Rất ít khi làm từ thiện nhưng Jeff Bezos vừa tuyên bố lập quỹ trị giá 2 tỷ USD giúp đỡ các gia đình vô gia cư

Rất ít khi làm từ thiện nhưng Jeff Bezos vừa tuyên bố lập quỹ trị giá 2 tỷ USD giúp đỡ 1 vài gia đình vô gia cư Jeff Bezos cùng vợ mình là MacKenzie

Trung Quốc cho bitcoin “ra rìa”, triển khai loại tiền điện tử của riêng mình
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh
Phong tục đón giao thừa của các nước trên thế giới

Rất ít khi làm từ thiện nhưng Jeff Bezos vừa tuyên bố lập quỹ trị giá 2 tỷ USD giúp đỡ 1 vài gia đình vô gia cư

Jeff Bezos cùng vợ mình là MacKenzie Bezos vừa cho công bố quỹ trị giá 2 tỷ USD nhằm giúp đỡ các gia đình vô gia cư và tạo ra mạng lưới trường mẫu giáo phi lợi nhuận ở các cùng đồng người dân có lương thấp.

Bước đi này cho thấy người đàn ông giàu có nhất địa cầu đang bắt đầu gia nhập nhóm các tỷ phú siêu giàu làm từ thiện trong bối cảnh doanh nghiệp Amazon của ông đang đối mặt có áp lực và sự soi xét kỹ lưỡng vì sự lớn mạnh và ảnh hưởng ngày 1 lớn của họ đến nền kinh tế.

The Bezos Day One Fund sẽ tập trung vào 2 lĩnh vực. Đầu tiên là gây quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận và trao giải thưởng hàng năm cho 1 vài tổ chức làm công việc về “lòng thương và tạo ra khác biệt” để giúp đỡ và ủng hộ các nhu cầu cần thiết của 1 vài gia đình trẻ. Thứ 2, quỹ sẽ điều hành 1 mạng lưới trường tiểu học có chất lượng cao, học bổng toàn phần, theo biện pháp Monstessori. Tuyên bố về tầm nhìn của quỹ là: Không đứa trẻ nào bị ngủ ở ngoại khu.

“Chúng tôi sẽ sử dụng cùng 1 bộ quy tắc đã giúp Amazon phát triển. Thứ quan trọng nhất trong các điều này sẽ là tính chính xác, vì khách hàng tuyệt đối. Những đứa trẻ sẽ được xem như các khách hàng của chúng tôi”.

Với tài sản cá nhân ước tính 163,8 tỷ USD, CEO Amazon được xem là khá im ắng trong vận hành từ thiện của địa cầu. Tổng tài sản của ông đã tăng tới 64,7 tỷ USD riêng trong năm nay khi cổ phiếu Amazon tăng mạnh. Sự im hơi lặng tiếng của Bezos giường như đối lập hẳn có Bill Gates – nhà sáng lập Microsoft hay Warren Buffett.

Năm ngoái, Bezos đã công khai đăng tải post tìm lời khuyên trên Twitter về việc làm sao ông có thể sử dụng tốt nhất tài sản của mình để giúp “đúng người”. Ở thời điểm đó, ông nói rằng đang quan tâm tới 1 vài dự án giải quyết các nhu cầu cấp thiết nhưng cũng có có lại các hiệu quả dài hạn.

Cho tới tận bây giờ, Bezos – 54 tuổi mới chỉ có 1 vài bước đi rất nhỏ trong địa cầu từ thiện. The Bezos Family Foundation được biết đến luôn ủng hộ giáo dục trẻ em, đa số được gây quỹ từ cổ phần của cha mẹ ông ở doanh nghiệp. Ngoài ra, Bezos và gia đình mình còn có 1 vài khoản đóng góp gồm quà cho Đại học Princeton và Trung tâm nghiên cứu kỹ ung thư Hutchinson Fred.

Không quá ngạc nhiên khi người đàn ông giàu có nhất địa cầu “cuối cùng cũng có các động thái nghiêm tức về vấn đề từ thiện”, theo David Callahan – nhà sáng lập 1 website về từ thiện. “Với khối tài sản lớn bởi thế, thứ duy nhất khách hàng có thể thực sự làm là cho đi – trừ khi khách hàng muốn chính phủ sẽ lấy đi 1 nửa số đó thông qua việc thu thuế”.

Những khối tài sản khổng lồ như của Bezos, Gates và Mark Zuckerberg đã tạo ra 1 Kỷ nguyên giàu có thứ 2 ở Mỹ và “1 thế hệ các người cho đi”. “Vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi Bezos gia nhập kỷ nguyên từ thiện”.

Một chuyên gia nhận định rằng món quà của Bezos lần này là 1 trong các khoản từ thiện đơn lẻ lớn nhất dành cho bậc tiểu học. Như đa số 1 vài chọn lọc đầu tư, có vẻ như nó xuất phát từ các cơ sở dữ liệu và khoa học rõ ràng. Nghiên cứu cho thấy 90% não trẻ em phát triển trước 5 tuổi, tuy nhiên các món quà từ thiện lại thường dành cho các lứa trẻ lớn tuổi hơn.

Một vài người giàu có nhất địa cầu bắt đầu cho đi tài sản của mình trong khi họ vẫn đang điều hành doanh nghiệp. Một số khác lại dành trọn vẹn thời gian cho từ thiện sau khi đã rời công việc điều hành mỗi ngày.

Gates không dành trọn vẹn thời gian để làm từ thiện cho tới khi ông rời cương vị CEO Microsoft vào năm 2000. Kể từ đó, ông và vợ mình đã dành trọn vẹn thời gian thi công Bill & Melinda Gates Foundation – đơn vị đã quyên góp tổng cùng 51 tỷ USD tới cuối năm 2017. Zuckerberg, 34 tuổi cùng vợ mình là Priscilla Chan nói vào năm 2015 rằng họ lên kế hoạch cho đi 99% cổ phần ở Facebook. Cổ phiếu của Zuckerberg ở đó hiện trị giá dao động 61 tỷ USD.

Khoảng 184 cá nhân và gia đình giàu có nhất địa cầu gồm cả Elon Musk của Tesla và đồng sáng lập Airbnb đã gia nhập cam đoan The Giving Pledge để cho đi ít nhất 1 nửa tài sản của họ.

Việc làm từ thiện của các tỷ phú Mỹ đang nở rộ khắp nơi. Ở Trung Quốc và Trung Đông, các hành động làm từ thiện công khai ít phổ biến hơn. Tuần trước, Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba cũng tuyên bố sắp nghỉ hưu và tập trung hơn vào làm từ thiện.

Tỷ phú là xưa rồi, Jeff Bezos còn có thể trở thành nghìn tỷ phú cơ!

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: