Rủi ro với tỷ giá đang tăng lên

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên biến động của đồng CNY sẽ có tác động nhất định đến VND. Theo bản tin phân khúc tiền

ĐHĐCĐ VietABank: Thông qua mục tiêu lãi 281 tỷ đồng
100 cảnh sát triệt phá đường dây tín dụng đen cực lớn
Giá vàng “phi SJC” giảm mạnh

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên biến động của đồng CNY sẽ có tác động nhất định đến VND.

Theo bản tin phân khúc tiền tệ cập nhật ngày 13/5 của Bộ phận đánh giá và giải đáp bạn cá nhân thuộc doanh nghiệp chứng khoán SSI (SSI Retail Research), việc Trung Quốc đột ngột rút lại đa số 1 vài cam đoan đã đạt được trong các vòng đàm phán trước đã châm ngòi cho phản ứng mạnh mẽ của tổng thống Donald Trump. Mỹ đã chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% vào 250 tỷ hàng hóa Trung Quốc và đe dọa đánh thuế 25% vào 325 tỷ hàng hóa còn lại nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trong 1 tháng tới. Diễn biến vừa qua biểu hiện sự khó lường của cuộc chiến này nhưng có 1 điều khá rõ ràng là mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc còn rất lớn, khó có thể giải quyết dứt điểm trong ngắn hạn. Nếu 1 thỏa thuận được đưa ra trong 1 tháng tới có thể giúp tình hình lắng dịu, dù chỉ là tạm thời.

Trong tuần trước tức đến ngày 10/5, chỉ số DXY giảm nhẹ từ 97,5 xuống 97,3 trong khi Nhân dân tệ (CNY) mất giá thêm 1,3% về 6,82CNY/USD. Rủi ro tăng lên khiến 1 vài kênh trú ẩn như Yên Nhật, vàng tăng trong khi lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ sụt giảm.

Ở phân khúc trong nước, tỷ giá chuyển nhượng USD/VND tăng đạt đỉnh vào ngày 9/5 có mức tăng 130 – 150 đồng/USD ở tỷ giá niêm yết của ngân hàng, lên 23.340 – 23.460 đồng và 115 đồng/USD, lên 23.390 – 23.410 trên phân khúc tự do sau đấy giảm khá mạnh vào ngày cuối tuần. Kết thúc tuần ở mức 23.285 – 23.405 trên ngân hàng và 23.350 – 23.370 trên phân khúc tự do, tăng so có cuối tuần trước đấy 95 đồng/USD có tỷ giá phân phối của ngân hàng và 75 đồng/USD có 1 vài tỷ giá còn lại.

Nhưng sang đầu tuần này, tỷ giá lại đảo chiều tăng từ hôm qua tới hôm nay, mới chỉ có dấu hiệu điều chỉnh giảm nhẹ vào chiều nay, có tổng mức tăng tới 75 đồng. Như vậy so có 1 vàih đấy 10 ngày thì tỷ giá ở ngân hàng đã tăng tới 160 đồng.

Tỷ giá tăng được cho là do đồng USD trên phân khúc địa cầu tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung – Mỹ leo thang, kết hợp có nhân tố tâm lý đè nặng.

Nhóm đánh giá của SSI cho rằng, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên biến động của đồng CNY sẽ có tác động nhất định đến VND. Bên cạnh sức ép từ diễn biến quốc tế, nguồn cung USD trong nước cũng bắt đầu hạn chế hơn khi cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt 550 triệu USD trong tháng 4. Rủi ro có tỷ giá USD/VND đang tăng lên.

Tuy nhiên, vẫn có các cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục được kiểm soát như: (i) bí kíp điều hành của Chính phủ và NHNN; (ii) dự trữ ngoại hối hiện đang ở mức cao nhất từ trước tới nay; (iii) triển vọng tăng lên nguồn vốn FII từ các thương vụ phân phối vốn lớn và (iv) Trung Quốc sẽ phải có 1 vàih thức mạnh nhằm kiểm soát đồng nội tệ như đã từng làm trong năm 2018.

Trong 1 diễn biến mới nhất, chiều tối nay 14/5, phía Trung Quốc đã chính thức can thiệp vào phân khúc tiền tệ khi chọn lọc phá giá đồng Nhân dân tệ ở mức 0,6%, có 1 USD đổi 6,8365 nhân dân tệ, trong khi 1 ngày trước đấy tỷ giá này là 6,7954 NDT/USD.

Đồng Nhân dân tệ âm thầm giảm giá đáng lo ngại

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: