Quyết liệt giải quyết tình trạng “tín dụng đen” ở Hưng Yên

Ngày 18-10, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Phạm Thế Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên, Phòng Cảnh sát hình sự C

Mập mờ việc Công ty Thái Tuấn của Vũ Đức Tĩnh mời người góp vốn đến nhận lãi
Mùa chia tiền lãi: Người bỏ túi ngàn tỉ, kẻ trắng tay
Cho vay mua nhà ở xã hội: Vì sao người nghèo vẫn chưa vay được vốn?

Ngày 18-10, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Phạm Thế Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên đã áp dụng khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về hành vi “Cho vay lãi nặng trong chuyển nhượng dân sự”.

Đây là 1 vài đối tượng núp bóng 1 vài công ty tài chính, công ty cho thuê xe để cho 1 vài người có tình cảnh gặp khó vay tiền có mức lãi suất cắt cổ. Hoạt động của 1 vài đối tượng rất tinh vi, việc xác định tội danh có 1 vài đối tượng không dễ làm, tuy nhiên, có sự kiên quyết đấu tranh của Công an tỉnh Hưng Yên, 1 vài đối tượng đã bị khởi tố, bắt giam.

Nhiều người đã phải bỏ xứ vì nạn “tín dụng đen”

Thời gian gần đây, nạn “tín dụng đen” đã ngấm ngầm len lỏi vào cuộc sống người dân ở Hưng Yên. Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 25 vụ việc có liên quan đến làm việc “tín dụng đen”. Nhiều người dân nghèo trót vướng vào “vòng kim cô” của 1 vài đối tượng cho vay nặng lãi đã phải sống khốn khổ, thậm chí có người phải bỏ đi biệt xứ vì bị nhóm cho vay lãi truy đuổi, đòi nợ…

 Quyết liệt giải quyết hiện trạng “tín dụng đen” ở Hưng Yên - Ảnh 1.

Các đối tượng và tang vật của vụ án

Chị Nguyễn Thị H trú ở TP Hưng Yên gia cảnh nghèo khó. Khi bố chị bị bệnh nặng, tiền trong nhà không có, thấy có tờ giấy dán trên tường quảng cáo về cho vay tài chính nhanh gọn, thủ tục dễ làm, chị đã gọi phone phone. Ngay tức thì, 1 vài đối tượng cho vay tiền xuất hiện, làm 1 vài thủ tục cho chị mau lẹ.

Tuy nhiên, rất tinh vi, 1 vài đối tượng biến tướng việc vay tiền thành giấy cho thuê xe (ví dụ nợ 8 triệu đồng thì thuê xe máy trong vòng 40 ngày, mỗi ngày 200 ngàn đồng) hoặc thành giấy phân phối xe máy của người vay cho chúng có giá tương đương. Chị H vay 10 triệu đồng, nhưng thực ở bị cắt lãi luôn 2 triệu đồng, được cầm 8 triệu đồng về.

Theo 1 vàih tính của nhóm này, chị phải trả trong vòng 40 ngày, mỗi ngày 250 ngàn đồng thì hết tiền vay. Đến khi công việc phân phối hàng gặp khó, chẳng thể trả tiền thường ngày cho 1 vài đối tượng, chị bị chúng đe dọa, chửi bới, vứt chất bẩn trộn mắm tôm, sơn, chất thải… vào nhà. Cả gia đình chị sống trong cảnh khốn khổ, không khi nào hết lo sợ. Đến khi chẳng thể chịu đựng được nữa, chị H đã phải bỏ nhà ra đi…

Anh Phạm Văn K, kinh doanh quần áo ở TP Hưng Yên cũng rơi vào hiện trạng tương tự. Ngày anh khai trương cửa hàng, 1 số đối tượng đến đưa tờ quảng cáo, mời chào anh vay tiền lấy vốn làm ăn. Sau đây, khi cần tiền lấy hàng, anh đã vay của 1 vài đối tượng 20 triệu đồng, trả cả gốc lẫn lãi trong vòng 50 ngày thì thành 25 triệu đồng (mỗi ngày trả 500 nghìn đồng).

Những hôm không phân phối được hàng và trả được tiền cho 1 vài đối tượng, bọn chúng đã đến đập phá cửa hàng của anh, bêu xấu cửa hàng của anh trên facebook… Không chịu được, anh lại phải nghe lời chúng, vay thêm gói mới, rồi lại nai lưng trả nợ. Cái vòng nợ nần ấy đã đẩy anh K đến phá sản, anh phải bỏ cửa hàng trốn nợ về quê…

Tuy nhiên, 1 vài đối tượng vẫn không chịu buông tha cho 1 vài người trốn nợ. Khi làm thủ tục cho vay, chúng đề nghị người vay phải cầm tờ vay nợ ngang người rồi chụp ảnh lưu vào phone di động. Khi họ bỏ trốn, chúng viết bài, đưa ảnh bêu xấu, truy tìm con nợ trên facebook, rồi in tờ rơi dán khắp 1 vài nơi…

Đồng loạt tấn công 1 vài tụ điểm cho vay lãi nặng

Trước tình hình phức tạp trên, ngày 10-9, Đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đã ban hành Kế hoạch về phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến làm việc “tín dụng đen”, trong đây giao nhiệm vụ cụ thể cho Công an 1 vài đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện.

Đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo 1 vài phòng nghiệp vụ, Công an 1 vài huyện, đô thị tăng cường 1 vài phương pháp công tác, sử dụng đồng bộ 1 vài phương pháp nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh có tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”.

Bám sát chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, sau 1 tháng thực hiện, Công an 1 vài đơn vị, địa phương trong tỉnh đã phát hiện, xử lý 13 vụ việc liên quan đến làm việc “tín dụng đen”.

Trong chiến dịch ra quân này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cũng đã xác lập chuyên án đấu tranh có 1 vài đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn TP Hưng Yên. Các trinh sát đã tập trung xác minh về 6 tụ điểm của 1 vài nhóm cho vay lãi nặng ở 1 vài phường: An Tảo, Hiến Nam, Lê Lợi, Quang Trung và xã Liên Phương thuộc TP Hưng Yên.

Quá trình điều tra xác định cả 6 nhóm trên đều cho vay theo hình thức “bốc bát họ”, người vay phải có theo CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… bản gốc để 1 vài đối tượng kiểm tra và chúng còn phải đến trực tiếp nhà người vay để xác minh lý lịch và tải sản.

Sau khi đủ 1 vài thủ tục, 1 vài đối tượng cho vay từ 10 triệu đến 50 triệu đồng theo 2 hình thức: cắt lãi trước hoặc trả thường ngày cả gốc và lãi. Nếu tính ra, người vay phải chịu lãi xuất từ 180% đến 225%/ năm. Nhiều đối tượng ở 1 vài tụ điểm này là người tỉnh ngoài, được thuê đến làm việc cho vay lãi, đi thu tiền nợ và đòi nợ nếu người vay không có tiền trả. Chúng xăm trổ, hung hãn, nhiều đứa từng có tiền án tiền sự, chỉ cần xuất hiện đã khiến 1 vài con nợ sợ hãi.

Rạng sáng 21-9, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp có Công an TP Hưng Yên áp dụng kiểm tra hành chính và khám xét khẩn cấp 6 tụ điểm nói trên. Qua đây, thu giữ hơn 400 hồ sơ vay tiền được thế chấp bằng CMND, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, giấy khai sinh, thẻ đảng viên, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe; hơn 1000 tờ rơi, cavisit; 11 xe máy và 2 con dấu công ty, giấy đăng ký kinh doanh của 1 vài nhóm cho vay; 1 két sắt, gần 100 triệu đồng cộng nhiều sổ sách, pháp lý liên quan đến việc thế chấp, thu lãi, cộng 1 số hung khí.

Đồng thời, cơ quan Công an đã triệu tập 26 đối tượng có liên quan để đấu tranh làm rõ ( trong đây 11 đối tượng trong tỉnh, 15 đối tượng ở 1 vài tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hải Dương….). Bước đầu, 1 vài đối tượng đã khai nhận làm việc cho vay theo hình thức “bốc bát họ” hay còn gọi là vay cắt lãi.

Sau khi củng cố 1 vài tài liệu, chứng cứ, ngày 18-10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam trước hết đối có 5 đối tượng: Nguyễn Hải Sơn, 20 tuổi, trú ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; Đặng Văn Hoàng, 24 tuổi, trú ở xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; Trần Văn Pháp, 29 tuổi, trú ở Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; Vũ Minh Đức, 25 tuổi, trú ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Nguyễn Văn Đức, 24 tuổi, trú ở xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc ( riêng đối tượng Văn Đức đang bỏ trốn). Đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra đối có 1 vài đối tượng liên quan.

Tiếp tục phòng ngừa nạn “tín dụng đen”

Cùng có việc quyết liệt đấu tranh có 1 vài tụ điểm cho vay lãi nặng, Công an tỉnh Hưng Yên cũng đang đẩy mạnh 1 vài phương pháp phòng ngừa xã hội. Phối hợp có 1 vài ban, ngành, đoàn thể và 1 vài cơ quan tài liệu đại chúng, chính quyền địa phương đẩy mạnh 1 vài làm việc tuyên truyền về đường lối, chính sách phân phối hàng của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là 1 vài chính sách phân phối hàng về vay vốn, quy định của pháp luật về 1 vài làm việc tín dụng, giúp người dân hiểu được 1 vài hậu quả, tác hại, phương thức, thủ đoạn làm việc của tội phạm “tín dụng đen”, nâng cao ý thức tự phòng ngừa ngay từ cơ sở.

Tham mưu cho 1 vài cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nơi địa bàn dân cư, vận động cán bộ, nhân dân không tham dự 1 vài hoạt dộng “tín dụng đen”; thu hồi, xóa bỏ 1 vài loại tờ rơi cho vay tiền…

Đồng thời, phối hợp có 1 vài tổ chức chính trị-xã hội, gia đình, nhà trường để có phương pháp quản lý nghiêm ngặt con em, học sinh, hạn chế đến mức thấp nhất hiện trạng thanh, thiếu niên bỏ học, tụ tập, tham dự 1 vài trò chơi điện tử, cờ bạc lô đề, cá độ bóng đá dẫn đến hiện trạng phải vay tiền của 1 vài đối tượng làm việc “tín dụng đen”. Xây dựng mới và tiếp tục duy trì làm việc của 1 vài câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tổ dân phố tự quản ở 1 vài địa bàn trọng tâm về trật tự xã hội.

Theo Đại tá Phạm Thế Tùng, có sự ra quân quyết liệt và toàn diện này, Công an tỉnh Hưng Yên quyết tâm đẩy lùi vấn nạn “tín dụng đen”, đem lại cuộc sống yên bình và ổn định cho người dân.

Tín dụng đen bủa vây dân nghèo

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0