Quyết tâm vực dậy Nhà máy xơ sợi Đình Vũ: Cần người thực, việc thực

Dự án Nhà máy Xơ sợi Polyeste Đình Vũ, thuộc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) 7.000 tỷ đồng đã làm việc trở lại, sau gần 3 năm "đắp

Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao nếu tranh chấp thương mại Mỹ – Trung kéo dài?
Thủ tướng sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh trong khuôn khổ WEF ASEAN
Hé lộ kịch bản kinh tế 2019

Dự án Nhà máy Xơ sợi Polyeste Đình Vũ, thuộc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) 7.000 tỷ đồng đã làm việc trở lại, sau gần 3 năm “đắp chiếu”…

Dự án Nhà máy Xơ sợi Polyeste Đình Vũ, thuộc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) 7.000 tỷ đồng đã làm việc trở lại, sau gần 3 năm “đắp chiếu”. Nhưng để Nhà máy làm việc được trọn vẹn 1 một sốh hiệu quả và lâu dài rất cần 1 “Mạnh thường quân” theo đúng nghĩa phải mạnh cả về vốn, kỹ thuật và bí kíp để giúp hồi sinh 1 dự án lớn và đầy tham vọng như PVTEX.

Sau rất nhiều khảo sát và cân nhắc, cuối cộng Liên danh giữa Tập đoàn An Phát (APH) và một số đối tác nước ngoài đã được chọn lọc và đi đến đàm phán hợp tác sản xuất kinh doanh có PVTEX, vực dậy 1 dự án thua lỗ nghìn tỷ mà Chính phủ quyết không dùng ngân sách để cứu. Liệu thời cơ lần này có mỉm cười có PVTEX khi kết duyên có Tập đoàn An Phát – 1 công ty tư nhân lần Thứ nhất tham dự vào quá trình tái cấu trúc công ty nhà nước.

Mới đấy nhất, trong công đoạn hợp tác sản xuất kinh doanh này, ngày 24/7/2018, ở trụ sở Tập đoàn dầu khí Việt Nam, PVTEX và Công ty Cổ phần Xơ sợi tổng hợp An Sơn – đơn vị được ủy quyền bởi Công ty Cổ phần An Phát Holdings (thành viên của Tập đoàn An Phát) đã cộng nhau ký kết “Hợp đồng gia công sợi DTY”. Đây được xem là bước khởi đầu quan trọng trong Hợp tác sản xuất kinh doanh, làm việc trọn vẹn Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, theo đúng Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa một số bên vừa được ký một sốh đấy 3 tháng. Nhân sự kiện này, VnEconomy đã có cuộc thảo luận có ông Hồ Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xơ sợi tổng hợp An Sơn.

Lễ ký hợp đồng gia công sợi DTY có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong công đoạn hợp tác kinh doanh có PVTex, thưa ông?

Hợp đồng gia công sợi DTY từ nguyên liệu POY mà một số bên vừa ký, đánh dấu mốc rất quan trọng trong công đoạn đi đến hợp tác sản xuất kinh doanh, làm việc trọn vẹn Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ. Theo bản thỏa thuận này, một số bên đã thống nhất công đoạn hợp tác để nâng công suất 3 dây chuyền DTY đang làm việc GĐ này lên trọn vẹn 25 dây chuyền DTY có công suất lên đến hơn 60 tấn sợi/ngày (tương đương dao động 1800 tấn/tháng). Đây chính là 1 bước đi quan trọng nhằm hiện thực 1 phần trong MOU về hợp tác sản xuất kinh doanh đã được ký ngày 27/4/2018.

Cũng phải nói thêm rằng, trước chúng tôi, đã có rất nhiều một số tổ chức khác đến khảo sát ở PVTEX. Nhưng cuối cộng, Liên danh Tập đoàn An Phát và một số đối tác nước ngoài là Tập đoàn Reliance Industry Ltd. (tập đoàn danh tiếng địa cầu về lĩnh vực lọc hóa dầu và xơ sợi của Ấn Độ) và Công ty Fortrec Chemicals & Petroleum Pte. Ltd. – Singapore (chuyên cung cấp nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực xơ sợi), đã được chọn lọc để đi đến đàm phán hợp tác. Chúng tôi hiểu rằng, được trao nhiệm vụ này vừa là vinh dự, vừa là thách thức rất lớn và chỉ các người có năng lực thực sự và quyết tâm cao mới có thể đã đi vào làm việc được.

Theo thỏa thuận đã cam đoan, Tập đoàn APH cộng một số đơn vị thành viên sẽ tập trung mọi nguồn lực để hợp tác sản xuất kinh doanh Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ theo đúng kế hoạch được Ban Chỉ đạo đề ra. Giai đoạn 1 dự trù sẽ làm việc trọn vẹn phân xưởng sợi Filament trong quý III/2018 và GĐ 2 sẽ làm việc trọn vẹn Nhà máy trong quý 4/2018.

Trước mắt PVTex và APH sẽ hợp tác khởi động và làm việc một số dây chuyền kéo sợi DTY của phân xưởng Filament có mục tiêu đến cuối quý IV/2018 sẽ làm việc trọn vẹn nhà máy.

Cơ duyên nào đã đưa An Phát đến có dự án này, thưa ông?

Chúng tôi cũng nhận thức rằng, việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) triển khai làm việc trở lại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ được thực hiện có tinh thần thận trọng, đảm bảo, theo đúng Kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc xử lý một số tồn ở, yếu kém của 1 số dự án và công ty chậm công đoạn (Ban Chỉ đạo Chính phủ).

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, từ giữa năm 2017, Hội đồng Thành viên, Ban Tổng giám đốc PVN đã thẳng thắn nhìn nhận 1 số tồn ở trong quá trình xử lý một số dự án yếu kém thuộc Tập đoàn. Riêng đối có Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (thuộc PVTEX) và lãnh đạo PVN đã có các cuộc làm việc quan trọng có Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Viện Dệt may Việt Nam… để tìm rõ lý do dẫn đến các tồn ở trong sản xuất kinh doanh của PVTEX như tình hình phân khúc, chu kỳ phát triển của ngành hóa dầu, dệt may… Từ đây đưa một số phương án, biện pháp nhằm tháo gỡ gặp khó, vướng mắc, làm căn cứ phân tách kỹ, thực ở để báo cáo Bộ Công Thương, Chính phủ.

Ngay sau đây, PVTEX đã thực hiện công tác mời chào một số nhà đầu tư hợp tác có đủ tiềm năng gửi hồ sơ tham dự hợp tác sản xuất kinh doanh. Sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm, phân tách năng lực thực ở, PVTEX đã áp dụng ký MOU về hợp tác sản xuất kinh doanh có Liên danh Tập đoàn An Phát và một số đối tác nước ngoài.

Với bí kíp quản lý sản xuất trong lĩnh vực nhựa công nghiệp và là 1 tập đoàn có năng lực về tài chính, Tập đoàn An Phát đã áp dụng làm việc có một số đối tác trong và ngoài nước có bí kíp trong việc sản xuất và kinh doanh sản phẩm polyester trong thời gian vừa qua để thống nhất phương án cộng hợp tác sản xuất kinh doanh có PVTEX trong thời gian tới.

Cũng phải nói rằng, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ sản xuất xơ và sợi polyester là một số sản phẩm thuộc khâu trung gian cho một số nhà máy sợi và nhà máy dệt vải. Chính vì vậy, hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhà máy sẽ tùy thuộc vào 1 số nhân tố chính như nguyên liệu đầu vào (PTA và MEG là một số sản phẩm hóa dầu) và phân khúc đầu ra (nhu cầu của một số nhà máy sợi). Hiện ở, một số nhà máy lọc hóa dầu ở Việt Nam vẫn chưa sản xuất ra một số nguyên liệu đầu vào cho sản xuất xơ sợi polyester và đặc thù phân khúc xơ sợi tổng hợp của Việt Nam chịu tác động mạnh mẽ của xơ sợi nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia.

Nói một sốh khác, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ chẳng thể chủ động được nguồn nguyên liệu cũng như chịu sự tranh giành gay gắt từ phân khúc. Chính vì vậy, khi hợp tác có Tập đoàn An Phát và một số đối tác quốc tế là một số tập đoàn giàu bí kíp trong sản xuất kinh doanh xơ sợi, có nguồn nguyên liệu tốt, ổn định về giá cả sẽ đưa Nhà máy xơ sợi Đình Vũ vào chuỗi giá trị chính thức của ngành dệt may, loại bỏ được các nhân tố bất lợi nêu trên, đi đến làm việc hiệu quả.

Là người gắn bó có dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ từ các ngày Thứ nhất và bây giờ trở thành đối tác để cộng thực hiện làm việc nhà máy, theo ông các thách thức mà Liên danh sẽ phải đối mặt khi thực hiện là gì?

Theo tôi, thách thức lớn nhất vẫn là quản trị điều hành sản xuất và phân khúc đầu ra. Đây cũng chính là điểm yếu nhất dẫn đến thất bại của PVTEX ngay từ ban đầu.

Vậy một số ông sẽ góp sức làm gì để giải quyết các gặp khó này?

Hợp tác sản xuất kinh doanh Nhà máy xơ sợi Đình Vũ có Liên danh APH và một số đối tác sẽ có thời hạn ban đầu dao động 5 năm. Trước hết, PVTEX sẽ khởi động từng phần phân xưởng Filament sản xuất sợi DTY, tiếp đến là khởi động Tháp phản ứng và phân xưởng sản xuất xơ ngắn PSF và cuối cộng là triển khai làm việc sản xuất toàn nhà máy.

Thời gian cụ thể để làm việc trọn vẹn Nhà máy xơ sợi Đình Vũ sẽ được chọn lọc bởi 1 số nhân tố như nguồn nguyên liệu đầu vào của nhà máy, nhu cầu của phân khúc và nhân tố nguồn nhân lực. Bởi vậy, trong thời gian tới PVTEX và một số đối tác đang tập trung mọi nguồn lực từ tài chính, nguyên liệu, phân khúc đến chuyên gia làm việc để tiến tới làm việc ổn định và hiệu quả Nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Tôi tin rằng, sự hợp tác toàn diện giữa PVTEX và APH cộng một số đối tác có quyết tâm hỗ trợ đưa Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ làm việc sản xuất trở lại, không các sẽ mở ra 1 trang mới cho Nhà máy xơ sợi Đình Vũ trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm xơ sợi polyester, tạo nên 1 nguồn cung xơ sợi ổn định, chất lượng để nâng cao khả năng tranh giành cho sản phẩm của ngành dệt may Việt Nam, mà còn là câu chuyện “người thực, việc thực”. Sự quyết tâm của một số bên đảm bảo sẽ đi đến thành công, đưa dự án thoát khỏi danh sách một số dự án yếu kém.

Để đưa Nhà máy xơ sợi Đình Vũ làm việc sản xuất trở lại, sẽ là không thừa khi nhắc lại về các điều kiện cần và đủ để nhà máy sản xuất kinh doanh ổn định, lâu dài và hiệu quả. Đó là các điều kiện gì, thưa ông?

Tôi cho rằng, điều kiện tiên quyết là Chính phủ bảo đảm về pháp lý và bảo đảm trên thực ở quyền hợp tác, quản lý, làm việc nhà máy ổn định, không bị đình trệ, gián đoạn hoặc ảnh hưởng khác gây ra bởi bất cứ bên nào, bao gồm: một số chủ nợ, một số bên cho vay, nhà thầu, người lao động của PVTEX… Đây là điều kiện tiên quyết, bởi bất cứ 1 công ty nào khi bỏ ra hàng trăm tỉ đồng đầu tư cũng đề nghị sự bảo đảm và lo ngại sẽ bị mất vốn bởi một số nhân tố ngoài kiểm soát, “thay đổi cơ chế”.

Phía đối tác chúng tôi cũng mong muốn tham dự chuỗi hóa dầu của một số nhà máy thuộc lĩnh vực này của ngành Dầu khí nhằm kết nối chuỗi giá trị, tăng lên tính chủ động và nâng cao hiệu quả cho cả chuỗi sản xuất.

PVTex là 1 trong số 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ thuộc PVN của ngành Công Thương. Dự án này bắt đầu cuối năm 2008 có tổng vốn đầu tư dao động 325 triệu USD (7.200 tỷ đồng). Tháng 5/2014, PVTex đã chính thức làm việc thương mại có công suất 236 tấn xơ sợi 1 ngày, đạt 48% công suất kiến trúc. Làm ăn thua lỗ khiến PVTex phải dừng làm việc từ 17/9/2015 đến nay, nhiều nhân sự phải nghỉ việc tạm thời.

Năm 2015, công ty này lỗ 1.255 tỷ đồng, âm vốn chủ có 504 tỷ đồng. Trước đây, trong năm 2014, doanh thu của nhà máy này cũng chỉ đạt 992 tỷ đồng, lỗ 1.085 tỷ đồng. Năm 2016, nhà máy dự trù làm việc trở lại nhưng không thành công và đâyng cửa từ đây đến nay. Phương án cho phá sản nhà máy từng được cấp có thẩm quyền tính tới nếu việc cổ phần hoá, thoái vốn ở công ty này không thành công.

Phát biểu chỉ đạo ở lễ ký kết 24/7/2018, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh ghi nhận, phân tách cao nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên PVTEX, bày tỏ sự trân trọng đối có Tập đoàn An Phát và một số đối tác quốc tế đã kiên nhẫn, quyết tâm hỗ trợ đưa Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ làm việc sản xuất trở lại. Đặc biệt là sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo Chính phủ đã tạo thuận lợi cho PVN, PVTEX cộng một số đối tác tiến từng bước vững chắc trong quá trình dự trù và làm việc dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, lễ ký kết sản xuất gia công sợi DTY của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ là “người thực việc thực”, sự quyết tâm của một số bên sẽ đi đến thành công đưa dự án thoát khỏi danh sách một số dự án yếu kém. Trong thời gian tới đảm bảo sẽ còn rất nhiều gặp khó chẳng thể lường trước đến từ phân khúc, một số đối thủ tranh giành trong ngành sản xuất xơ sợi. Nhưng không phải vì khó mà chúng ta buông bỏ, chỉ có sự kiên nhẫn, quyết tâm đã đi vào làm việc bằng được mục tiêu đề ra mới có thể vực dậy Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.Chuẩn bị cho làm việc lại trọn vẹn Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: