Ráo riết kiểm soát chất lượng tín dụng

Nhiều ngân hàng đang cân nhắc làm sao có thể phát huy tối đa hiệu quả của dòng vốn cũng như hạn chế được những rủi ro về nợ xấu. NHNN vừa ban hành C

Hoàn tất cáo trạng truy tố Hứa Thị Phấn chiếm đoạt, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hơn 6.300 tỷ đồng
USD ngân hàng tiếp tục “cài số lùi”
Nợ xấu hơn 7.000 tỷ, Sài Gòn One Tower bị VAMC thu giữ tài sản

Nhiều ngân hàng đang cân nhắc làm sao có thể phát huy tối đa hiệu quả của dòng vốn cũng như hạn chế được những rủi ro về nợ xấu.

NHNN vừa ban hành Chỉ thị số 04/CT-NHNN về việc tiếp tục triển khai hiệu quả những nhiệm vụ, biện pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2018. Chỉ thị nêu rõ, cần kiểm soát nghiêm ngặt tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống, cũng như từng TCTD theo đúng mục tiêu, định hướng đề ra.

Ráo riết kiểm soát chất lượng tín dụng - Ảnh 1.

Tuân thủ nghiêm quy trình cho vay để nâng cao chất lượng tín dụng

Thực ra, không phải đến khi này NHNN mới đặt ra đề nghị kiểm soát tăng trưởng tín dụng nghiêm ngặt mà ngay từ đầu năm 2018, trên cơ sở phân tách những điều kiện, những cân đối tài chính của từng TCTD, NHNN đã giao chỉ tiêu cụ thể và thích hợp có từng TCTD. Thế nhưng, trong bối cảnh sức ép lạm phát đang tăng cao và kiểm soát lạm phát là ưu tiên danh tiếng của Chính phủ giai đoạn này, việc kiểm soát nghiêm ngặt tốc độ tăng trưởng là điều cần thiết. Tuy nhiên việc nắn dòng tín dụng hướng đến nền kinh tế thực, trong khi kiểm soát chặt tín dụng chảy vào những lĩnh vực rủi ro như BĐS, chứng khoán… chẳng những khiến cho tín dụng dù tăng thấp song vẫn phát huy được hiệu quả đối có tăng trưởng kinh tế, mà còn cắt giảm rủi ro nợ xấu phát sinh.

Bởi vậy, thảo luận phóng viên Thời báo Ngân hàng, lãnh đạo những NHTM cho biết, mỗi ngân hàng đều đang mau chóng đưa ra nhiều biện pháp để kiểm soát chất lượng tín dụng những tháng cuối năm.

Một lãnh đạo VietBank nói, mục tiêu phát triển của ngân hàng trong thời gian tới là ngân hàng bán lẻ tiên tiến. Để chắc chắn cung cấp được nhu cầu vay vốn của người dân và tạo doanh thu cho ngân hàng nhưng đồng thời hạn chế rủi ro đòi hỏi những ngân hàng phải kiểm soát và quản lý chất lượng tín dụng thật hiệu quả. Theo đấy, việc kiểm soát chất lượng khoản vay cũng được ngân hàng ráo riết áp dụng bằng nhiều hình thức như: bộ phận nào được tự quyết định cho vay bao nhiêu, cho ai vay và cho vay lĩnh vực nào… phải cung cấp được đề nghị về an toàn vốn.

Đồng quan điểm về kiểm soát chất lượng khoản vay, 1 Phó tổng giám đốc của Eximbank cho rằng, từ trước đến nay mỗi ngân hàng đều có thể sử dụng rất nhiều những chỉ tiêu phân tách chất lượng tín dụng. Tuy nhiên, chỉ tiêu được sử dụng không ngừng nghỉ nhất vẫn dựa trên tổng dư nợ tính toán có mật độ nợ quá hạn và vòng quay vốn tín dụng.

Gần đấy, những ngân hàng còn phải dựa trên nhiều nhân tố khác để có thể phân tách lại chất lượng tín dụng sao cho thích hợp quy định mới. Đơn cử, 6 tháng đầu năm 2018, những ngân hàng đều báo cáo tổng dư nợ tăng, có khả năng mở rộng bạn, khả năng tiếp thị của ngân hàng cũng như trình độ cán bộ công nhân viên của ngân hàng cao… Mặc dù vậy, chỉ tiêu này cao thì chưa hẳn chất lượng khoản vay tốt, mỗi ngân hàng đã và đang rà soát lại toàn bộ những khoản vay để có thể đưa ra được biện pháp khắc phục nhanh nhất.

Thực tế, nhiều ngân hàng đang cân nhắc làm sao có thể phát huy tối đa hiệu quả của dòng vốn cũng như hạn chế được những rủi ro về nợ xấu. Để làm được điều đấy, bên cạnh kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng tín dụng, nhiều ngân hàng đồng tình cho rằng họ đang tìm mọi nhữngh để có được tốc độ vòng quay vốn tốt nhất. Chỉ tiêu này thường được những ngân hàng tính toán hàng năm để phân tách khả năng tổ chức quản lý vốn tín dụng và chất lượng tín dụng trong việc cung cấp nhu cầu của bạn.

Trong đa số báo cáo tài chính của những ngân hàng 6 tháng đầu năm 2018 đều biểu hiện tốc độ vòng quay vốn tín dụng cao, điều này chứng tỏ nguồn vốn vay ngân hàng đã tham dự vào nhiều chu kỳ sản xuất và di chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, có 1 điểm buộc những ngân hàng phải tính toán lại đấy là lượng vốn tín dụng vào tiêu dùng và BĐS cũng có xu hướng tăng lên gây tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo những lãnh đạo ngân hàng, họ đang phải linh hoạt hơn trong chiến lược làm việc của mình sao cho vừa tăng trưởng nhanh, vừa chắc chắn bám sát những hệ số an toàn. Đặc biệt hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) của những NHTM khi này phải thận trọng bởi từ hệ số này nó còn liên quan đến việc chọn lọc của NHNN để cấp chỉ tiêu hạn mức tăng trưởng tín dụng cho năm 2019. Nên ngay từ khi này những ngân hàng đã phải chọn lọc cho mình 1 con các con phố làm việc an toàn sẽ được trao hạn mức tín dụng cao làm việc kém an toàn có thể hạn mức tín dụng cho năm sau sẽ bị giới hạn.

Các ngân hàng đã dùng hết bao nhiêu chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của năm nay?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: