầu tư sớm và đều đặn thì sau 1 thời gian sẽ vẫn thu về 1 giá trị rất lớn.

Quyền năng của lãi kép

Lãi kép hiểu dễ làm là tái đầu tư lãi. Tức là sau khi sinh lời, lãi mới lại tiếp tục được gộp vào vốn gốc, và sẵn sàng cho 1 chu kỳ đầu tư thứ hai. Hay như ông bà ta thường nói là “lãi mẹ đẻ lãi con”. Theo đó, điểm mấu chốt của lãi kép chính là thời điểm đầu tư và lãi suất.

Ví dụ khách mua đang ở độ tuổi 25, tiết kiệm 3 triệu/tháng và đầu tư đều đặn định kỳ hàng tháng vào 1 quỹ đầu tư có lợi nhuận đầu tư chuẩn bị 15% hàng năm. Sau 20 năm tổng giá trị khoản đầu tư bao gồm vốn gốc của khách mua sẽ tăng lên gần 4,5 tỷ khi khách mua ở tuổi 45. Tuy nhiên nếu khách mua 35 tuổi mới bắt đầu tiết kiệm có một vài điều kiện tương tự, sau 10 năm số tiền khách mua nhận được chỉ nhỉnh hơn 800 triệu mà thôi. Như vậy, thời gian chính là nhân tố cốt lõi của lãi kép. Chỉ một vàih nhau 10 năm nhưng mức độ chênh lệch về giá trị là hơn 5 lần.

Bảng minh họa dưới đó sẽ cho khách mua thấy mức độ tăng trưởng thần kỳ của khoản đầu tư theo thời gian của khách mua, trong đó sự tăng trưởng mạnh mẽ sẽ bắt đầu từ năm thứ 10 trở đi.

Làm thế nào để vận dụng lãi kép

“Hãy bắt đầu sớm ngay từ bây giờ, vì chỉ có 1 số tiền nhỏ và kiên nhẫn đầu tư, thì lãi kép sẽ hiệu quả như 1 phép mầu. Tiết kiệm đều đặn và gắng sức không dùng đến số tiền đã gửi vào bởi lãi kép chỉ có tác dụng khi khách mua để cho khoản tiền gửi của mình có thời cơ sinh sôi. Có thể khi đầu sẽ không thấy rõ được kết quả nhưng hãy cứ kiên nhẫn vì tác dụng của lãi kép chỉ thấy được có một vài khoản tiết kiệm dài hạn”. Đó là lời khuyên của ông Trần Thanh Tân – Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) trong buổi phỏng vấn có VNE vừa qua.

Trong trường hợp khách mua chẳng thể để tìm được kênh tiết kiệm có lãi suất mong muốn thì đầu tư vào quỹ mở là 1 chọn lọc thiết thực. Theo đó, nhà đầu tư vừa tận dụng được bí kíp, năng lực của một vài chuyên gia lại vừa được hưởng 1 doanh mục đầu tư phong phú có mức lợi suất tốt hơn so có kênh tiết kiệm truyền thống. Hiện nay, quỹ mở bắt đầu lôi kéo nhiều sự chú tâm trên phân khúc sản phẩm tài chính của Việt Nam vì tính linh hoạt, thanh khoản cao và thích hợp có nhiều đối tượng khách mua khác nhau.

Điển hình là sản phẩm VF-iSAVING từ CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) được kiến trúc để ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư chỉ có số tiền tối thiểu 1 triệu đồng/tháng nhưng vẫn được hưởng các tính năng đầu tư ưu việt như: vận dụng quyền năng của lãi kép tăng thêm giá trị tiền đầu tư, tăng lợi thế giá thành đầu tư so có bình thường nhờ qui định bình quân giá, danh mục đầu tư phong phú thích hợp một vài mục tiêu đầu tư khác nhau và quan trọng hơn là rèn luyện cho chính mình tính kỷ luật trong quản lý tài chính cá nhân.

Vì vậy, bắt đầu càng sớm có VF-iSAVING – 1 công thức làm giàu dễ làm, thời gian đầu tư càng dài, khách mua càng tích lũy được nhiều tài sản và càng có nhiều thời cơ đạt được giá trị đầu tư lớn hơn trong tương lai.

Quyền năng lãi kép - kỳ quan thứ tám” của địa cầu - Ảnh 1.

Với bề dày 15 năm vận hành trong ngành quản lý quỹ từ 2003, VFM hiện đang dẫn dầu ngành quản lý quỹ nội địa có tổng giá trị tài sản quản lý lên đến 8.500 tỷ đồng, số lượng quỹ mở phong phú và giai đoạn này cũng đang nắm quỹ ETF nội địa diện tích lớn nhất lên đến 5.000 tỷ đồng.

Đặc biệt hơn, từ ngày 16/7 – 20/9, khi đăng ký tham dự gói đầu tư định kỳ VF-iSAVING, nhà đầu tư sẽ có thời cơ nhận ngay iPhone X giá trị. Đăng ký ngay http://bit.ly/15vfmprcafef01 để được giải đáp.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0