Rủi ro từ các trang cho vay ngang hàng

Nhiều cảnh báo đối có hình thức cho vay ngang hàng - Peer to Peer (P2P) ở Việt Nam khi bỗng nhiên ngành công nghiệp P2P lớn nhất địa cầu là Trung Quố

Tỷ giá USD dần hạ nhiệt
Lãnh đạo VIB nêu giải pháp cho doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ
Thêm 45 triệu USD hạn mức bảo lãnh tài trợ thương mại từ ADB cho TPBank

Nhiều cảnh báo đối có hình thức cho vay ngang hàng – Peer to Peer (P2P) ở Việt Nam khi bỗng nhiên ngành công nghiệp P2P lớn nhất địa cầu là Trung Quốc có hàng ngàn người ồ ạt rút tiền từ 1 số trang cho vay ngang hàng.

Sàn chuyển nhượng cho vay ngang hàng (Peer to Peer – P2P) là cơ chế cho vay trực tiếp và tín chấp, giúp người đi vay danh tiếng mượn tiền từ nhà đầu tư mà không cần qua trung gian.

Rủi ro từ 1 số trang cho vay ngang hàng - Ảnh 1.

Sơ đồ vận hành cho vay ngang hàng.

Đây là phương thức kết nối người có vốn và người cần vốn thông qua nền móng trực tuyến mới cộng có hệ thống công nghệ hiện đại.

Tại Việt Nam giai đoạn này, mô hình cho vay P2P vẫn chưa được cấp phép nên 1 số doanh nghiệp vận hành trong lĩnh vực này thường đăng ký là doanh nghiệp giải đáp đầu tư.

Cũng như Uber hay Grab, mô hình cho vay P2P là 1 sáng tạo của nền kinh tế số. Đây là 1 kênh tiếp cận vốn mới, giúp nhiều người có thêm thời cơ vay vốn.

Vài tháng qua, tài liệu từ Bloomberg cho biết, nhiều người đã đến văn phòng của 1 số nền móng cho vay ngang hàng ở Trung Quốc để đòi hoàn tiền, do lo ngại trước 1 số bản tin về khả năng vỡ nợ, phong tỏa tài khoản hay đột ngột sập tiệm của 1 số doanh nghiệp này.

Rủi ro từ 1 số trang cho vay ngang hàng - Ảnh 2.

Còn đối có Việt Nam, cho vay ngang hàng đang là 1 mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng, tuy nhiên, trước hiện trạng người dân Trung Quốc ồ ạt rút tiền từ 1 số trang cho vay ngang hàng, chuyên gia tài chính TS. Nguyễn Trí Hiếu lo ngại: “Luật pháp Việt Nam chưa có quy định về hình thức cho vay này và cũng không có 1 hành lang pháp lý điều chỉnh nên vận hành cho vay ngang hàng vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro cho các người tham dự”.


Ông Hiếu nói, rủi ro lớn nhất là mất tiền. Nhà đầu tư cần phải nhận thức rõ đấy không phải là kênh “gửi tiền”, mà là kênh đầu tư. Đã đầu tư là phải chịu rủi ro, trong đây rủi ro lớn nhất là mất tiền.

Chưa kể, bên cạnh các doanh nghiệp cho vay ngang hàng vận hành đúng mô hình kinh tế sẽ có 1 số doanh nghiệp lợi dụng mô hình này để vận hành tín dụng đen trá hình hoặc lừa đảo.

“Còn đối có người đi vay, họ có thể vay có mức lãi suất cao. Nếu các người này không có khả năng trả nợ họ có thể bị người cho vay dùng các phương pháp qua doanh nghiệp môi giới để thu hồi nợ 1 1 sốh không chính thống, có tính bắt buộc hay đe doạ…” – TS. Nguyễn Trí Hiếu giải đáp.

Cho vay ngang hàng: Tiềm ẩn tín dụng đen

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: