Review ETFs quý 4: GEX và HNG là những cái tên được chọn?

Theo BVSC, VCG nhiều khả năng sẽ bị loại khỏi danh mục VNM ETF, trong khi DXG, HBC, HSG có khả năng bị loại khỏi danh mục FTSE Vietnam ETF. Vào thán

Tối thiểu 20% vốn do 100 nhà đầu tư nắm giữ: Thu hẹp phạm vi công ty đại chúng?
Kỳ vọng thoái vốn Nam Tân Uyên, cổ phiếu cao su Phước Hòa (PHR) tăng “phi mã” trong những tháng đầu năm
Cổ phiếu tăng gấp 6 lần trong 1 tháng, Khoáng sản Viglacera (VIM) ra thông báo trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 52%

Theo BVSC, VCG nhiều khả năng sẽ bị loại khỏi danh mục VNM ETF, trong khi DXG, HBC, HSG có khả năng bị loại khỏi danh mục FTSE Vietnam ETF.

Vào tháng 12 tới đấy, 2 quỹ ETFs ngoại đang vận hành trên TTCK Việt Nam là DB x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) và Van Eck Market Vector Vietnam ETF (VNM ETF) sẽ áp dụng vận hành tái cơ cấu danh mục lần thứ 4 trong năm 2018. Mới đấy, CTCK Bảo Việt (BVSC) đã đưa ra tiên liệu về vận hành cơ cấu danh mục 2 quỹ ETFs.

Theo BVSC, một vài cổ phiếu GEX, SHB, PVS, KBC đều đã làm hài lòng đầy đủ một vài tiêu chí đề ra của quỹ VanEck. Tuy nhiên, khả năng chỉ có GEX được quỹ VNM ETF tham khảo thêm mới. Tỷ trọng GEX trong danh mục là dao động gần 1,6%.

Ở chiều loại ra, do VCG vi phạm tiêu chí về “room” cho NĐTNN, nên trọn vẹn số lượng cổ phiếu VCG mà quỹ VNM ETF nắm giữ (dao động 6,8 triệu cổ phiếu) đã được quỹ này thực hiện phân phối ra. Bên cạnh loại cổ phiếu VCG, nhiều mã cổ phiếu như HPG, MSN, SSI, STB… cũng chịu sức ép phân phối khá lớn từ VNM ETF trong đợt này.

Đối có các cổ phiếu nằm trong danh mục FTSE Vietnam Index, một vài cổ phiếu DXG, HBC, HSG nhiều khả năng sẽ bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này. Cổ phiếu DXG đã vi phạm tiêu chí room nước ngoài khi mật độ có cho NĐTNN ở DXG đã xuống dưới 2%.

Cũng theo BVSC, HSG có thể bị loại do diện tích vốn hóa ở ngoài mức 92%, còn HBC đang có mức vốn hóa phân khúc có thể đầu tư/ diện tích vốn hóa phân khúc thấp hơn mức 0,5%. Nếu không có sự cải thiện mạnh về giá và giá trị chuyển nhượng từ nay cho đến ngày chốt dữ liệu 30/11 thì HSG và HBC sẽ bị quỹ FTSE ETF loại khỏi danh mục.

Ở chiều thêm vào, BVSC tiên liệu cổ phiếu HNG nhiều khả năng sẽ được thêm mới trong kỳ review lần này do đã làm hài lòng toàn bộ một vài tiêu chí đề ra của quỹ.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: